Kim thu sét là gì? Các thông tin cơ bản cần biết về kim thu sét

Kim thu sét là gì? Các thông tin cơ bản nhất về kim thu sét

Kim thu sét là giải pháp hiệu quả được tất cả mọi người lựa chọn. Thế nhưng không phải ai cũng am hiểu về sản phẩm này. Theo dõi tiếp bài viết để hiểu rõ hơn về kim thu sét là gì, từ đó chọn đúng sản phẩm chất lượng.

Kim thu sét là gì? Các thông tin cơ bản nhất về kim thu sét
Kim thu sét là gì? Các thông tin cơ bản nhất về kim thu sét

Kim thu sét là gì?

Kim thu sét hay cột thu lôi là vật tư chống sét chất liệu bằng kim loại giúp bảo vệ công trình khi bị sét đánh.

Kim thu sét là gì? Kim thu sét tia tiên đạo BAKIRAL
Kim thu sét tia tiên đạo BAKIRAL

Kim thu sét chính là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống chống sét lan truyền. Cho dù là nhà ở hay công trình lớn, nhỏ đều bắt buộc phải trang bị hệ thống này. Một hệ thống chống sét hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

Kim thu sét hay cột thu lôi là thanh kim loại để gắn lên vị trí cao nhất. Với nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho tòa nhà, công trình khi sét đánh tấn công. Kim thu sét sẽ trực tiếp đón nhận luồng điện và truyền xuống mặt đất nhanh chóng. Chính vì vậy giảm thiểu được thiệt hại tối đa do sét gây ra như hỏa hoạn hay điện giật.

Kim thu sét ra đời như thế nào?

Năm 1752, nhà khoa học người Mỹ Benjamin Franklin đã thực hiện thành công thí nghiệm về điện trong khí quyển. Ông đã buộc một con diều vào gốc cột nhà với một chiếc chìa khóa. Không lâu sau cơn mưa giông kéo đến thấm ướt cả dây và sét đánh con diều ấy. Vì bị ướt nên chiếc diều có khả năng dẫn truyền luồng điện xuống chìa khóa. Ông Benjamin Franklin đã phát hiện điều này và dùng chai Leyden tích được một lượng điện cực lớn.

Lịch sử ra đời kim thu sét là gì? Benjamin Franklin đã thực hiện thí nghiệm sét trong khí quyển vào năm 1752)
Benjamin Franklin đã thực hiện thí nghiệm sét trong khí quyển vào năm 1752)

Cũng từ thí nghiệm kỳ diệu này, ông đã bắt đầu tạo ra và sử dụng cột thu lôi đầu tiên tại Philadelphia. Sau những ngày giông bão liên tục ngôi nhà của ông vẫn được bảo vệ an toàn. Người dân xung quanh đó thấy được lợi ích này nên đã bắt chước làm theo. Chính vì thế mà kim thu sét đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho đến ngày nay.

Lợi ích kim thu sét mang lại là gì?

Trong hệ thống phòng chống sét, kim thu sét có nhiệm vụ quan trọng nhất. Nếu không may bị sét đánh trúng tòa nhà hay công trình. Kim thu sét sẽ thu hết tất cả luồng điện để dây dẫn bằng đồng truyền điện xuống mặt đất.

Hãy thử tưởng tượng nếu không trang bị hệ thống này thì điều gì sẽ xảy đến với ngôi nhà yêu thương hay công trình đồ sộ của bạn. Vì vậy, kim thu sét chính là “bảo bối” đem lại sự an toàn cho bạn vào những ngày giông bão.

Kim thu sét hoạt động theo nguyên lý nào?

Nguyên lý hoạt động của kim thu sét là gì? Như chúng ta đã biết, mặt đất tích điện dương và các đám mây tích điện âm. Khi mưa giông kéo đến cũng là lúc hiệu điện thế giữa mặt đất mà mây rất lớn, từ đó sinh ra sét. Những nơi có vị trí cao như đồi núi, cây cối, nhà nhiều tầng, công trình cao sẽ dễ bị sét đánh vì có điện trường mạnh. 

Lúc mưa giông cũng là lúc kim thu sét bắt đầu hoạt động. Vì được đặt ở vị trí cao nhất có hình mũi nhọn nên nó sẽ thu tất cả tia sét. Mặt đất có điện tích dương và dòng điện trong cột thu lôi là điện tích âm nên sẽ được trung hòa khi truyền xuống.

Kim thu sét là bộ phận quan trọng trong hệ thống phòng chống sét
Kim thu sét là bộ phận quan trọng trong hệ thống phòng chống sét

Trên thị trường có những loại kim thu sét nào?

Ngày nay kim thu sét được chia làm 2 loại:

  • Kim thu sét cổ điển
  • Kim thu sét tia tiên đạo

Cụ thể như sau:

Kim thu sét cổ điển là gì?

Kim thu sét cổ điển còn được mọi người biết đến là cột thu lôi. Kim thu sét được làm từ thanh kim loại dài với đầu nhọn nối từ đỉnh xuống tới mặt đất. Về sau để tăng tính an toàn, kim thu sét cổ điển được lắp thêm vỏ sứ bọc ngoài để ngăn chặn ảnh hưởng xấu của sét.

Kim thu sét cổ điển chỉ hoạt động khi có mưa bão kéo đến và bảo vệ phạm vi xung quanh hệ thống chống sét.

Kim thu sét tia tiên đạo là gì?

Kim thu sét tia tiên đạo hay còn gọi là kim thu phóng điện sớm. Thiết bị này chủ động phóng ra tia tiên đạo đi lên để bắt các tia tiên đạo phóng ra từ những đám mây. Nhờ nguyên lý hoạt động này, nó tăng được khoảng cách và bán kính bảo vệ xung quanh. Chính vì thế các công trình, nhà cửa ngày nay hay sử dụng kim thu sét tia tiên đạo.

Kim thu sét tia tiên đạo được sử dụng rộng rãi
Kim thu sét tia tiên đạo được sử dụng rộng rãi

Nên chọn kim thu sét cổ điển hay kim thu sét tiên đạo

Đối với các công trình nhỏ hay nhà ở, kim thu sét cổ điển có thể đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên kim thu sét tia tiên đạo lại mang hiệu quả bảo vệ cho công trình nhà ở tốt hơn. Ngoài ra, các công trình có kích cỡ lớn hơn yêu cầu tính bảo vệ khỏi sét lan truyền cao hơn. Chính vì vậy kim thu sét tia tiên đạo là vật tư chống sét tất yếu trong hệ thống chống sét lan truyền.

Một yếu tố then chốt khác chính là số lượng kim thu sét cho công trình. Đối với công trình có kích cỡ vừa hoặc lớn yêu cầu nhiều kim thu sét cổ điển. Chính vì vậy đây không còn là giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp nữa. 

Cách chọn kim thu sét phù hợp

Những yếu tố để có cách chọn kim thu sét phù hợp là gì? Bạn nên kiểm tra những tiêu chí sau:

  • Xác định được nhu cầu sử dụng
  • Khảo sát vị trí, đặc điểm địa hình lắp đặt
  • Nghiên cứu về thông số kim thu sét

Xác định được nhu cầu sử dụng

Bạn hãy xem xét lại ngôi nhà hay công trình của mình có thật sự cần đến hệ thống phòng chống sét không. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người xung quanh có kinh nghiệm để được tư vấn. Vì hệ thống này nếu lắp đặt không phù hợp có khả năng sẽ dẫn sét vào nhà và gây hậu quả nghiêm trọng.

Khảo sát vị trí, đặc điểm địa hình lắp đặt

Tiếp theo bạn nên quan sát xung quanh về vị trí lắp đặt hệ thống, đặc tính của địa hình cũng như điện trở của đất. Những vấn đề này cần phải được tính toán chính xác để tránh mất thời gian và công sức.

Nghiên cứu về thông số kim thu sét

Sau khi đã có được thông tin về kim thu sét cần sử dụng, bạn hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng. Chọn đúng kim thu sét có thông số phù hợp với nhà hay công trình của bạn. Bán kính bảo vệ, thời gian phóng tia tiên đạo là hai thông số được quan tâm nhất khi chọn kim thu sét.

Mua kim thu sét ở đâu tốt?

Hiện nay có rất nhiều người bán/ nhà cung cấp kim thu sét ở Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và Hà Nội (HN). Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng mang đến hiệu quả tối đa. Đặc biệt đánh vào tâm lý ưa chuộng kim thu sét giá rẻ, ở nhiều nơi cung cấp “Kim thu sét cổ điển” để có giá thành cạnh tranh.

Như đã đề cập ở trên, “Kim thu sét cổ điển” cũng có thể mang lại hiệu quả Chống sét lan truyền. Đồng thời vì giá rẻ, loại kim thu sét này sẽ không mang đến độ an toàn cần thiết cho các thiết bị điện, cơ cấu công trình. Mặt khác, với các công trình cỡ trung trở lên yêu cầu số lượng lớn các kim thu sét cổ điển trong hệ thống hoàn chỉnh. Chính vì vậy thay vì đầu tư cổ điển, chúng tôi khuyến khích người dùng sử dụng kim thu sét tiên đạo mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hiểu được tầm quan trọng của thiết bị phòng chống sét trong đời sống, nhất là khi mưa bão. Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để lựa chọn kim thu sét phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)