Vật tư chống sét là gì? Danh sách các vật tư giá tốt

vật tư chống sét là gì

Vật tư chống sét là gì? Đây là những bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống chống sét bảo vệ công trình thi công. Chúng bao gồm nhiều loại đa dạng tùy theo từng giải pháp chống sét khác nhau.

Vật tư chống sét là gì? Danh sách các vật tư giá tốt
Vật tư chống sét là gì? Danh sách các vật tư giá tốt

Để phòng tránh các nguy cơ do sét gây ra, nhiều người đã ứng dụng và lắp đặt hệ thống cột chống sét. Trong đó, vật tư chống sét là bộ phận cấu thành và không thể tách rời đối với bất kỳ hệ thống thi công chống sét nào.

Bạn đã biết về bộ phận này chưa? Chúng bao gồm những thành phần nào và có ưu điểm ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vật tư chống sét là gì?

Vật tư hay vật liệu chống sét là các thành phần thiết bị cơ bản để lắp ráp hệ thống thiết bị chống sét.

Chúng bao gồm nhiều loại đi kèm khác nhau, đa dạng và phong phú. Hiện nay, đây đã và đang là bộ phận vô cùng quan trọng trong các công trình thu sét. Bởi, chúng có tính an toàn và tiện lợi cao.

Vật tư chống sét mang đến nhiều lợi ích, là thành phần quan trọng trong hệ thống chống 
Vật tư chống sét mang đến nhiều lợi ích, là thành phần quan trọng trong hệ thống chống

Vật tư chống sét là cụm từ dùng để chỉ tất cả các thiết bị, công cụ chống sét. Mục đích của các thiết bị là giảm thiểu thiệt hại tối đa khi có sét đánh hoặc lan truyền. Từ đó, người và tài sản trong công trình được đảm bảo an toàn.

Các loại vật tư chống sét phổ biến là gì?

Như đã nói, vật tư chống sét bao gồm nhiều loại khác nhau. Phân loại tùy theo từng phương án bảo vệ công trình trước nguy cơ làm hư hại của sét.

Cụ thể, các công trình này có 2 loại phổ biến là:

 • Chống sét lan truyền
 • Chống sét trực tiếp

Trong đó, mỗi loại lại bao gồm các loại vật tư riêng biệt.

Mời bạn tham khảo thông tin thêm dưới đây!

 • Vật tư chống sét lan truyền
 • Vật tư chống sét trực tiếp

Các loại vật tư trong hệ thống chống sét lan truyền là gì?

Hệ thống chống sét lan truyền hay còn gọi là SPD (Surge Protection Devices)Thiết bị chống sét. Mục đích dùng để bảo vệ các thiết bị điện khi điện áp tăng cao đột ngột.

Chúng có thể tăng áp và bộ giảm đột biến điện áp với mức độ hiệu quả rất cao. Trong hệ thống này có các loại vật tư cơ bản sau:

 • Thiết bị cắt lọc sét đường nguồn
 • Vật tư chống sét – Dây cáp thoát sét là gì?
 • Vật tư chống sét – Thiết bị đếm sét là gì?
 • Đồng hồ đo điện trở
 • Thế nào là hệ thống tiếp địa?

Thiết bị cắt lọc sét đường nguồn – hệ thống chống sét lan truyền

Vật tư chống sét - bộ phận cơ bản mà cực kỳ quan trọng trong việc thi công thiết bị chống sét.
Vật tư chống sét – bộ phận cơ bản mà cực kỳ quan trọng trong việc thi công thiết bị chống sét.

Thiết bị cắt lọc sét đường nguồn là thành phần quan trọng trong vật tư chống sét của hệ thống chống sét lan truyền. Chúng được lắp đặt trên tất cả các đường nguồn cung cấp điện tại mạng điện cần bảo vệ.

Đề xuất tham khảo thêm: Thiết bị chống sét đường nguồn

Thiết bị cắt lọc sét có tác dụng hấp thụ xung sét, xung quá áp đột biến, các loại giao thoa RF nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho các công trình. Hạn chế, giảm thiểu đến mức có thể những rủi ro về cháy nổ, hư hỏng điện.

Thiết bị này phù hợp để lắp đặt trên các nguồn điện 1 pha và 3 pha như sau:

Dây cáp thoát sét – hệ thống chống sét lan truyền

Trong hệ thống vật tư chống sét , cáp thoát sét là thiết bị dẫn sét từ kim chống sét xuống đất. Chúng thường được cấu tạo từ đồng lá hoặc đồng kẽm với tiết diện đạt tiêu chuẩn quốc tế cao từ 50 mm2 đến 70 mm2.

Vật tư đếm sét – hệ thống chống sét lan truyền

Trong hệ thống chống sét lan truyền, chúng có một loại thiết bị có thể đếm số lần sét đánh vào hệ thống. Đó được gọi là thiết bị đếm sét, thiết bị này thường được lắp vào dây dẫn sét hoặc phần dưới cùng của cáp thoát sét.

Những thông tin mà bộ đếm sét cung cấp sẽ giúp cho người dung biết được diện tích nào cần bảo vệ hơn. Đồng thời, từ đó có những phương án cải tạo hệ thống chống sét trong công trình hiệu quả hơn.

Đồng hồ đo điện trở tiếp địa – hệ thống chống sét lan truyền

Đồng hồ đo, kiểm tra điện trở tiếp địa hay tiếp đất là một loại vật tư rất cần thiết đối với hệ thống sét hiện nay. Bởi vì theo tiêu chuẩn chống sét tại Việt Nam, tất cả các điện nơi thi công không được vượt quá 10 Ampe.

Tham khảo thêm: Đồng hồ đo điện trở tiếp địa tốt

Đồng hồ kiểm tra tiếp đất chính là thiết bị giúp người dùng đo những thông số thường xuyên và có sự điều chỉnh cho phù hợp trong quá trình sử dụng lâu dài.

Hệ thống tiếp đất chống sét lan truyền

Vật tư chống sét là gì? Hệ thống chống sét lan truyền trong một công trình sử dụng.
Hệ thống chống sét lan truyền trong một công trình sử dụng.

Hệ thống này bao gồm:

 • Cọc tiếp địa chống sét
 • Thiết bị chống sét cho tín hiệu điều khiển công nghiệp, tín hiệu viễn thông, đường truyền Internet, điện thoại, mạng máy tính,…

Đúng như tên gọi, chúng có tác dụng làm nhiệm vụ dẫn sét xuống đất và bảo vệ công trình an toàn trước sự nguy hiểm của sét.

Thiết bị cắt lọc sét đường nguồn điện AC

Thiết bị cắt lọc sét đường nguồn điện AC có 3 cấp độ kiểm tra khác nhau theo tiêu chuẩn EN 61643-11 và IEC 61643-11.

Thiết bị cắt lọc sét đường nguồn là gì?

Thiết bị cắt lọc sét đường nguồn dùng để tiêu diệt xung quá áp đột biến được truyền đi trên nguồn điện AC. Thông qua đó nó làm giảm điện áp đột ngột và đưa trở về mức an toàn.

Thiết bị cắt sét loại 1: Có khả năng chịu xung lan truyền cường độ cao dạng 10/ 350. Chúng thường được lắp đặt ở những công trình có nguy cơ bị sét đánh thẳng.

Thiết bị cắt sét loại 2: Dùng cho các nơi ít khi gặp nguy cơ bị sét đánh và không có trang bị kim thu sét. Về cơ bản thiết bị loại 2 có khả năng chịu được dòng xung điện lan truyền khá thấp với dạng sóng 8/ 20.

Thiết bị cắt sét loại 3: Có tác dụng bảo vệ an toàn cho các thiết bị có chứa những bo mạch điện tử nhạy cảm. Đặc biệt, Thiết bị cắt sét loại 3 này có thể lọc được xung nhiễu điện tử, tần số để các mạch điện tử hoạt động ổn định.

Tham khảo thêm: Báo giá thiết bị cắt sét

Các loại vật tư trong hệ thống chống sét trực tiếp là gì?

Trong hệ thống chống sét trực tiếp, bạn có thể bắt gặp các loại vật tư thông dụng sau đây:

 • Kim thu sét – cột thu lôi
 • Vật tư chống sét – Cọc tiếp địa là gì?
 • Hàn hóa nhiệt là gì?
 • Hóa chất giảm điện trở là gì?

Kim thu sét – hệ thống chống sét trực tiếp

Kim thu sét là một dạng thanh kim loại gắn trên đỉnh cao nhất của công trình. Thiết bị này được nối với một dây dẫn tiếp địa thông qua một điện cực.

Chúng có tác dụng thu sét và truyền xuống đất, nhờ đó tòa nhà hay những nơi cần tránh sét sẽ được an toàn, hạn chế được những thiệt hại do sét tấn công.

Xem thêm: Báo giá kim thu sét

Cọc tiếp địa – hệ thống chống sét trực tiếp

Cọc tiếp địa cũng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống chống sét trực tiếp. Nó được cấu tạo từ một thanh kim loại dài khoảng 1m6 đến 2m4, có thiết kế 1 đầu nhọn cắm sâu xuống lòng đất, đầu còn lại được nối với các dây cọc với nhau.

Khi sét đánh và bị thu vào kim thu sét, sét sẽ được dẫn về cọc tiếp địa và lan truyền, phân tán đi và tiêu diệt nhanh chóng.

Xem thêm: Báo giá cọc tiếp địa

Hàn hóa nhiệt – hệ thống chống sét trực tiếp

Một phần không thể thiếu giúp kết nối các vật liệu lại với nhau trong hệ thống chống sét là hàn hóa nhiệt.

Hàn hóa nhiệt là phương pháp dùng khuôn hàn ở nhiệt độ hơn 3000 độ C để hàn cố định thép, đồng, sắt,… cho thật chắc chắn và vững chãi.

Tham khảo thêm: Hàn hóa nhiệt GOLDWELD

Ngoài ra bạn cũng sẽ quan tâm tới các sản phẩm sau:

Các loại hóa chất giảm điện trở – hệ thống chống sét trực tiếp

Vật tư chống sét là gì? Hóa chất giảm điện trở giúp đất có tính dẫn điện tốt hơn
Hóa chất giảm điện trở giúp đất có tính dẫn điện tốt hơn

Trong quá trình lắp đặt hệ thống chống sét, một vài nơi sẽ không đáp ứng được tính chất dẫn điện. Chẳng hạn như: đất có tính dẫn điện xấu, cọc tiếp địa không thể cắm sâu, vùng đất có giới hạn về địa hình hiểm trở,… Lúc này, người dùng cần sử dụng các loại hóa chất làm giảm điện trở. Chúng có thể giúp hệ thống nối đất trở nên dẫn điện tốt hơn, ổn định và hiệu quả hơn.

Bảng báo giá: Hóa chất giảm điện trở

Ngoài ra, hệ thống chống sét trực tiếp cũng có các loại vật tư chống sét như hệ thống chống sét lan truyền với đầy đủ tính năng như trên. Có thể kể ra như: bộ đếm sét, cáp thoát sét, hộp kiểm tra điện trở tiếp đất.

Kết luận

Trên đây là bài viết giới thiệu những thông tin cơ bản về “vật tư chống sét là gì” trong hệ thống chống sét. Hy vọng rằng, chúng mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, an toàn nếu có nhu cầu sử dụng bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)
Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!