Hướng dẫn lắp đặt cọc tiếp địa gia đình đúng chuẩn, an toàn

Hướng dẫn lắp đặt cọc tiếp địa gia đình đúng chuẩn, an toàn

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Lắp đặt cọc tiếp địa gia đình giúp bảo vệ các thiết bị điện tránh hư hại do sét đánh, đảm bảo an toàn cho các thành viên.

Các gia đình Việt Nam hiện nay cũng đã bắt đầu quan tâm đến các giải pháp này. Không phải ai cũng biết cách lắp đặt hệ thống tiếp địa, cọc tiếp địa gia đình đúng chuẩn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hướng dẫn lắp đặt cọc tiếp địa gia đình đúng chuẩn, an toàn
Hướng dẫn lắp đặt cọc tiếp địa gia đình đúng chuẩn, an toàn

Mọi công trình đều cần được trang bị hệ thống chống sét để tránh thiệt hại do sét đánh gây nên.

Thế nào là hệ thống tiếp địa và cọc tiếp địa gia đình?

Hệ thống tiếp địa gia đình là hệ thống bao gồm cọc tiếp địa được hàn với dây dẫn bằng mối hàn hóa nhiệt để truyền tải xung điện xuống đất khi có sét đánh hoặc sét lan truyền.

Mọi công trình từ công ty, văn phòng đến nhà ở dân dụng đều cần trang bị hệ thống chống sét. Trong đó, hệ thống tiếp địa là bộ phận chủ chốt của các công trình chống sét. Nếu tiếp địa không tốt thì thiết bị chống sét có thể không phát huy hiệu quả, khi sét đánh có thể gây hậu quả lớn. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống tiếp địa gia đình, người ta kiểm tra bằng đồng hồ đo điện trở tiếp địa tiêu chuẩn.

Hệ thống cọc tiếp địa gia đình

Hệ thống tiếp địa đúng quy trình sẽ có tuổi thọ cao hơn, nâng chuẩn an toàn cho người, hệ thống điện, điện tử cần bảo vệ.

Hệ thống tiếp địa bao gồm cọc dàn tiếp đất hoặc cọc điện cực được liên kết với nhau qua mạng cáp dẫn. 

 • Điện cực tiếp đất nhân tạo: Là vật dẫn điện có hình dạng bất kỳ, được chôn trực tiếp hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất, không bọc cách điện bên ngoài. Đây là những điện cực được sử dụng riêng cho mục đích tiếp đất. 
 • Điện cực tiếp đất tự nhiên: Được tiếp xúc trực tiếp với đất, là các bộ phận bằng kim loại của công trình. 
 • Dàn tiếp đất: Tiếp xúc với đất hoặc được chôn trực tiếp dưới đất, là một hay nhiều điện cực tiếp đất liên kết với nhau.
 • Dây, cáp dẫn đất: Là dây (cáp) nối dàn tiếp đất với tấm tiếp đất chính.
 • Mạng tiếp đất: Là một dàn tiếp đất hoặc liên kết nhiều dàn tiếp đất.

Các loại cọc tiếp địa cho gia đình

Có rất nhiều loại cọc tiếp địa gia đình phù hợp cho từng mục đích khác nhau.
Có rất nhiều loại cọc tiếp địa gia đình phù hợp cho từng mục đích khác nhau.

Cọc tiếp địa là một trong những thiết bị quan trọng của một hệ thống chống sét tiếp địa. Đối với các công trình nhà ở, khi lắp đặt cọc tiếp địa gia đình cần lưu ý đúng chuẩn để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Dựa vào loại vật liệu, cọc tiếp địa được chia thành ba loại:

 • Cọc tiếp địa bằng thép mạ kẽm (điện phân hoặc nhúng nóng).
 • Cọc tiếp địa bằng đồng (đỏ hoặc vàng).
 • Cọc tiếp địa thép mạ đồng (nhúng nóng hoặc điện phân). 

Các loại cọc tiếp địa cần được sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật được quy định tại TCVN 9358:2012. Cọc tiếp địa thường được dùng là cọc đồng, với đường kính tối thiểu 14mm, dài 2m. Các cọc tiếp đất nối với nhau bằng dây đồng, bắt bằng bulông đồng hoặc hàn. Các dây tiếp đất được nối với vỏ kim loại các thiết bị điện cần bảo vệ. 

Số lượng và chiều sâu của cọc sẽ tùy thuộc vào địa chất từng vùng. Khi lắp đặt cần đảm bảo điện trở đo được dưới 10 Ohm. Lưu ý, không được dùng thanh cốt thép, hay thanh thép gai làm điện cực đất dạng cọc nhọn.

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống cọc tiếp địa gia đình

 • Bước 1: Đào rãnh, hố tiếp đất
 • Bước 2: Chôn cọc tiếp địa gia đình
 • Bước 3: Lắp đặt kim thu sét
 • Bước 4: Hoàn trả mặt bằng và kiểm tra điện trở tiếp đất

Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất

Tiến hành đảo rãnh, hố hoặc khoan giếng trước khi lắp đặt cọc tiếp địa.
Tiến hành đảo rãnh, hố hoặc khoan giếng trước khi lắp đặt cọc tiếp địa.

Việc đầu tiên cần làm trước khi lắp đặt hệ thống tiếp địa, cọc tiếp địa gia đình là cần xác định vị trí lắp đặt.

Bạn cần kiểm tra cẩn thận, chọn khu vực lắp đặt tránh cáp ngầm, các công trình ngầm, hệ thống ống nước,…

Sau khi đã xác định vị trí tiến hành đào rãnh có chiều rộng từ 30cm- 50cm, độ sâu từ 60cm đến 80cm. Chiều dài và hình dạng rãnh sẽ tùy theo mặt bằng thực tế thi công  hoặc tùy theo bản vẽ thiết kế.

Nếu khu vực thi công có mặt bằng hạn chế, hay điện trở suất đất cao thì cần áp dụng khoan giếng. Giếng có độ sâu từ 20m – 40m. Tùy độ sâu của mạch nước ngầm, đường kính từ 5cm – 8cm.

Cách chôn các cọc tiếp địa gia đình xuống đất

 • Tiến hành chôn các cọc tiếp địa gia đình tại nơi quy định. Lưu ý khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Bạn có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn nếu nơi lắp đặt có diện tích làm hệ thống đất giới hạn. Khoảng cách không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc.
 • Cọc tiếp địa cần được đóng sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 10cm – 15cm. Đặc biệt cọc tiếp đất trung tâm được đóng sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 15cm – 25cm. Đóng nông hơn các cọc khác. Khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất, đỉnh cọc tiếp địa trung tâm sẽ nằm bên trong hố. 
 • Dọc theo các rãnh đã đào. Bạn rải cáp đồng trần để liên kết với các cọc đã đóng. Tiến hành hàn hóa nhiệt Goldweld để liên kết các cáp đồng trần với cọc.
 • Bước tiếp đến quan trọng không kém là rải hóa chất làm giảm điện trở đất. Hóa chất giảm điện trở đất sẽ hút ẩm. Sau đó tạo thành dạng keo và bao quanh điện cực. Nhờ đó, bề mặt tiếp xúc giữa đắt và điện cực tăng lên giúp giảm điện trở đất, bảo vệ hệ thống tiếp đất. Bạn có thể rải hóa chất này dọc theo cáp đồng trần. Hoặc cũng có thể rải vào các hố được đào trước khi đóng cọc. Các hố được đào sâu tại vị trí cọc, với độ sâu 50cm tính từ đáy rãnh, đường kính 20cm – 30cm. 
 • Nếu tiến hành khoan giếng, cáp sẽ liên kết thẳng với cọc tiếp địa để thả sâu xuống đáy giếng. Sau đó bạn đổ nước và hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, toàn bộ hóa chất sẽ lắng sâu xuống đáy giếng và phát huy công dụng.

Chọn và lắp đặt kim thu sét

Kim thu sét được lắp đặt trên mái nhà, hoặc tại vị trí cao nhất của toàn nhà.
Kim thu sét được lắp đặt trên mái nhà, hoặc tại vị trí cao nhất của toàn nhà.

Kim thu sét được gắn trên nóc nhà, tại vị trí cao nhất của ngôi nhà. Kim thu sét làm từ kim loại, có độ dài từ 50cm-150cm. Bạn tiến hành nối kim thu sét với các dây thoát sét bằng kim loại đi xuống mặt đất. Các dây thoát sét sẽ được nối với cọc tiếp địa. 

Dây dẫn sét trực tiếp từ cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính hoặc từ kim chống sét sẽ được liên kết vào hệ thống tiếp đại tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất.

Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Tiến hành kiểm tra điện trở đất, sao cho giá trị dưới 10W là đạt yêu cầu.
Tiến hành kiểm tra điện trở đất, sao cho giá trị dưới 10W là đạt yêu cầu.

Tại vị trí cọc trung tâm, tiến hành lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất sao cho mặt hố ngang với mặt đất. Sau đó kiểm tra các mối hàn lần cuối và thu dọn dụng cụ. Thực hiện lấp đất vào các rãnh và hố, nện chặt đất và hoàn trả mặt bằng.

Cuối cùng đo điện trở tiếp đất của hệ thống sao cho trị điện trở nhỏ hơn 10W là đạt tiêu chuẩn. Nếu trị số này lớn hơn 10W thì cần xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất, đóng thêm cọc tiếp địa gia đình , hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.

Tham khảo: Bảng giá cọc tiếp địa

Kết luận

Tham khảo thêm bài viết khác:

Bạn hoàn toàn có thể hạn chế tối đa thiệt hại do sét đánh gây ra nhờ việc lắp đặt hệ thống chống sét, hệ thống tiếp địa. Các hệ thống này có thể được thi công dễ dàng, nhanh chóng với các chuyên viên lành nghề. Nếu bạn còn thắc mắc về việc lắp đặt hệ thống chống sét, hệ thống tiếp địa, các sản phẩm cọc tiếp địa gia đình ,… hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

Nếu hữu ích cho bạn?

Hãy bình chọn 5 sao nhé!

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.