Lưu ý quan trọng cần biết khi lắp đặt chống sét lan truyền

Các lưu ý quan trọng nên biết khi lắp đặt chống sét lan truyền

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Việc lắp đặt các thiết bị chống sét lan truyền tưởng chừng dễ dàng nhưng hoàn toàn trái ngược. Nếu lắp đặt thiếu cẩn trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng và vật chất của bạn. Hy vọng những lưu ý sau mà CHONGSET.VN cung cấp sẽ giúp bạn lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền an toàn và hiệu quả hơn.

Lưu ý quan trọng cần biết khi lắp đặt chống sét lan truyền
Lưu ý quan trọng cần biết khi lắp đặt chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền hỗ trợ đắc lực giúp tránh hậu quả của sét đánh. Thiết bị này giúp bảo vệ cho các thiết bị điện. Đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ do chập điện. Hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đến đời sống, con người. Thiết bị chống sét được sử dụng phổ biến ở cả hộ gia đình, tòa nhà lớn, chung cư, công trình,… Tuy nhiên rất nhiều người dùng lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền chưa đúng cách. Điều này làm thiết bị hoạt động không hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Lắp đặt chống sét lan truyền - Thiết bị chống sét lan truyền giúp bảo vệ ngôi nhà và các thiết bị điện của bạn
Thiết bị chống sét lan truyền giúp bảo vệ ngôi nhà và các thiết bị điện của bạn

Sử dụng một điểm duy nhất tiếp nối đất khi lắp đặt chống sét lan truyền

Các thiết bị chống sét lan truyền cần được kết nối đến một điểm nối tiếp đất. Mục đích để đảm bảo điện trở được cân bằng hiệu quả nơi điện trở thấp. Lưu ý rằng:

  • Bạn nên chọn vị trí tiếp địa cách xa hố ga, nơi sinh hoạt, nơi thường xuyên đi lại. Đặt gần những nơi này dễ gây nguy hiểm cho người, động vật, thiết bị gần vị trí tiếp địa.
  • Chỉ nên sử dụng một điểm tiếp nối đất. Nếu sử dụng nhiều hơn một điểm nối tiếp đất đơn sẽ làm cho hệ thống điện trở bị ảnh hưởng qua lại. Sét lan truyền di chuyển từ điểm này sang điểm khác khiến thiết bị điện bị hư hại.
  • Nếu khoảng cách từ thiết bị chống sét gần nhất đến các thiết bị điện tử nhạy cảm phía sau xa hơn 9m, bạn nên lắp đặt thêm thiết bị bảo vệ bổ sung. Thiết bị này thường được gọi là thiết bị bảo vệ ngõ vào điểm sử dụng. Nó giúp bảo vệ thiết bị tốt hơn.

Xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền hiệu quả

Cần xác định vị trí lắp thiết bị chống sét sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Tránh tổn hại đến các thiết bị trong công trình.

Cần chọn thiết bị chống sét lan truyền có tính năng, công suất phù hợp với các thiết bị trong hệ thống điện của công trình.

Bạn có thể lắp đặt cho mọi thiết bị điện, điện tử mình muốn. Ví dụ như:

  • Hệ thống, thiết bị điện gia đình, công ty, xí nghiệp
  • Thiết bị chống sét riêng cho từng thiết bị điện đắt tiền
Cần lắp đặt thiết bị chống sét ở vị trí phù hợp
Cần lắp đặt thiết bị chống sét ở vị trí phù hợp

Bạn nên lắp đặt thiết bị chống sét ở những vị trí theo nguyên tắc 3 tầng như sau:

  • Tầng 1: lắp đặt thiết bị chống sét ở cầu dao tổng của đơn vị cần chống sét.
  • Tầng 2: Nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét lắp tại các cầu dao nhánh bên trong, mắc nối tiếp phía trước thiết bị cần bảo vệ, dùng để chống các tia sét dư.
  • Tầng 3: Lắp thiết bị tại đầu các ổ cắm, phích các thiết bị điện.

Dây kết nối với thiết bị chống sét

Dây kết nối với thiết bị chống sét cần đảm bảo chất lượng tốt. Đây chính là lưu ý quan trọng tiếp theo khi lắp đặt chống sét lan truyền. Tại sao? Vì đây là dây dẫn từ thiết bị chống sét xuống điểm tiếp địa. Nó sẽ chịu trách nhiệm dẫn xung sét xuống đất. Vì thế nên cần đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất có thể, tránh xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng.

Kích cỡ dây kết nối càng lớn thì điện trở càng thấp. Sẽ có thể dẫn xung sét xuống đất càng nhanh, càng an toàn. Về chiều dài dây kết nối, nó sẽ tùy vào khoảng cách giữa cọc tiếp địa với thiết bị chống sét. Với nhu cầu chống sét lan truyền cho thiết bị trong gia đình, kích cỡ dây chống sét từ 1,63 đến 2,59 mm là đảm bảo. Nếu sử dụng thiết bị đắt tiền hơn, bạn nên dùng dây nối có đường kính 4,11 mm.

Thương hiệu thiết bị chống sét lan truyền

Dù sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, bạn cũng cần chọn từ thương hiệu uy tín. Đặc biệt hơn với các thiết bị bảo vệ tài sản, đảm bảo an toàn cho con người. Ví dụ như thiết bị chống sét lan truyền càng cần được chọn lựa kỹ lưỡng. Một số thương hiệu uy tín như:

Bạn nên chọn thiết bị từ thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng. Việc lắp đặt lại hệ thống chống sét lan truyền sẽ mất nhiều thời gian và chi phí. Hãy chọn đúng thiết bị, nhà cung cấp tốt và lắp đặt chuyên nghiệp từ ban đầu để đáp ứng nhu cầu sử dụng, được hỗ trợ áp dụng các công nghệ tiếp đất tiên tiến hơn sau này.

Tuân thủ về quy luật điện trở của thiết bị chống sét lan truyền

Nếu không tuân thủ quy luật điện trở thì thiết bị chống sét lan truyền có thể tiêu tán xung sét kém, hoạt động kém hiệu quả. Có thể khẳng định rằng điện trở là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của thiết bị chống sét lan truyền, chi phối thời gian và mức độ các xung sét được phóng vào lòng đất và không thể lan truyền gây ảnh hưởng đến thiết bị. Chúng ta cần chọn điện trở thích hợp, không được vượt quá 8 – 15 Ohm. Để làm điều này bạn cũng cần trang bị đồng hồ đo điện trở chất lượng.

Gợi ý các thông tin hữu ích khác:

Với những lưu ý trên hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị  phù hợp và lắp đặt chúng an toàn nhất có thể. Các sản phẩm chống sét chất lượng, phù hợp và lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ bảo đảm thiết bị của bạn không bị hỏng, nâng cao hiệu suất bảo vệ tối đa, tài sản an toàn và bạn hoàn toàn yên tâm dù bên ngoài có nhiều mưa bão, sấm sét. 

Nếu hữu ích cho bạn?

Hãy bình chọn 5 sao nhé!

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.