Chống sét van là gì? Tiêu chí của hệ thống chống sét tốt nhất

Chống sét van là gì mà mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống

Chống sét van là gì? Chống sét van là một loại thiết bị chống sét hoàn hảo, an toàn trước thiên tai, giông bão. Cùng tìm hiểu về dòng sản phẩm này để biết chúng có ích như thế nào nhé!

Chống sét van là gì mà mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống
Chống sét van mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống

Đối với những người làm trong lĩnh vực kỹ thuật, thì chống sét van đã quá quen thuộc, gần gũi. Song, không phải ai cũng biết rõ về chúng, mà đại đa số là hoàn toàn “mù tịt”.

Trong khi, thiết bị này lại có nhiều tính năng đặc biệt quan trọng giúp ích cho đời sống con người. Bạn muốn sử dụng chống sét van nhưng chưa biết gì về sản phẩm? Bạn đang tìm kiếm mọi thông tin trước khi quyết định có lựa chọn ứng dụng nó hay không?

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp chính xác nhất. Mời bạn theo dõi nhé!

Chống sét van là gì?

Có thể kể đến các lợi ích chống sét van như:

 • Hệ thống điện truyền tải
 • Máy biến áp và các công trình điện ngoài trời đa dạng khác

Điện áp mà chúng hỗ trợ có thể lên đến 1000V cho quá trình chống sét diễn ra thật hoàn hảo và an toàn. Chống sét van tên tiếng anh là Lightning Arrester.

Chống sét van Lightning Arrester (LA) là một trong những công cụ quan trọng, không thể thiếu trong mọi hệ thống điện hiện nay.

Công cụ có một đầu nối với đường dây, còn đầu kia lại nối với đất. Sau đó, chúng được lắp song song vào thiết bị cần được bảo vệ. Lúc này, chỉ cần có hiện tượng sét đánh quá áp hay quá điện do thao tác lan truyền dọc đường dây.

Bộ chống sét van sẽ có chức năng dẫn toàn bộ rủi ro đi và truyền xuống đất. Từ đó hạn chế ảnh hưởng đến thiết bị đang sử dụng của bạn.

Cấu tạo của chống sét van

Chống sét van được cấu tạo từ 2 phần chủ yếu, bao gồm:

 • Phía bên ngoài là một ống sứ hoặc chất liệu dẻo có tác dụng cách điện. Ống này được thiết kế đặc biệt với hình dạng và kích thước tùy thuộc cấp điện áp định mức sử dụng.
 • Lớp trong có chứa 2 phần tử: khe hở phóng điện và điện trở phi tuyến. Cụ thể: 
 1. Khe hở phóng điện là tùy theo mỗi chống sét van mà có số cặp khác nhau nằm nối tiếp. Các cặp khe hở này được chế tạo bởi  2 đĩa đồng mỏng dập định hình. Sau đó ở giữa có 1 tấm đệm mica hoặc bìa cách điện dày khoảng 1mm.
 2. Điện phi trở tuyến lại có dạng các tấm hình trụ tròn ghép nối tiếp. Chúng có thể là Vilit hoặc Tirit hoặc ZnO. Nhưng, thường người ta vẫn hay sử dụng Vilit nhiều hơn.
Chống sét van là gì? là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho hệ thống điện trước vấn đề chống sét
Chống sét van là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho hệ thống điện trước vấn đề chống sét

Ưu điểm và nhược điểm của chống sét van

Ưu điểm của chống sét van là gì?

Dù hiện nay, thị trường có nhiều loại chống sét van với mục đích, nhu cầu sử dụng khác nhau. Nhưng chung quy lại, chúng vẫn có những ưu điểm sau đây:

 • Thiết bị giúp đảm bảo cho đường dây tải điện trung thế luôn được hoạt động ổn định. Đây cũng chính là bộ phận quan trọng của lưới điện Việt Nam hiện nay. Đặc biệt với các tỉnh cần chống sét như: Nghệ An, Nghệ Tĩnh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hà Nội,..
 • Với chống sét van, dù thời tiết khắc nghiệt, thất thường đến đâu, đường dây tải điện của bạn vẫn được bảo vệ an toàn.
 • Hỗ trợ mang lại sự an toàn tuyệt đối cho các thiết bị công trình làm việc nếu gặp sét đánh trúng.
 • Thiết bị có tính bền bỉ, tuổi thọ lâu dài, cho quá trình sử dụng thoải mái, tiết kiệm chi phí tối đa.

Nhược điểm của chống sét van là gì?

Người dùng cần chú ý cách lắp đặt chống sét van sao cho chính xác để nâng cao độ an toàn, hiệu quả hoạt động.

Cụ thể, trước khi sử dụng, bạn cần tiến hành kiểm tra định kỳ, mọi sự thay đổi vượt ngưỡng đều phải được thay thế ngay. Điều này sẽ giúp tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chống sét van là gì? Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời
Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời

Các loại chống sét van

Chống sét van hiện nay có 2 loại chính, đó là chống sét van có khe hở và loại không khe hở. Mỗi loại sẽ có những đặc tính, đặc trưng riêng biệt.

Do đó, tùy theo nhu cầu và vị trí lắp đặt mà bạn nên lựa chọn loại chống sét cho phù hợp. Cụ thể:

 • Chống sét van có khe hở
 • Chống sét van không có khe hở

Chống sét van có khe hở là gì?

Chống sét van có khe hở là loại dùng khe hở làm yếu tố để dẫn truyền sét khi có hiện tượng sét đánh. Lúc này, sét sẽ xuyên thủng các khe hở và đi qua điện trở phi tuyến của thiết bị.

Nhờ đặc tính V-A, điện trở phi tuyến ngay lập tức hạ thấp trị số xuống cho dòng điện chạy xuống đất. Cuối cùng, sau khi đã an toàn, chúng mới tăng trở lại.

Chống sét van không có khe hở là gì?

Loại chống sét van không khe hở có sự khác biệt là chúng được ghép thêm bằng các đĩa MOV. Các MOV này nối tiếp nhau thành một cột và được đặt trong lòng ống chống sét.

Ngoài ra, chúng cũng được chế tác bọc trong lớp vỏ thủy tinh gia nhiệt epoxy có đặc tính tốt. Từ đó, mang đến cho chống sét van không khe hở này những lợi ích hữu hiệu, phù hợp với việc chống sét cho các trạm điện trung thế.

MOV ở đây được hiểu là một chất bán dẫn rất nhạy với điện áp.

Chúng bình thường tính cách điện rất tốt, nhưng khi có xung điện cao áp sẽ trở thành chất dẫn điện hoàn hảo.

Nguyên lý và cách hoạt động của chống sét van là gì?

Mục đích chống sét van ra đời là để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện. Việc này được thực hiện thông qua cấu tạo đặc biệt của chúng. Chúng có thể hấp thụ dòng điện tăng cao đột ngột. Dòng điện này xuất hiện do bị sét đánh và chuyển sét chúng xuống đất.

Cụ thể, chúng có nguyên lý hoạt động như sau:

Hầu như các hoạt động của thiết bị phụ thuộc nhiều vào tính chất của điện trở phi tuyến. Đơn giản, chỉ cần điện áp đặt lên điện trở phi tuyến tăng thì điện trở sẽ giảm và ngược lại. 

Khi có sét đánh, chống sét van sẽ hấp thụ dòng điện này nhờ vào chất cấu tạo trong lõi van.

Sau đó, chúng vận dụng nguyên lý hoạt động chung cách điện khi bình thường và dẫn điện khi khi có sét đánh chạy qua. Cuối cùng, chúng dẫn tháo hết sóng sét và dẫn truyền xuống đất. 

Chống sét van là gì? Nguyên lý hoạt động chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối
Nguyên lý hoạt động chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối

Vì thế, dòng sản phẩm này rất an toàn với người sử dụng dù được lắp trực tiếp với thiết bị điện áp cao. 

Tiêu chí để lựa chọn một hệ thống chống sét tốt là gì?

Nếu bạn muốn sử dụng chống sét van an toàn và ổn định, bạn cần lưu ý chọn chúng theo những thông số sau:

 • Lựa chọn thiết bị chống sét van dựa trên mức điện áp làm việc lớn nhất trong hệ thống điện của người dùng. Sao cho, mức này điện áp này phải đảm bảo không vượt quá điện áp làm việc liên tục của chống sét van.
 • Cần chú trọng nhiều về đặc điểm nối đất của khu vực cần lắp đặt thiết bị chống sét van.
  • Chẳng hạn, nếu hệ thống dây điện 3 pha 4 dây. Dây trung tính nối đất qua trở kháng
  • Phía thứ cấp và sơ cấp được dùng chung.
  • Nếu hệ thống 3 pha, 3 dây dùng chế độ nối đất trực tiếp tại nguồn. Dây trung tính nối qua trở kháng, hoặc qua máy biến áp.
 • Đối với trường hợp hệ thống cũ như trung tính nối đất qua tổng trở có, thiết bị tải, phụ tải có điện dung lớn. Thì, bạn nên yêu cầu cung cấp một số thông tin về cấu trúc truyền tải điện của hệ thống.

Tổng kết

Van chống sét là lựa chọn tối ưu cho nhiều hệ thống điện lớn
Van chống sét là lựa chọn tối ưu cho nhiều hệ thống điện lớn

Trên đây là lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi chống sét van là gì cũng như ưu nhược điểm của chúng.

Hy vọng rằng, sau bài viết, bạn đã có cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn về chống sét lan truyền, chông sét trực tiếp. Hãy lắp đặt các thiết bị cắt sét ngay để bảo vệ các thiết bị trong nhà bạn thật an toàn nhé!

0/5 (0 Reviews)