Kim thu sét tia tiên đạo là gì

Kim thu sét tia tiên đạo là gì? Có nên dùng kim thu sét cổ điển?

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Như đã đề cập trong những bài trước. Có 2 loại kim thu sét hiện có trên thị trường: tia tiên đạo và cổ điển. Vậy kim thu sét tia tiên đạo là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau!

Kim thu sét tia tiên đạo là gì
Kim thu sét tia tiên đạo là loại kim thu sét chống sét lan truyền tốt nhất hiện nay

Công nghệ, thiết bị chống sét liên tục được cải tiến và gia tăng hiệu quả bảo vệ công trình. Trong đó, có thể nói bộ phận kim thu sét là phần quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống chống sét. Các loại kim thu thu sét tia tiên đạo dần phổ biến hơn và thay thế kim thu sét cổ điển với nhiều ưu điểm nổi bật.

Nội dung liên quạn mà bạn nên tham khảo:

Kim thu sét tia tiên đạo là gì?

Kim thu sét tia tiên đạo là kim thu sét có công nghệ hiện đại nhất với bầu kim có thêm các linh kiện điện tử.

Nguyên lý hoạt động của kim thu sét tia tiện đạo là gì? Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý chủ động phát xạ. Một kim thu sét hiện đại thuộc hệ thống chống sét tia tiên đạo (ESE) – ESE LIGHTNING ROD.

Kim thu sét hiện đại có thông số, vùng bán kính bảo vệ khác nhau. Kim thu sét hiện đại tự phóng dòng điện với điện thế biên độ, tần số phù hợp để chủ động đón dòng sét đánh xuống.

Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cả việc chống sét cho nhà dân, cảng biển, nhà xưởng, tháp truyền hình, công trình cao chọc trời,…

Kim thu sét tia tiên đạo là gì? Kim thu sét tia tiên đạo hoạt động dựa trên nguyên lý chủ động phát xạ
Kim thu sét tia tiên đạo hoạt động dựa trên nguyên lý chủ động phát xạ

Kim thu sét phát tia tiên đạo dẫn sét chủ động và bán kính bảo vệ rộng, mang đến sự an toàn cao hơn cho con người, tài sản trong việc phòng chống tia sét đánh thẳng.

Thiết bị có thể được thi công đơn giản, nhanh gọn, tuổi thọ cao. Nhu cầu bảo dưỡng của kim thu sét tia hiện đại cũng ít hơn. Mỗi công trình thường chỉ cần dùng một kim thu sét phát tia tiên đạo. Không cần bố trí nhiều kim thu sét cổ điển, bảo đảm mỹ quan cho công trình.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của kim thu sét tia tiên đạo là gì? Tia sét là hiện tượng phóng điện giữa các đám mây giông mang điện tích âm và mặt đất mang điện tích dương. Tia sét thường đánh vào những nơi tập trung nhiều từ trường, điểm trên cao, mũi nhọn kim loại,… Đây gọi là hiệu ứng mũi nhọn (Franklin). Chính vì thế mọi công trình đều cần trang bị hệ thống chống sét để tránh thiệt hại do sét đánh gây ra, đặc biệt với các tòa nhà, công trình cao tầng,…

Tia sét thường đánh vào nơi tập trung nhiều từ trường, tòa nhà cao tầng

Tia sét thường đánh vào nơi tập trung nhiều từ trường, tòa nhà cao tầng

Tia tiên đạo là phiên bản cải tiến hoàn hảo của kim thu cổ điển. Kim thu sét hiện đại có thêm bộ phận phát xạ sớm từ hiệu ứng mũi nhọn Franklin. Trong cơn dông, bộ phận xử lý của kim hình thành vùng từ trường rộng ở trên đầu mũi kim. Sau đó chủ động phóng nguồn năng lượng điện ion. Tia sét đánh xuống vùng bảo vệ này, một tia năng lượng đặc biệt của kim thu sét sẽ được phóng xuất ra. Từ đó tiếp xúc với tia sét trước khi nó chạm vào tòa nhà.

Qua đó, chuyển hướng tia sét về phía mũi kim thu. Nhờ đó chủ động tập trung tia sét và dẫn truyền tới các bộ phận khác trong hệ thống chống sét, bảo vệ được an toàn cho con người và tài sản, công trình.

Tại sao nên sử dụng kim thu sét tia tiên đạo thay cho cổ điển?

Để xác định được lý do nên sử dung kim thu sét tia tiên đạo là gì, dựa trên 2 yếu tố:

 • Tác dụng của kim thu sét
 • Tính thẩm mỹ của kim thu sét

Tác dụng của kim thu sét tia tiên tạo là gì?

 • Kim thu sét tia hiện đại bảo vệ tốt hơn cho ngôi nhà, công trình, con người và thiết bị bên trong công trình. Bởi thiết bị chủ động đón dòng sét, chủ động tạo khoảng cách , dẫn năng lượng sét an toàn tuyệt đối xuống đất.
 • Bán kính của kim thu sét hiện đại tùy vào vị trí lắp đặt, chiều cao công trình, khả năng bảo vệ giảm dần từ gần đến xa, với 4 cấp độ bán kính.
Kim thu sét tia tiên đạo được sử dụng rộng rãi
Bán kính bảo vệ của kim thu sét tiên đạo tùy vào vị trí lắp đặt, chiều cao công trình
 • Các sản phẩm kim thu sét tuân thủ tiêu chuẩn NFC17-102 của Pháp, chịu được dòng sét với cường độ lớn nhất là 100kA. Chỉ cần có một đầu kim thu sét duy nhất bạn có thể mở rộng bán kính bảo vệ của cột thu lôi. Trong khi với các kim thu nhọn bằng kim loại bạn cần trang bị nhiều hơn, nhưng phạm vi an toàn lại nhỏ hơn.
 • Khả năng chịu đựng cường độ dòng năng lượng tia sét sẽ phụ thuộc vật liệu của kim thu dẫn.

Tính thẩm mỹ kim thu sét hiện đại như thế nào?

So với các loại kim thu sét cổ điển, tia tiên đạo thường dễ lắp đặt. Và chỉ cần 1 kim thu sét hiện đại cho mỗi công trình, cùng 2 dây dẫn thoát sét, chứ không cần lắp đặt nhiều kim thu như hệ thống cổ điển làm tốn chi phí, giảm hiệu quả thẩm mỹ.

Kim thu sét tiên đạo thường được làm từ vật liệu thép không gỉ tạo nên độ bền cao. Đồng thời độ sáng bóng đảm bảo thẩm mỹ công trình, thời gian sử dụng có thể đến hơn 30 năm.

Mua kim thu sét tia tiên đạo ở đâu tốt?

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp kim thu sét với đa dạng nhà sản suất. Tại CHONGSET.VN chúng tôi cung cấp sản phẩm kim thu sét hiện đại nhất của BARIKAL. Bao gồm các thông tin như sau:

 • Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ
 • Tiêu chuẩn sản xuất: NFC17-102: 2011 của Pháp
 • Công nghệ:

Khi có sấm chớp, hiệu điện thế tăng khi điện trường tăng. Kim thu sét BAKIRAL chủ động phóng ra nguồn năng lượng điện ion để tập trung tia sét. Sau đó dẫn truyền tới các bộ phận khác trong hệ thống (bãi tiếp địa)

 • Bán kính bảo vệ:
Mã sản phẩmBán kính báo vệ
ESE 1564m
ESE 3079m
ESE 5097m
ESE 60107m
ESE 60SJ125m
ESE 60SM145m
 • Phân loại: 3 dòng sản phẩm chính:
  • Chụp vàng
  • Chụp đồng
  • Chụp mạ crom.
 • Kích thước

Bộ phận

Kích thước (~mm)

Đường kính

Chiều dài

Đỉnh kim

20

270

Bầu tạo ion

310

x

Bầu kim

190

x

Thân kim

20

170

Khớp nhựa

(giúp cách điện giữa kim thu sét với kết cấu công trình)

x

54

Tổng chiều dài (~)

650 mm

 • Bảo hành chính hãng: 3 năm

Tổng kết

Qua bài viết này, hy vọng độc giả của chúng tôi đã có thêm thông tin về “kim thu sét tia tiên đạo là gì?”. Mọi công trình đều nên đầu tư hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn khi có mưa giông, sấm sét xảy ra. Công nghệ kim thu sét sử dụng tia tiên đạo được người dùng khắp thế giới ưa chuộng lựa chọn, và hiện nay cũng khá phổ biến tại Việt Nam. Đây là công nghệ, sản phẩm xứng đáng để bạn lựa chọn để bảo vệ cho bản thân, tài sản và công trình của mình.

Nếu hữu ích cho bạn?

Hãy bình chọn 5 sao nhé!

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 2

Cảm ơn bạn đã bình chọn.