Cách chọn, bán kính bảo vệ kim thu sét cổ điển công trình

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Kim thu sét cổ điển hút toàn bộ tia sét và năng lượng sét dẫn xuống đất thông qua dây dẫn, giúp bảo vệ cho toà nhà, công trình… Cùng CHONGSET.VN tham khảo cách chọn kim thu sét cổ điển cũng như tính bán kính bảo vệ đảm bảo chống sét an toàn nhé!

Sét hình thành do đâu?

Nằm ở trong trung tâm giông sét lớn trên thế giới, Việt Nam phải hứng chịu hàng triệu tia sét mỗi năm. Chúng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của con người và công trình. Việc lắp đặt một hệ thống chống sét đúng cách, hiệu quả được xem là cứu cánh, mang lại an toàn cho bản thân và công trình.

Các tia sét khác nhau có các đặc tính cụ thể. Hình thức thường gặp nhất là vệt sét. Lượng lớn hạt mang điện thường nằm trong các đám mây. Không thể thấy trừ khi chúng bắt đầu xáo động và tiến hành trao đổi với nhau trong cơn dông.

Có ba loại sét chính:

 • Sét đánh từ mây xuống đất
 • Sét giữa các đám mây
 • Sét trong nội bộ đám mây

Trong đó sét đánh từ mây xuống đất gây thiệt hại về người và của nhất.

Sét đánh từ mây xuống đất

Sét đánh từ mây xuống đất là hiện tượng phóng điện trong không khí giữa các đám mây tích điện và mặt đất. Nó được hình thành khi các luồng (kênh) dẫn âm di chuyển xuống mặt đất từ trong các đám mây gặp luồng dẫn dương từ phía mặt đất lên. 

Nhiệm vụ của hệ thống chống sét là gì?

Hệ thống chống sét và tiếp địa có nhiệm vụ thu hút sét đánh vào. Sau đó chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách nhanh chóng, tránh sét đánh vào phần kết cấu công trình cần được bảo vệ.

Một hệ thống chống sét bao gồm 3 bộ phận:

 • Kim thu sét
 • Dây dẫn thoát sét
 • Hệ thống tiếp địa
Cách chọn, bán kính bảo vệ kim thu sét cổ điển công trình
Cách chọn, bán kính bảo vệ kim thu sét cổ điển công trình

Trong đó, kim thu sét là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống chống sét nào. Dù rằng kim thu sét tia tiên đạo sớm (tân tiến) đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên một số công xưởng vẫn còn sử dụng Kim thu sét cổ điển. Chính vì thế trong bài viết này CHONGSET.VN sẽ hướng dẫn bạn cách tính bán kính bảo vệ của kim thu sét cổ điển.

Có mấy loại kim thu sét?

Hiện nay, hai loại kim thu sét được sử dụng phổ biến trên thị trường:

Kim thu sét ESE là sản phẩm được cải tiến từ kim thu sét cổ điển với bộ phận phát xạ sớm.

Kim thu sét cổ điển là gì?

Sau hơn 267 năm xuất hiện trên thị trường, kim thu sét Franklin được nhiều người dùng quan tâm. Được thiết kế với độ bền cao và có tuổi thọ lên đến 50 năm, nên kim thu sét cổ điển không cần bảo dưỡng hay sửa chữa.

Kim thu sét Franklin (kim thu sét cổ điển) được thiết kế từ một thanh thép hoặc một thanh kim loại, có đầu nhọn hướng lên trên để thu sét. Đầu còn lại nối với dây dẫn xuống hệ thống tiếp địa. Kim thu sét được lắp đặt ở nơi có vị trí cao nhất trên công trình, giúp thu hút toàn bộ tia sét và năng lượng sét dẫn xuống đất thông qua hệ thống dây dẫn.

Tìm hiểu thêm chi tiết về kim thu sét cổ điển là gì?

Người dùng quan tâm nhiều đến kim thu sét bởi các công dụng vốn có của nó. Tuy nhiên, lựa chọn kim thu sét phù hợp với địa hình, môi trường, thời tiết, mật độ xây dựng và kết cấu công trình tại Việt Nam chưa bao giờ dễ dàng. Có nhiều loại kim mà CHONGSET.VN tiếp nhận tư vấn về cách tính, đo bán kính bảo vệ của kim thu sét từ cổ điển đến hiện đại như: Liva, Ingesco, CVL, Bakiral,…

Kim thu sét hiện đại là gì?

Kim thu sét tia tiên đạo là kim thu sét có công nghệ hiện đại nhất với bầu kim có thêm các linh kiện điện tử.

Nguyên lý hoạt động của kim thu sét tia tiện đạo là gì? Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý chủ động phát xạ. Một kim thu sét hiện đại thuộc hệ thống chống sét tia tiên đạo (ESE) – ESE LIGHTNING ROD.

Kim thu sét hiện đại có thông số, vùng bán kính bảo vệ khác nhau. Kim thu sét hiện đại tự phóng dòng điện với điện thế biên độ, tần số phù hợp để chủ động đón dòng sét đánh xuống.

Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cả việc chống sét cho nhà dân, cảng biển, nhà xưởng, tháp truyền hình, công trình cao chọc trời,…

Tìm hiểu chi tiết thêm về kim thu sét tia tiên đạo sớm là gì?

Lựa chọn và lắp đặt kim thu sét cổ điển đúng cách

Chọn kim thu sét đảm bảo chất lượng kỹ thuật

Lựa chọn kim thu sét phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Đảm bảo về chất lượng kỹ thuật và được sản xuất, cung cấp từ những đơn vị có uy tín. Lựa chọn không kỹ càng có thể khiến hệ thống chống sét hoạt động không hiệu quả. Từ đó gây ra những thiệt hại rất lớn cho công trình khi bị sét đánh. Cần kiểm tra khả năng bắt sét để có phương thức lắp đặt và chọn kích thước sản phẩm phù hợp từng công trình.

Tính toán vị trí để lắp đặt kim thu sét phù hợp từng công trình

Lắp đặt kim thu sét ngoài việc dựa trên lý thuyết để tính toán lắp đặt, lưu ý:

Cần xem xét vị trí, độ cao, kiến trúc công trình. Mục đích để đảm bảo hệ thống chống sét đủ 3 cấp bán kính bảo vệ.

Cần chú ý về vấn đề lựa chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột tối thiểu, khoảng cách không khí giữa các vật lân cận.

Kiểm tra quá trình hoạt động của hệ thống đã đảm bảo khép kín và an toàn chưa. Để tăng cường hiệu quả bảo vệ đối với các tòa nhà cao tầng với nhiều thiết bị điện tử, bảo tàng lịch sử, người ta thường sử dụng giải pháp chống sét lồng Faraday. Giải pháp chống sét này được thiết kế bằng cách tạo ra các lưới kim loại dày đặc bao quanh công trình cần được bảo vệ và nối trực tiếp với hệ thống tiếp địa giúp trung hòa triệt tiêu dòng điện từ tia sét.

Chọn phụ kiện chống sét tiếp địa phù hợp để lắp đặt cho công trình

Nên sử dụng kim thu sét và phụ kiện chống sét tiếp địa đồng bộ từ một nhà sản xuất uy tín. Mục đích để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho công trình.

Sử dụng cọc tiếp địa đảm bảo chất lượng và có độ dày lớp mạ lớn hơn 250 micron theo tiêu chuẩn UL 476.

Người dùng cần sử dụng dây dẫn thoát sét:

 • Cáp đồng trần
 • Thanh đồng
 • Thanh nhôm thoát sét
 • Theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 9385
 • Chú ý việc thiết kế hệ thống tiếp địa phải đảm bảo điện trở đất dưới 10Ω
 • Giảm điện trở tiếp xúc xuống mức tối thiểu bằng cách sử dụng hàn hóa nhiệt, thay vì phương pháp bắt vít truyền thống.

Lưu ý: Ở những khu vực có độ dẫn điện kém như đất xấu, đất đồi, đất rất khô, người dùng cần sử dụng thêm hóa chất giảm điện trở (GEM), để cải thiện độ dẫn điện phân của đất.

Khuyến khích sử dụng Kim thu sét Tia tiên đạo sớm thay thế cổ điển

 • Kim thu sét tia hiện đại bảo vệ tốt hơn cho ngôi nhà, công trình, con người và thiết bị bên trong công trình. Bởi thiết bị chủ động đón dòng sét, chủ động tạo khoảng cách , dẫn năng lượng sét an toàn tuyệt đối xuống đất.
 • Bán kính của kim thu sét hiện đại tùy vào vị trí lắp đặt, chiều cao công trình, khả năng bảo vệ giảm dần từ gần đến xa, với 4 cấp độ bán kính.
 • Các sản phẩm kim thu sét tuân thủ tiêu chuẩn NFC17-102 của Pháp, chịu được dòng sét với cường độ lớn nhất là 100kA. Chỉ cần có một đầu kim thu sét duy nhất bạn có thể mở rộng bán kính bảo vệ của cột thu lôi. Trong khi với các kim thu nhọn bằng kim loại bạn cần trang bị nhiều hơn, nhưng phạm vi an toàn lại nhỏ hơn.
 • Khả năng chịu đựng cường độ dòng năng lượng tia sét sẽ phụ thuộc vật liệu của kim thu dẫn.

Tổng kết

So với các loại kim thu sét cổ điển, tia tiên đạo thường dễ lắp đặt. Và chỉ cần 1 kim thu sét hiện đại cho mỗi công trình, cùng 2 dây dẫn thoát sét, chứ không cần lắp đặt nhiều kim thu như hệ thống cổ điển làm tốn chi phí, giảm hiệu quả thẩm mỹ.

Kim thu sét tiên đạo thường được làm từ vật liệu thép không gỉ tạo nên độ bền cao. Đồng thời độ sáng bóng đảm bảo thẩm mỹ công trình, thời gian sử dụng có thể đến hơn 30 năm.

Hóa chất giảm điện sở GEM

TOP 4 thương hiệu hóa chất giảm điện trở uy tín

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Cùng CHONGSET.VN tham khảo TOP các thương hiệu hóa chất giảm điện trở phổ biến và uy tín tại Việt Nam nhé!

Trong quá trình thi công tiếp địa chống sét, một số công trình có hệ thống tiếp địa nằm ở khu vực địa chất không tốt. Những nơi này có điện trở cao nên việc thi công theo phương pháp thông thường không đem lại hiệu quả. Do đó, việc sử dụng bột giảm điện trở đất là giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay.

Hóa chất giảm điện trở GEM là gì?

Tham khảo thêm về:

Hóa chất giảm điện trở GEM (tên tiếng anh là Grouding Enhancing Material) là vật liệu dẫn điện có thành phần hợp chất ổn định với nền địa chất của công trình. Hợp chất rất lý tưởng để sử dụng ở những khu vực đất có độ dẫn điện kém như là đất đá, đất đồi và đất cát.

TOP hóa chất giảm điện trở GEM

Hiện nay tại Việt Nam, CHONGSET xin liệt kê TOP 4 thương hiệu hóa chất giảm điện trở GEM được tin dùng nhất:

 • Hóa chất giảm điện trở đất GEM GW
 • Hợp chất giảm điện trở của CVL
 • Hóa chất giảm điện trở Erico
 • Hợp chất giảm điện trở chống sét Powerfill

Hóa chất giảm điện trở GEM GW

Bột giảm điện trở đất GEM SKEP GW Electrogrip là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong top các thương hiệu hóa chất giảm điện trở. Đây là hợp chất làm giảm điện trở đất, làm giảm đáng kể điện trở hệ thống tiếp địa ở những khu vực có điện trở cao.

Hóa chất giảm điện sở GEM
Hóa chất giảm điện sở GEM

Ưu điểm của hóa chất giảm điện trở GEM GW

 • Ứng dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chuyên dụng cho nhà máy điện, công trình viễn thông, khí tượng thuỷ văn cần giảm điện trở xuống rất thấp.
 • GEM không chứa thành phần đông cứng như bê tông. Nó co giãn cũng các điện cực dẫn đến liên kết các điện cực với đất tốt hơn, tản dòng diện nhanh hơn.
 • Các dung dịch keo hình thành qua pha trộn hợp chất với các nước trong quá trình xây dựng. Quá trình gắn liền với đất điện cực sau khi trộn với đất. Do đó ngăn ngừa oxy, điện cực không bị ăn mòn, độ ẩm trong đất được lưu trữ trong thời gian dài.
 • GEM là một hợp chất thân thiện môi trường và không có ảnh hưởng đến mạnh nước ngầm.

Một số ưu điểm khác so với các hóa chất giảm điện trở thương hiệu khác trong TOP

 • Trọng lượng: 11.36kg/ bao rất dễ dàng vận chuyển và thao tác thi công.
 • Sản phẩm đáp ứng các chứng chỉ, tiêu chuẩn IEC 62561-7ASTM G57-06
 • Nơi xuất xứ: Ấn Độ. Đảm bảo chất lượng tốt với giá thành phải chăng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.
 • Sản phẩm được bảo hành 12 tháng do CHONGSET.VN cung cấp. Ngoài ra khách hàng luôn có thể liên hệ để gặp tư vấn viên hỗ trợ cũng như bảo hành.

Hóa chất giảm điện trở (GEM) CVL (Catvanloi)

Cát Vạn Lợi (CVL) ra mắt sản phẩm hóa chất giảm điện trở GEM giúp cải thiện độ dẫn điện phân của đất với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC 62561.

Sau 5 năm nghiên cứu và phát triển từ các nghiên cứu cơ bản của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Công ty CP Sản xuất Thiết bị Điện Công nghiệp Cát Vạn Lợi đã cho ra mắt hóa chất giảm điện trở thương hiệu CVL. Sản phẩm được hướng tới khách hàng với tiêu chí giá thành thấp để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hóa chất giảm điện trở (GEM) CVL (Catvanloi)
Hóa chất giảm điện trở (GEM) CVL (Catvanloi)

Hóa chất giảm điện trở do CVL sản xuất đạt tiêu chuẩn

 • Tiêu chuẩn BSEN 50164 – 7 / IEC 62561-7
 • Yêu cầu về điện trở suất (ASTM G57-06)
 • Yêu cầu về ăn mòn (ASTM G59-97, ASTM G102-89)
 • Được thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3)

So sánh ưu điểm hóa chất giảm điện trở CVL với các top thương hiệu khác

 • Giúp giảm điện trở suất 50 – 90% trong điều kiện đất xấu, đất đồi, đất khô
 • Hóa chất GEM không bị phân hủy hay biến tính trong quá trình sử dụng
 • Tính chất của đất không bị ảnh hưởng tại nơi có sử dụng hóa chất GEM
 • Dễ dàng sử dụng ở cả dạng khô và dạng ướt

Hóa chất giảm điện trở GEM Erico

Hóa chất giảm điện trở nVent Erico là giải pháp trong tình huống khi mà cọc nối đất không thể đóng sâu hay ở các vùng đất có diện tích giới hạn gây khó khăn trong việc thực hiện hệ thống đất theo các phương pháp cũ.

Đây là sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Electric Railway Improvement Company (ERICO) được thành lập vào năm 1903.

Hóa chất giảm điện trở GEM Erico
Hóa chất giảm điện trở GEM Erico

Ưu điểm của hóa chất giảm điện trở GEM Erico

Hóa chất giảm điện trở nVent Erico chứa xi măng portland. Sau khi sử dụng nó sẽ trở thành một loại bê tông có tính dẫn điện cao. Có thể làm việc hiệu quả trong mọi điều kiện đất bất kể có nước hay không.

Các sản phẩm nVent này được bán trên toàn thế giới dưới nhiều nhãn hiệu hàng đầu thị trường:

 • nVent ERICO
 • nVent CADDY
 • nVent ERIFLEX
 • nVent LENTON

Hiệu quả vượt trội

 • Giảm điện trở suất của đất từ 50% -90%
 • Giữ ổn định giá trị điện trở nối đất.
 • Hiệu quả ngay cả khi đất rất khô.

Độ bền cao

 • Không bị biến tính hay phân hủy theo thời gian.
 • Không cần bảo trì định kỳ hay thay thế.
 • Không phụ thuộc vào sự hiện diện thường xuyên của nước để duy trì khả năng dẫn điện.

Hóa chất giảm điện trở chống sét Powerfill Loresco

Hóa chất giảm điện trở đất PowerFill® cung cấp cho ngành năng lượng điện một giải pháp đơn giản. Ngoài ra cũng tiết kiệm nhằm làm giảm cơ bản và lâu dài điện trở của hệ thống tiếp đất. Sử dụng vật liệu đồng hoặc thép bọc đồng. Khi được sử dụng với các thiết bị tiếp địa tiêu chuẩn PowerFill® có thể làm giảm tới 40% điện trở tiếp đất.

Hóa chất giảm điện trở chống sét Powerfill Loresco
Hóa chất giảm điện trở chống sét Powerfill Loresco
 • PowerFill® còn làm giảm thấp trở kháng xung do đó giải phóng xung nhanh hơn.
 • Có thành phần từ hợp chất an toàn và ổn định với môi trường.
 • PowerFill® có tuổi thọ vượt vượt trội và không bị ảnh hưởng khi để lưu kho trong thời gian dài.

Ưu điểm của hóa chất giảm điện trở đất PowerFill® so với các top thương hiệu khác

 • Tạo ra mối liên kết về điện tích cực, điện trở thấp giữa hệ thống tiếp địa và đất.
 • Được sản xuất phù hợp với các hệ thống tiếp địa bằng đồng tiêu chuẩn và các phương pháp ứng dụng đã được chuẩn hóa.
 • Có thể sử dụng với hệ thống lưới dây tiếp địa để giảm thiểu các điện áp bước và điện áp tiếp xúc.
 • Tại khu vực đất, đá có điện trở suất cao, sử dụng PowerFill® tạo ra điện trở tiếp đất yêu cầu với chi phí phù hợp.
 • Sự linh hoạt và dễ ứng dụng của hoá chất làm giảm điện trở đất
 • Cho phép nó có thể được sử dụng trong nhiều thiết kế tiếp địa.
 • Chỉ cần những hướng dẫn căn bản để sử dụng đúng
 • Không cần những dụng cụ đặc biệt
 • Hoá chất làm làm điện trở đất PowerFill® dễ dàng khi lắp đặt và kinh tế khi sử dụng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, người dùng có thể tìm được hóa chất phù hợp với nhu cầu chống sét lan truyền, trực tiếp cho gia đình của mình.

Thiết bị chống sét lan truyền OTOWA

Top thiết bị chống sét chất lượng được dùng nhiều tại Việt Nam

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Để bảo vệ an toàn cho công trình, các thiết bị điện tử, viễn thông,… khỏi thiệt hại của dòng sét, đừng tiếc đầu tư Top thiết bị chống sét độ bền cao, chất lượng tốt.

Tia sét có thể lan truyền theo dây dẫn gây thiệt hại cho các thiết bị trong công trình.
Tia sét có thể lan truyền theo dây dẫn gây thiệt hại cho các thiết bị trong công trình.

Tia sét không chỉ gây thiệt hại tại vị trí bị đánh. Nó còn có thể lan truyền và ảnh hưởng:

 • Dây dẫn điện
 • Các vật bằng kim loai
 • Đường truyền dữ liệu,… trong bán kính 2km.

Vì thế, bạn cần trang bị thiết bị chống sét toàn diện, chất lượng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình, tài sản, tránh thiệt hại khi điện áp tăng cao đột ngột. Top thiết bị chống sét được đề cập trong bài viết sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn. Với độ bền cao, chất lượng tốt và đang được ưa chuộng trên thị trường, các thiết bị này sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Top các thương hiệu cung cấp thiết bị chống sét chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chống sét khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn. Chọn thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng sẽ giúp bạn phòng tránh sét một cách hiệu quả, an toàn nhất. Hãy tham khảo Top thiết bị chống sét tốt và có độ bền cao bên dưới để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

 • Thiết bị chống sét OTOWA
 • Thiết bị cắt sét Schneider
 • Thiết bị chống sét LPI DLSF
 • Thiết bị cắt sét Citel
 • Thiết bị cắt sét Erico

Thiết bị chống sét OTOWA

OTOWA là một trong những thương hiệu về thiết bị chống sét nổi tiếng của Nhật Bản, hiện đang chiếm lĩnh khoảng 90% thị trường tại Nhật.

Thiết bị chống sét lan truyền OTOWA
Thiết bị chống sét lan truyền OTOWA

Các sản phẩm không chỉ được sử dụng phổ biến tại xứ sở hoa anh đào, mà còn được người tiêu dùng Việt Nam hết sức ưa chuộng.

Một số ưu điểm của thiết bị chống sét lan truyền OTOWA:

 • OTOWA có hơn 70 năm kinh nghiệm, sản xuất thiết bị cho hệ thống chống sét.
 • Sản phẩm có thiết kế hoàn hảo, chất lượng cao.
 • Sản xuất tại Nhật Bản, nơi nổi tiếng với sự khắt khe về tiêu chuẩn, đảm bảo đạt chuẩn EN 61643-11 và IEC 61643-11.
 • Các sản phẩm của OTOWA được biết đến với sự chất lượng, độ bền cao, giúp giải quyết các vấn đề về sét lan truyền trên đường truyền hệ thống điện, mạng,… hiệu quả.
 • Chúng giúp các thiết bị được bảo vệ an toàn khi có sóng điện từ hoặc xung quá áp.

Một số Top thiết bị chống sét của OTOWA có thể kể đến như

 • OLA-PT1000 OTOWA: Thiết bị chống sét lan truyền đường tín hiệu hệ thống mạng.
 • OTOWA Power line SPD LD-PS2550S: Thiết bị cắt sét cho đường nguồn ứng dụng cho tủ tổng cấp 1.
 • OTOWA Signal line SPD SR-VTRS5: Thiết bị cắt sét cho đường tín hiệu.
 • SPD LS-T2720S For TT System: Ứng dụng cho tủ tổng cấp 2.
 • Sản phẩm cắt sét cho đường nguồn LS-YPV10012S For Photovoltaic System: Được ứng dụng cho tủ tổng cấp 2.

Thiết bị cắt sét Schneider

Thiết bị cắt sét Schneider của Đức có chất lượng cao, được người dùng tin tưởng.
Thiết bị cắt sét Schneider của Đức có chất lượng cao, được người dùng tin tưởng.

Thiết bị cắt sét Schneider được sản xuất bởi công ty Schneider Electric của Đức. Schneider hiện đã có mặt trên toàn thế giới và rất được người tiêu dùng tin tưởng.

Các thiết bị của Schneider Electric có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền tân tiến, đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Nhờ đó, các thiết bị đảm bảo được sự linh hoạt, chính xác cao.

Schneider có nhiều Model thiết bị cắt sét để quý khách hàng lựa chọn như thiết bị chống sét lan truyền Acti9 1P 40kA, Acti9 1P+N 40kA, Acti9 1P 20kA, Acti9 1P+N 8kA, Acti9 3P+N 65kA, Easy9 1P 45kA,…

Thiết bị chống sét LPI DLSF

Thiết bị chống sét LPI DLSF của Úc được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC 61643. Sản phẩm của thương hiệu này nằm trong Top thiết bị chống sét chất lượng nhất hiện nay. DLSF LPI có khả năng chống sét dòng tải nhỏ bảo vệ với hiệu suất cao, tránh tình trạng sốc điện áp hiệu quả. Các sản phẩm chịu được dòng xung sét 25kA+25kA 8/20μs Ph-N.

Một số thiết bị được sử dụng phổ biến bao gồm:

 • DLSF-8A-20V: Thiết bị chống sét DLSF 01 pha của LPI, có đèn LED hiển thị trạng thái làm việc, dòng cắt sét 8kA+8kA 8/20μs L-L, dòng tải 8A.
 • DLSF-20A-20V: Có dòng cắt sét 8kA+8kA 8/20μs L-L, dòng tải 20A, có đèn LED cho biết trạng thái làm việc của thiết bị.
 • DLSF-8A-230V: Thiết bị chống sét 01 pha, dòng cắt sét 25kA+25kA 8/20μs L-L, dòng tải 8A.
 • Thiết bị chống sét DLSF 01 pha LPI DLSF-16A-230V: Dòng cắt sét 25kA+25kA 8/20μs L-L, dòng tải 16A.
 • DLSF-20A-385V: Dòng cắt sét 25kA+25kA 8/20μs L-L, dòng tải 20A.

Thiết bị cắt sét Citel

Sản phẩm cắt sét của Citel được phân phối trên nhiều nơi trên thế giới.
Sản phẩm cắt sét của Citel được phân phối trên nhiều nơi trên thế giới.

Citel cung cấp các giải pháp bảo vệ thiết bị liên quan tới điện, điện thoại, mạng dữ liệu, thiết bị di động tránh thiệt hại bởi hiện tượng điện quá áp, xung điện từ gây nên. Công ty được thành lập năm 1936, có trụ sở chính tại Pháp, được xem là nhà sản xuất thiết bị chống quá áp đột biến dẫn đầu toàn cầu. Sản phẩm của Citel được phân phối trên nhiều quốc gia trên thế giới.

Các dòng sản phẩm chống sét nổi bật của Citel như: Thiết bị chống sét lan truyền trên điện thoại và đường dữ liệu, sản phẩm cắt lọc sét cho hệ thống điện AC, Top thiết bị chống sét cho cáp đồng trục và Feeder,…

Thiết bị cắt sét Erico

Thiết bị cắt sét Erico (Úc) là sự lựa chọn phù hợp để bảo vệ cho công trình, thiết bị điện, điện tử,… Khi có dòng sét truyền qua dây dẫn vào công trình của bạn, thiết bị cắt sét Erico sẽ tiếp nhận, xử lý dòng xung sét đó và để đưa ra một dòng điện sạch. Từ đó, các thiết bị đằng sau các thiết bị này sẽ được bảo vệ an toàn tốt nhất.

Để mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng, Top thiết bị chống sét Erico có nhiều loại như sau :

 • Sản phẩm cắt sét 1 pha gắn trên thanh Dinrail – DSD 1401SR150: Dòng sét cực đại 40KA, điện áp 150V. Có kèm công tắc báo động. Có thể thay thế Modun cắt sét.
 • DSD 340TNS275A: Thiết bị cắt sét 3 pha sử dụng cho mạng điện TNS, dòng sét cực đại 40KA, điện áp 275V, có công tắc báo động.
 • TDF 10A120V: Sản phẩm cắt lọc sét 1 pha, điện áp 120V, dòng tải 10A, cường độ chịu dòng sét cực đại 50KA (20+20+10KA).
 • Thiết bị chống sét cho đường Line điện thoại Global HSP 10K230 (8Mbits/s, 12Mhz): Bảo vệ 10 đôi dây, điện áp 230V, khả năng chịu cường độ dòng sét 20KA, gắn trên giá Krone.
 • TDS MPM277: Thiết bị cắt sét 3 pha, chịu cường độ dòng sét 100KA/ pha, sử dụng công nghệ mới TDS, điện áp 220V.
 • Thiết bị cắt lọc sét 3 pha TDX 100C277/ 480: Điện áp 220-277V, sử dụng công nghệ mới TDX, bảo vệ 3 chế độ L-E, L-Nvà N-E, chịu dòng sét 100KA.

Thiết bị chống sét là gì?

Các thiết bị chống sét bảo vệ các thiết bị được lắp đặt phía sau nó.
Các thiết bị chống sét bảo vệ các thiết bị được lắp đặt phía sau nó.

Các thiết bị chống sét được chế tạo, sản xuất từ vật liệu chuyên dụng để giúp phòng ngừa và tránh những hậu quả do sét đánh gây ra.

Các thiết bị chống sét thường được chia thành hai loại dựa vào đặc tính sét là:

 • Thiết bị chống sét trực tiếp
 • Thiết chống sét lan truyền (thiết bị cắt sét).

Những thiết bị chống sét đánh trực tiếp như kim thu sét, cột thu lôi,… thường được làm từ thép không gỉ, phù hợp với mọi môi trường. Chúng có thể trung hòa ion, tự phóng tia tiên đạo với bán kính phù hợp để bảo vệ địa điểm được lắp thiết bị.

Thiết bị cắt sét giúp bảo vệ tòa nhà, các thiết bị điện, điện tử,… tránh thiệt hại do sét lan truyền, thay đổi điện áp đột ngột gây nên. Top thiết bị chống sét có thể hấp thụ xung quá áp đột biến, lọc nguồn và nhiễu, hấp thu xung sét ở chế độ ngang, ở chế độ thường trên nguồn điện 1 pha, 3 pha. Chúng cũng có thể tích hợp hệ thống báo tình trạng làm việc, công tắc báo động,…

Tại sao nên lắp đặt thiết bị cắt sét cho nhà ở?

Mọi công trình đều nên lắp đặt thiết bị cắt sét.
Mọi công trình đều nên lắp đặt thiết bị cắt sét.

Sét đánh không chỉ gây tác hại trực tiếp, mà sét lan truyền còn có thể gây thiệt hại cho các thiết bị, dây dẫn trong bán kính 2km. Theo thống kê:

 • Sét lan truyền theo đường cấp nguồn, đường tín hiệu gây ra đến 70% hư hỏng do sét gây ra.
 • Do đó, mỗi công trình nên trang bị thiết bị cắt sét để hạn chế thiệt hại do sét.

Các thiết bị điện, điện tử ngày nay thường rất hiện đại, có giá trị cao. Nhiều thiết bị rất nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi xung quá áp, sét lan truyền. Khi dây dẫn hút phải dòng sét quá lớn, cường độ xung sét sẽ lan truyền theo đó vào công trình. Từ đó gây hậu quả như chập mạch, cháy nổ, cháy bảng điện, hỏng các thiết bị máy móc điện tử,… Vì vậy, chúng ta cần lắp đặt hệ thống cắt sét cho nhà ở, văn phòng làm việc,… Để bảo vệ các thiết bị này, bảo vệ cả công trình.

Ngoài ra một hệ thống chống sét tiêu chuẩn còn cần:

Mua thiết bị chống sét OTOWA ở đâu tốt nhất?

Để bảo vệ tốt nhất cho các thiết bị trong nhà, khách hàng nên chọn Top thiết bị chống sét đảm bảo chất lượng như OTOWA. Quý khách hàng có thể tìm mua sản phẩm này tại Chongset.vn.

 • Địa chỉ: Km14, Quốc lộ 1A, Đường Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Hà Nội, Việt Nam
 • Email: lighttechjsc@gmail.com
 • Hotline: 0978 600 005

Dù công trình đã được trang bị cột chống sét thì các thiết bị điện, điện tử, công nghệ bên trong vẫn có nguy cơ bị hỏng hóc do hiện tượng xung điện quá áp. Do đó, hãy đầu tư ngay các thiết bị cắt sét, hệ thống chống sét lan truyền phù hợp để bảo vệ toàn diện cho công trình của bạn.

Tìm hiểu thêm:

Top đồng hồ đo điện trở được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức Leave a Comment

Bạn nên chọn các thương hiệu nằm trong Top đồng hồ đo điện trở chất lượng để giúp cho việc đo điện trở chống sét chính xác hơn, đảm bảo tính an toàn.

Khi hệ thống tiếp địa luôn hoạt động tốt, hệ thống chống sét sẽ bảo vệ tốt nhất cho các thiết bị và an toàn của con người. Bạn có thể tham khảo Top đồng hồ đo điện trở chất lượng ngay bên dưới để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Top các thương hiệu đồng hồ đo điện trở tin dùng nhất

Một số thương hiệu đồng hồ đo điện trở sau là những loại hiện đang được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Xem thêm:

 • Đồng hồ đo điện trở đất VICI 4105A
 • Đồng hồ đo điện trở đất Kyoritsu
 • Đồng hồ đo điện trở đất Hioki
 • Đồng hồ đo điện trở đất Fluke
 • Đồng hồ đo điện trở đất SEW

Đồng hồ đo điện trở đất VICI 4105A

Dùng đồng hồ đo điện trở để giúp cho việc đo điện trở chống sét chính xác hơn.
Dùng đồng hồ đo điện trở để giúp cho việc đo điện trở chống sét chính xác hơn.

VICI 4105A là giải pháp giúp đo điện trở đất tiện lợi và chính xác nhất. Nó sở hữu rất nhiều tính năng vượt trội như:

 • Sử dụng pin 1.5V AA hoặc dùng nguồn điện sạc 220V-9, giúp cho quá trình đo đạc dễ dàng hơn.
 • Đồng hồ sẽ báo cột pin khi nguồn điện yếu để bạn có thể chủ động bổ sung thêm điện.
 • Màn hình của đồng hồ gồm 2 chế độ là có đèn chiếu và chế độ thường. Vì vậy, bạn có thể sử dụng được cả trong bóng tối, bóng râm hay lúc ánh sáng phản chiếu.
 • Có kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng mang theo mọi nơi.

Cách sử dụng đồng hồ VICI để đo điện trở đất

Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ đo điện trở đất VICI 4105A

 • Đảm bảo các cực điện áp phụ được cắm xuống đất ẩm
 • Cấp đủ nước tại nơi cắm các cực nếu nơi này là đất khô, nơi có cát hoặc đá ở lòng đất để khiến cho những khu vực này ẩm hơn
 • Khi nhấn nút, nếu đèn LED chuyển màu xanh thì điều kiện đo mức bình thường và đủ điều kiện để tiến hành đo
 • Khi nhấn nút, nếu đèn LED chuyển màu đỏ và màn hình LCD xuất hiện ký tự “1” cho thấy điều kiện tiến hành đo lường có sự bất thường, cần kiểm tra lại cho đến khi vấn đề bất thường được giải quyết và đèn LED chuyển màu xanh

Vấn đề bất thường có thể xảy ra do:

 • Mạch dây dẫn bị hở. Kiểm tra lại kết nối của các dây dẫn và tìm ra dây bị hỏng
 • Điện trở tiếp xúc lớn. Bề mặt của thiết bị đo bị oxi hóa, gỉ sét hoặc mạ sẽ gây ra điện trở tiếp xúc lớn. Làm sạch bề mặt rồi mới tiến hành đo
 • Điện áp phụ lớn. Đảm bảo các cực điện áp phụ P và C được cắm sâu xuống lòng đất ẩm, và đảm bảo các dây tương ứng được kết nối đủ hiệu quả làm việc
 • Xoáy hoặc chạm lại vào các đầu dây dẫn. Đảm bảo các đầu kiểm tra được tách rời khỏi nhau trong quá trình đo

Đồng hồ đo điện trở Kyoritsu

Kyoritsu là một trong Top đồng hồ đo điện trở được yêu thích.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu là một trong Top đồng hồ đo điện trở được rất nhiều khách hàng yêu thích. Và sản phẩm Kyoritsu 1009 được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản. Đồng hồ có khả năng đo dòng AC/DC 10A/600V. Nó còn có màn hình hiển thị 4000 điểm, tự động tắt nguồn sau 30 phút, tính năng đo bằng tay và đo tự động,…

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R

Kyoritsu 1021R có rất nhiều chức năng được tích hợp, nó giúp bạn kiểm tra mạch điện chính xác. Đồng hồ có trọng lượng khá nhẹ nên sử dụng khá thoải mái. Ngoài ra, Kyoritsu 1021R còn có màn hình LCD kích thước rộng để bạn dễ đọc thông số đo hơn.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051

Kyoritsu 1051 sở hữu màn hình điện tử lớn với hơn 6000 chữ để giúp đọc thông số dễ dàng. Nó có hiệu suất cao và có độ chính xác DC cơ bản. Sản phẩm có thể đo được điện áp AC lên đến 1000V.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Đồng hồ Kyoritsu 1109S phù hợp cho dòng điện AC và DC. Sản phẩm này sở hữu các thông số kỹ thuật sau:

 • DC V: 0.1/0.5/2.5/10/50/250/1000V.
 • DC A: 50µA/2.5/25/250mA.
 • Ω: 2/20kΩ/2/20MΩ.
 • AC V: 10/50/250/1000V (9kΩ/V).

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110

Đồng hồ Kyoritsu 1110 có khả năng đo được cả dòng DC và AC lên đến 600V. Máy có độ nhạy cao, hỗ trợ đo liên tục, được trang bị cầu chì 600V chống quá tải,… Ngoài ra, sản phẩm còn đo được nhiều độ với dải nhiệt lên tới -20ºC ~ 150ºC.

Đồng hồ đo điện trở Hioki

Đồng hồ đo điện trở Hioki được sản xuất trên dây chuyền Nhật Bản.
Đồng hồ đo điện trở Hioki được sản xuất trên dây chuyền Nhật Bản.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Hioki là thương hiệu trong Top đồng hồ đo điện trở với dòng sản phẩm nổi bật là Hioki 3244-60. Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể mang theo dễ dàng. Hioki 3244-60 cũng đo được điện áp AC và DC. Ngoài ra, nó còn được trang bị màn hình LCD kích thước rộng, có khả năng bảo vệ quá tải tới 500V. Chưa hết, sản phẩm này còn có cấp bảo vệ CAT III.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3030-10

Hioki 3030-10 được sản xuất trên dây chuyền Nhật Bản và có các thông số kỹ thuật như sau:

 • DCV: 0.3 V/ 3/12/30/120/300/600V / ±2.5 % f.s.
 • Ω: 0 to 3 k-ohm / ±3 % f.s.
 • ACV: 30/120/300/600 V / ±2.5 % f.s.
 • DCA: 60 µA/30 m/300 mA / ±3 % f.s.

Máy đo điện trở Hioki 3490

Máy đo điện trở này giúp kiểm tra điện 250V, 500V và 1000V với nhiều tính năng hữu hiệu cho độ chính xác cao. Ngoài ra, Hioki 3490 còn được trang bị đèn sáng trên đồng hồ nên bạn có thể làm việc dễ dàng trong mọi điều kiện. Máy có thiết kế chắc chắn giúp chịu lực khá tốt.

Máy đo điện trở Hioki IR4056-21

Hioki IR4056-21 giúp đo và thử điện áp trong khoảng 50V-1000V DC và điện trở 100MΩ, 250MΩ, 500MΩ, 2000MΩ, 4000MΩ. Không chỉ mang lại sự chính xác cao mà còn phản hồi cực nhanh (chỉ trong 0.8 giây). Máy được trang bị kìm kèm để đo điện, LCD điện tử số lớn và đèn.

Đồng hồ đo điện trở Hioki IR4056-20

Hioki IR4056-20 giúp xác định điện trở của các dây điện khác nhau và thiết bị điện. Sản phẩm gồm các thông số cơ bản:

 • Điện áp thử: 50V, 125V, 250V, 500V và 1000VDC.
 • Điện trở: 100MΩ, 250MΩ, 500MΩ, 2000MΩ và 4000MΩ.
 • Bảo vệ quá tải: 600 V AC (10 SEC) AC200V(10 SEC).
 • AVC: 420V/600V, 2 ranges, (50/60 Hz) ±2.3% rdg.
 • DCV: 4.2V-600V 4 ranges: ±1.3% rdg.

Đồng hồ đo điện trở Fluke

Fluke là thương hiệu nằm trong Top đồng hồ đo điện trở chất lượng nhất.
Fluke là thương hiệu nằm trong Top đồng hồ đo điện trở chất lượng nhất.

Đồng hồ vạn năng Fluke 87V Max True RMS

Top đồng hồ đo điện trở tiếp theo chính là thương hiệu Fluke với sản phẩm đồng hồ Fluke 87V Max. Thiết bị có độ chính xác cao, bền bỉ, kháng nước và có thể đo tới 1000V AC và DC. Ngoài ra, nhờ lớp vỏ cường lực và túi đựng mà Fluke 87V Max chịu được khi thả rơi 4 mét.

Đồng hồ vạn năng Fluke 117 True RMS

Fluke 117 với True RMS có khả năng đo được AC và DC lên đến 600V và 10A. Ngoài ra, đồng hồ còn đo được điện dung, điện trở, tần số, thông mạch, kiểm tra Diode. Nó được cung cấp một bộ dây đo Fluke và pin giúp thu thập được tất cả dữ liệu của các biến điện.

Đồng hồ vạn năng Fluke 177 True RMS

Fluke 177 True RMS nổi bật nhờ đo được điện áp AC và DC đến 1000V và 100kHz. Nó có khả năng đo ở cả Milliamp và Millivolts. Nhờ phép đo True RMS mà sản phẩm cho số đọc AC có độ chính xác cao. Ngoài ra, đồng hồ còn đo được điện trở 50MΩ và điện dung lên đến 10.000 μF.

Đồng hồ Fluke 179 True RMS

Fluke 179 cho khả năng đo cực kỳ ấn tượng, có thể đo điện áp AC/D, điện dung, điện trở, tần số và nhiệt độ. Để tránh hư hại thiết bị thì đồng hồ này được trang bị tính năng nhận diện phạm vi đo thủ công và tự động. Không những vậy, nó còn được trang bị màn hình đèn nền lớn giúp hiển thị tốt ở nơi có ánh sáng yếu.

Đồng hồ vạn năng Fluke 106

Với thiết kế nhỏ gọn, Fluke 106 phù hợp với các công việc kiểm tra cơ bản. Một số tính năng đặc điểm của đồng hồ này bao gồm:

 • Đo dòng AC/DC 600V.
 • Có độ chính xác điện áp 1,0 % + 3.
 • Đo dòng điện lên đến 10A.
 • Đo tần số từ 50Hz cho đến 100kHz.

Đồng hồ đo điện trở đất SEW

Đồng hồ đo điện trở đất SEW được sản xuất tại Đài Loan.
Đồng hồ đo điện trở đất SEW được sản xuất tại Đài Loan.

Máy đo điện trở đất 3 dây SEW 4105 ER

Nằm trong Top đồng hồ đo điện trở gồm thương hiệu SEW. Bạn có thể tham khảo một số thông tin về máy đo SEW 4105 ER gồm:

 • Điện áp đất 0-30 Vac (40-500Hz).
 • Độ chính xác của điện trở đất ±3%
 • Sử dụng 8 Pin 1.5V (AA).
 • Dải đo của điện trở đất 0-12Ω, 0-120Ω và 0-1200Ω.
 • Đo bằng cách biến đổi dòng điện khoảng 2mA liên tục lên tần số 820 Hz.

Thiết bị đo điện trở đất 3 dây SEW 1620 ER

SEW 1620 ER gồm một số thông tin cơ bản:

 • Đo kháng Trái đất Phạm vi: 0 ~ 40 Ohm / 400 Ohm 0/0 ~ 4k ohms.
 • Trái đất Điện áp: 0 ~ 400V (40 ~ 500Hz).
 • Trái đất Điện áp: + / – (2% rdg + 3 DGT).
 • Nguồn điện 1.5V (AA) x 6.

Thiết bị đo điện trở đất 3 dây SEW 2120 ER

Đặc điểm và tính năng của SEW 2120 ER bao gồm:

 • Phạm vi đo Trái đất kháng: 0-20 Ohm Ohm/0-200 Ohm/0-2000.
 • Trái đất Điện áp: 0-200V AC (40-500Hz).
 • Trái đất Điện áp: + / – (1% rdg 2 DGT).
 • Trái đất kháng Nghị quyết 0-20 Ohm (0,01 Ohm).

Dụng cụ đo điện trở đất SEW SE-2705

Sau đây là một số đặc điểm, tính năng của SEW SE-2705:

 • Dải đo của điện trở đất : 0-10Ω, 0-100Ω và 0-1000Ω.
 • Điện áp đất 0-30 Vac (40-500Hz).
 • Độ chính xác: Điện trở đất ±3% .
 • Điện áp đất ±2.5%.
 • Đo bằng cách biến đổi dòng điện khoảng 2mA liên tục lên tần số 820 Hz.

Máy đo điện trở nhỏ SEW 6237 DLRO

Được sản xuất tại Đài Loan, SEW 6237 DLRO gồm một số đặc điểm:

 • Dải điện trở đo: 0-2.000mΩ, 0-20.00mΩ, 0-200.0mΩ, 0-2.000Ω, 0-20.00Ω và 0-200.0Ω.
 • Độ phân dải: 1μΩ, 10μΩ, 100μΩ, 1mΩ, 10mΩ, 100mΩ.
 • Độ chính xác: ±(5%rdg+5dgt), ±(4%rdg+4dgt), ±(4%rdg+4dgt), ±(3%rdg+4dgt), ±(2%rdg+4dgt), ±(2%rdg+4dgt).
 • Dựa trên tiêu chuẩn an toàn: EN 61010-1; EN 61326-1.

Tại sao cần đo điện trở hệ thống tiếp địa?

Việc đo điện trở rất quan trọng vì sẽ đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt nhất. Từ đó, bảo vệ an toàn cho các thiết bị, tài sản của công trình khi bị sét đánh.

Khi đo điện trở tiếp địa chống sét sẽ giúp bạn sửa chữa, bảo trì và thay thế thiết bị kịp thời. Nhờ đó mà thiết bị sẽ giảm được hư hỏng nặng và tăng tuổi thọ.

Nếu để một thời gian dài, hệ thống chống sét sẽ giảm hiệu quả do điện trở đất tăng lên. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra điện trở tiếp địa chống sét thường xuyên, tối thiểu là mỗi năm một lần.

Tiêu chuẩn khi đo điện trở hệ thống tiếp địa

Đo điện trở hệ thống tiếp địa tuân theo tiêu chuẩn TCVN 4756: 1989.
Đo điện trở hệ thống tiếp địa tuân theo tiêu chuẩn TCVN 4756: 1989.

Khi đo điện trở hệ thống tiếp địa sẽ tuân theo tiêu chuẩn TCVN 4756: 1989 Quy phạm về nối đất và nối không các thiết bị điện. Đây là tiêu chuẩn đang được áp dụng cho:

 • Tất cả các thiết bị điện xoay chiều với điện áp lớn hơn 42V.
 • Tất cả các thiết bị điện một chiều với điện áp lớn hơn 110V.
 • Quy định về việc nối đất và nối không các thiết bị điện.

Mua đồng hồ đo điện trở VICI ở đâu tốt?

Nếu bạn có nhu cầu mua đồng hồ đo điện trở VICI, hãy liên hệ với Chongset.vn. Chúng tôi cam kết sẽ bán sản phẩm chính hãng, chất lượng và có chế độ chiết khấu tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ bảo hành 24 tháng và giao hàng toàn quốc. Để nhận được hỗ trợ miễn phí ngay lập tức, hãy liên hệ với chongset.vn qua Hotline: 0978.600.005.

Tham khảo thêm: Các phương pháp đo điện trở

Top Hàn hóa nhiệt nổi bật nhất trên thị trường hiện nay

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức Leave a Comment

Goldweld, Cadweld, Kumwell, Exoweld…là Top Hàn hóa nhiệt chất lượng nhất trên thị trường hiện nay mà bạn có thể lựa chọn.

Hàn hóa nhiệt đang được ứng dụng rất nhiều trong ngành kỹ thuật, trong đó hệ thống chống sét ứng dụng phương pháp hàn hóa nhiệt rất phổ biến. Sau đây là Top các thương hiệu cung cấp vật tư, thiết bị hàn hóa nhiệt chất lượng nhất mà bạn có thể tham khảo.

Top các thương hiệu cung cấp vật tư hàn hóa nhiệt chất lượng nhất

 • Thuốc và khuôn hàn hóa nhiệt Goldweld
 • Thuốc và khuôn hàn hóa nhiệt Cadweld
 • Thuốc và khuôn hàn hóa nhiệt Kumweld
 • Thuốc và khuôn hàn hóa nhiệt Exoweld
 • Thuốc và khuôn hàn hóa nhiệt Leewelds

Hàn hóa nhiệt Goldweld

Sản phẩm hàn hóa nhiệt Goldweld đảm bảo chất lượng mà giá cả lại phải chăng.
Sản phẩm hàn hóa nhiệt Goldweld đảm bảo chất lượng mà giá cả lại phải chăng.

Goldweld nằm trong Top Hàn hóa nhiệt nổi bật nhất hiện nay. Hàn hóa nhiệt Goldweld là thương hiệu có nguồn gốc từ Việt Nam, có khả năng cạnh tranh với các mặt hàng ngoại nhập.

Các thông số kỹ thuật của hàn hóa nhiệt Goldweld đều đã qua kiểm định chặt chẽ, phù hợp với các công trình tại Việt Nam. Một trong những điểm lợi của hàn hóa nhiệt Goldweld là giá cả phải chăng hơn so với hàng ngoại nhập song chất lượng không hề kém cạnh.

Hiện nay, hàn hóa nhiệt Goldweld đang được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện như thủy điện Sơn La, Lai Châu, Bắc Hà; nhiệt điện Nghi Sơn 1, Hải Phòng 2, Thái Bình 2 và các dự án xây dựng như khu công nghiệp Formosa, Nghi Sơn; xây lắp trạm phát sóng BTS của Viettel, Mobifone, Vinaphone,…

Hàn hóa nhiệt Goldweld có những ưu điểm nổi bật gì?

 • Phân loại hàn hóa nhiệt Goldweld đa dạng, phù hợp với từng loại khuôn.
 • Mối hàn hóa nhiệt Goldweld bóng đẹp, bền vĩnh cửu với thời gian.
 • Giá cả phải chăng nên tiết kiệm chi phí, ít hao thuốc khi hàn.
 • Độ an toàn cao, thi công đơn giản và nhanh chóng.

Hiện nay, các sản phẩm hàn hóa nhiệt Goldweld được phân phối bởi MK Việt Nam. MK Việt Nam có 10 năm kinh nghiệm kinh doanh trên thị trường sản phẩm chống sét ,hàn hóa nhiệt với đội ngũ lãnh đạo, công nhân viên tay nghề cao và được đào tạo bài bản. Nhờ vậy, đây là một trong những địa chỉ uy tín dành cho đối tác và khách hàng.

Một số sản phẩm hàn hóa nhiệt Goldweld do MK Việt Nam phân phối, bao gồm:

 • Khuôn hàn hóa nhiệt: CR33, BR2, CR25, CR2, CB26…
 • Thuốc hàn hóa nhiệt với trọng lượng 90g, 115g, 150g, 200g và 250g.
 • Phụ kiện hàn hóa nhiệt: tay kẹp, súng hàn, chổi quét.

Hàn hóa nhiệt Cadweld

Top Hàn hóa nhiệt Cadweld được ứng dụng trong hàn đồng, thép, cọc, cáp, ….. Hàn hóa nhiệt Cadweld có những ưu điểm nổi bật như:

 • Là mối nối dạng phân tử.
 • Nhiệt độ hàn hóa nhiệt Cadweld lớn hơn 2000 độ C.
 • Ứng dụng trong hàn đồng – đồng, đồng – thép, các mối nối có chất lượng cao.
 • Mối nối có tiết diện lớn hơn nên tải dòng sét và dòng sự cố cao hơn bản thân dây dẫn.
 • Mối hàn hóa nhiệt Cadweld có ưu điểm là không bị gia tăng điện trở theo thời gian.
 • Không bị oxy hóa hay ăn mòn.
 • Quan sát bằng mắt thường cũng thấy chất lượng mối hàn.

Hàn hóa nhiệt Cadweld được phân phối bởi SG Việt Nam. Cụ thể thì đơn vị này đang cung cấp tất cả sản phẩm đều đến từ thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như Static Weld, Cadweld, Ramratna, ACE, AP….. Bên cạnh đó, SG Việt Nam cũng đã liên kết và hợp tác với các đối tác trên nhiều quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ.

Hàn hóa nhiệt Kumwell

Hàn hóa nhiệt Kumwell là một trong những thương hiệu mà bạn có thể an tâm lựa chọn.
Hàn hóa nhiệt Kumwell là một trong những thương hiệu mà bạn có thể an tâm lựa chọn.

Kumwell là một trong những Top Hàn hóa nhiệt có nguồn gốc từ Thái Lan được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Công nghệ hàn hóa nhiệt của Kumwell cho phép hàn đồng/đồng, đồng/thép.… một cách nhanh chóng với chất lượng cao. Nguyên lý hoạt động của Kumwell là kết hợp trộn đầy chất hàn và tác nhân phát cháy trong một khuôn hàn Graphite.

Các ưu điểm của hàn hóa nhiệt Kumwell bao gồm:

 • Hình dạng kích thước của khuôn hàn hóa nhiệt Kumwell đa dạng thích hợp với mọi chi tiết hàn.
 • Mối hàn Kumwell có khả năng truyền dẫn điện hiệu quả hơn dây dẫn.
 • Bản chất là một mối nối phân tử nên mối hàn Kumwell không bị hư hỏng hay giảm chất lượng theo thời gian.
 • Đây là mối hàn không đòi hỏi nguồn ngoài, thi công nhanh chóng, đơn giản.
 • Thiết bị trong hàn hóa nhiệt Kumwell nhẹ và không đắt tiền.

Hàn hóa nhiệt Kumwell hiện được phân phối bởi BanHay. Một số các sản phẩm nổi bật do BanHay phân phối như: kim thu sét, dây, cọc tiếp địa, thiết bị chống sét,…

Hàn hóa nhiệt Exoweld

Hàn hóa nhiệt Exoweld có xuất xứ từ Úc hoặc Hàn Quốc, được ứng dụng trong hàn đồng – đồng, đồng – thép. Hàn hóa nhiệt Exoweld với các ưu điểm nổi bật như: không bị oxy hóa, không bị ăn mòn theo thời gian; đóng gói nhiều kích cỡ phù hợp với từng mối hàn; thao tác thuận tiện, dễ dàng.

Hiện hàn hóa nhiệt Exoweld được phân phối bởi chống sét Công ty TNHH TM-KT  Vĩnh An (VINANCO). Đồng thời cung cấp thiết bị và lắp đặt hệ thống điện nhẹ như mạng máy tính, tổng đài điện thoại, hệ thống báo cháy, báo trộm, chống sét, giám sát ra vào, thiết kế và cung cấp giải pháp giám sát an ninh,…

Hàn hóa nhiệt Leewelds

Leewelds cũng là một thương hiệu Top Hàn hóa nhiệt nổi tiếng trên thị trường hiện nay.
Leewelds cũng là một thương hiệu Top Hàn hóa nhiệt nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

Hàn hóa nhiệt Leewelds chính hãng có xuất xứ từ Thái Lan với đầy đủ chứng nhận chất lượng. Bộ sản phẩm hàn hóa nhiệt Leewelds được bảo hành 12 tháng bao gồm các thiết bị như sau:

 • Thuốc hàn (có các loại 45g; 65g; 90g; 115g; 150g; 200g; 250g).
 • Khuôn hàn (đầy đủ tất cả các loại khuôn từ cơ bản đến phức tạp, đặc biệt).
 • Tay kẹp (C, D).
 • Súng hàn (súng đánh lửa).
 • Bộ vệ sinh khuôn, vệ sinh cáp cọc, xẻng cạo sỉ.
 • Bộ khò gas đánh lửa.
 • Đất chuyên dụng để bịt chét khe hở khuôn hàn.
 • Hộp đựng khuôn hàn và phụ kiện.

Một số sản phẩm do HOBIMI phân phối gồm: khuôn hàn hóa nhiệt, thuốc làm hóa nhiệt, kim thu sét, cọc tiếp địa, hợp chất giảm điện trở đất.

Hàn hóa nhiệt là gì?

Hàn hóa nhiệt được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là thi công chống sét.
Hàn hóa nhiệt được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là thi công chống sét.

Hàn hóa nhiệt là phương pháp hàn các vật liệu như đồng, thép, cọc tiếp địa, cọc đồng,.. trong hệ thống tiếp đất chống sét hay hệ thống tiếp đất an toàn điện.

Nó sử dụng bột đồng kết hợp với thuốc hàn hóa nhiệt nổ và các hợp chất khác trong một khuôn hàn hóa nhiệt rồi đưa nhiệt độ trong khuôn lên mức 3000 độ C. Nhiệt độ cao sẽ làm nóng chảy và hàn các vật liệu trong hệ thống tiếp đất chống sét như băng đồng, cọc đồng, cáp đồng, cọc tiếp địa hay cáp thép,…lại với nhau. Theo cách này, hàn hóa nhiệt cũng thường được sử dụng trong hệ thống tiếp đất an toàn điện, nối dây chống sét.

Nguyên lý hoạt động của các thương hiệu Top Hàn hóa nhiệt

Hàn hóa nhiệt là mối hàn dạng phân tử hoạt động trên nguyên lý sử dụng phản ứng nhiệt nhôm nhằm sinh nhiệt làm nóng chảy kim loại trong một khuôn kín chịu nhiệt. Phương trình phản ứng cụ thể như sau: 2Al + 3 CuO = 3Cu + AL2O3 + 4000 độ F.

Gọi là mối hàn phân tử là vì ở nhiệt độ này, các kim loại thông dụng như sắt, đồng, nhôm,… đều bị nóng chảy và trộn vào nhau thành một khối. Hàn hóa nhiệt có thể hàn được các loại kim loại với nhau mà không nhất thiết phải cùng loại vật liệu. Ngoài ra, vì chúng là mối hàn phân tử nên khả năng dẫn điện rất tốt, rất hiệu quả cho hệ thống tiếp địa.

Quy trình một mối hàn hóa nhiệt diễn ra như sau

 • Đầu tiên bạn cần chọn khuôn hàn, thuốc hàn đúng chủng loại theo từng kiểu mối hàn chữ T, U, chữ thập……. Vệ sinh sạch sẽ các thiết bị dây cáp đồng, cọc tiếp địa.
 • Vệ sinh khuôn hàn và đặt các thiết bị cần hàn vào đúng vị trí theo từng loại khuôn sao cho chúng được giữ cố định.
 • Dùng kẹp giữ khuôn hàn cố định. Ngoài ra nên dùng miếng chít chuyên dụng hoặc dùng đất sét mềm dẻo để chít các mép lỗ khuôn và cáp, khuôn và cọc… nhằm tránh bị chảy thuốc hàn ra ngoài qua các khe hở.
 • Bỏ miếng nhôm mỏng xuống đáy khuôn hàn. Tiếp đến đổ thuốc hàn vào khuôn hàn và tiến hành đậy nắp khuôn hàn.
 • Dùng súng mồi hàn bắn lửa vào phần thuốc ở mép khe của khuôn hàn và thực hiện quá trình hàn.
 • Sau khi thực hiện quá trình bắn lửa hàn xong, chờ 1 vài phút cho mối hàn nguội và bớt nhiệt thì ta tiến hành mở tay kẹp và khuôn ra, rồi làm sạch và vệ sinh mối hàn cho đảm bảo tính mỹ quan, giúp mối hàn tốt và bền hơn.

Các vật liệu cần thiết của hàn hóa nhiệt là gì?

Để quá trình hàn hóa nhiệt đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả, chất lượng cao, cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết, bao gồm: thuốc để hàn hóa nhiệt, khuôn hàn hóa nhiệt, kẹp khuôn hàn hóa nhiệt và một bộ dụng cụ khác để thi công lắp đặt hàn hóa nhiệt. Chi tiết cụ thể như sau:

Thuốc hàn hóa nhiệt

Thuốc hàn hóa nhiệt cần đảm bảo các yêu cầu sau: dễ gõ xỉ, không có rỗ khí và vết nứt, trong mối hàn ít bị khí có hại tác dụng. Thuốc còn dùng để bảo vệ kim loại nóng chảy khỏi bị tác dụng của các khí có hại trong không khí. Bên cạnh đó làm ổn định hồ quang trong quá trình hàn. Thuốc hàn hóa nhiệt Goldweld được đóng thành từng hộp 90g, 200g, tùy vào nhu cầu sử dụng.

Khuôn hàn hóa nhiệt

Khuôn hàn hóa nhiệt là thiết bị vô cùng quan trọng giúp điều hướng dòng kim loại nóng chảy.
Khuôn hàn hóa nhiệt là thiết bị vô cùng quan trọng giúp điều hướng dòng kim loại nóng chảy.

Khuôn hàn hóa nhiệt có tác dụng điều hướng dòng kim loại nóng chảy, hình thành mối hàn hoàn chỉnh. Vật liệu dùng để tạo nên khuôn hàn hóa nhiệt là Carbon Graphite. Các khuôn hàn hóa nhiệt đảm bảo có khả năng chịu nhiệt cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi loại khuôn hàn hóa nhiệt chỉ hàn được duy nhất một kiểu hàn. Để cố định khuôn, bạn cần kết hợp với kẹp khuôn hàn hóa nhiệt.

Bộ dụng cụ thi công lắp đặt Top Hàn hóa nhiệt

Bộ dụng cụ này bao gồm các vật dụng:

 • Bao tay: là bao tay chuyên dụng cho quá trình hàn hóa nhiệt. Bao tay giúp bảo vệ đôi tay bạn khỏi nguy cơ bị bỏng do nhiệt độ cao.
 • Kính bảo vệ: khi làm việc ở nhiệt độ cao trong quá trình hàn hóa nhiệt, khả năng bị tia lửa bắn vào mắt là rất cao, do đó sử dụng kính bảo vệ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.
 • Đèn khò gas: có tác dụng làm nóng khuôn hàn.
 • Súng mồi hàn để bắn lửa thuốc hàn hóa nhiệt.
 • Xẻng cạo xỉ: để loại bỏ cạo xỉ (nếu có) bị dính vào khuôn hàn.
 • Cọ làm sạch khuôn hàn.
 • Bàn chải làm sạch các thiết bị cần hàn.

Các loại khuôn hàn hóa nhiệt

Các loại khuôn trong hàn hóa nhiệt bao gồm các loại cơ bản:

 • Khuôn hàn dùng cho cọc tiếp địa: thanh đồng hoặc nhôm.
 • Khuôn hàn dành cho cáp.
 • Khuôn hàn cho cáp (dành cho cọc tiếp địa).
 • Khuôn hàn cho cáp (dùng cho thanh đồng/nhôm).

Kẹp khuôn dùng trong hàn hóa nhiệt

Kẹp khuôn hàn hóa nhiệt có tác dụng giữ cố định khuôn chắc chắn, giữ dòng kim loại nóng chảy trong khuôn.
Kẹp khuôn hàn hóa nhiệt có tác dụng giữ cố định khuôn chắc chắn, giữ dòng kim loại nóng chảy trong khuôn.

Kẹp khuôn dùng trong hàn hóa nhiệt có tác dụng giữ cố định khuôn, ngăn dòng kim loại không cho chúng chảy ra ngoài khi hàn. Kẹp khuôn hàn còn dùng thao tác, nắm giữ, di chuyển các thành phần của khuôn hàn, hạn chế nguy hiểm cho người thực hiện. Kẹp khuôn hàn có thể dùng được với hầu hết các loại khuôn, độ bền và khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao, dễ cầm nắm và thao tác.

Ưu điểm của hàn hóa nhiệt là gì?

Mối nối hàn hóa nhiệt bền vững với thời gian, không bị ăn mòn hay oxy hóa.
Mối nối hàn hóa nhiệt bền vững với thời gian, không bị ăn mòn hay oxy hóa.

Top Hàn hóa nhiệt có tính ứng dụng cao trong ngành kỹ thuật bởi các ưu điểm nổi bật như:

 • Đảm bảo về mặt thẩm mỹ do chúng là các liên kết vĩnh cửu, không có điểm nối.
 • Mối hàn hóa nhiệt không bị ăn mòn hay oxi hóa, đẹp và bền.
 • Hàn hóa nhiệt tạo nên các mối hàn truyền dẫn sét tốt, không bị gia tăng điện trở theo thời gian. Đây được coi là một ưu điểm cực kỳ quan trọng để đảm bảo việc hoạt động hiệu quả của hệ thống chống sét (trong trường hợp cần hàn các mối nối).
 • Phương pháp hàn hóa nhiệt có thể liên kết bất kỳ kiểu nối nào gồm: kiểu chữ U, chữ T, kiểu song song,…
 • Có bột mồi cực kỳ dễ bắt lửa, đảm bảo an toàn và nhanh chóng.
 • Đặc biệt giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Tổng kết

Hàn hóa nhiệt được ứng dụng rất cao trong thời đại tiên tiến ngày nay và đang dần trở thành ngành công nghiệp vô cùng cần thiết đối với cuộc sống chúng ta. Chongset.vn hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này để áp dụng tốt trong thực tế. Tìm hiểu thêm các sản phẩm chống sét lan truyền khác của chúng tôi:

Top kim thu sét có thương hiệu tốt nhất thị trường năm 2020

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức Leave a Comment

Nếu băn khoăn không biết mua kim thu sét ở đâu? Lựa chọn thương hiệu kim thu sét nào tốt? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn Top kim thu sét tốt nhất hiện nay.

Kim thu sét là bộ phận rất quan trọng trong cả hệ thống chống sét. Nó tiếp nhận các xung sét, truyền dòng sét tới các thiết bị tiếp địa để đảm bảo cho công trình được an toàn.

Tham khảo thêm:

Chính vì vậy mà việc lựa chọn kim thu sét phải đảm bảo được các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn Top kim thu sét uy tín và tốt nhất hiện nay. Cùng với đó là chỉ ra lợi ích của kim thu sét hiện đại so với các dòng kim thu sét cổ điển.

Top các thương hiệu kim thu sét chất lượng nhất năm 2020

Dưới đây là top 5 thương hiệu kim thu sét chất lượng, uy tín nhất năm 2020, được đánh giá dựa trên uy tín, các tiêu chuẩn, chứng nhận và công nghệ áp dụng.

 • Kim thu sét Bakiral
 • Kim thu sét Stormaster LPI
 • Kim thu sét Ioniflash
 • Kim thu sét LIVA
 • Kim thu sét Ingesco

Kim thu sét Bakiral

Kim thu sét Bakiral áp dụng công nghệ ESE tiên tiến, bền đẹp và giá cả cạnh tranh.
Kim thu sét Bakiral áp dụng công nghệ ESE tiên tiến, bền đẹp và giá cả cạnh tranh.

Kim thu sét Bakiral nằm trong Top kim thu sét được dùng phổ biến nhất hiện nay. Đây là một công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các vật tư thiết bị chống sét tiếp địa.

Từ năm 1990, Bakiral đã cho ra mắt các dòng kim thu sét đạt tiêu chuẩn chất lượng châu Âu cũng như thế giới. Tại Việt Nam, kim thu sét Bakiral được các nhà thầu tin dùng. Bởi nó không chỉ bền đẹp mà giá cả rất cạnh tranh, phù hợp với các công trình có ngân sách đầu tư nhỏ hoặc nhà dân.

Ưu điểm kim thu sét Bakiral

Ưu điểm vượt trội nhất của kim thu sét Bakiral chính là khả năng bảo vệ cực lớn trong bán kính từ 64m – 145m. Điều này có được nhờ áp dụng công nghệ ESE (Early Streamer Emission) phóng điện sớm và tiêu chuẩn NFC 17-102: 2011 của Pháp. Đây là công nghệ thu sét tiên tiến nhất hiện nay so với các kim thu sét cổ điển.

Nằm trong Top kim thu sét được dùng nhiều nhất, Bakiral có nhiều mẫu sản phẩm như: ALFAS Golden, ALFAS Copper, ALFAS Crome, ALFAS SJ, ALFAS SM, ALFAS SJG với các bán kính bảo vệ tương ứng 64m/ 79m/ 97m/ 107m/ 125m/ 145m.

Như vậy, tùy vào nhu cầu hay đặc điểm công trình mà khách hàng có thể tự lựa chọn kim thu sét phù hợp.

Kim thu sét Stormaster LPI

Thiết kế của kim thu sét Stormaster LPI có tính thẩm mỹ cao với kết cấu bầu tròn phình to.

Một trong những kim thu sét nằm trong Top kim thu sét được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là Stormaster LPI. Công ty sản xuất kim thu sét LPI đến từ nước Úc đã có mặt trên thị trường Việt Nam trong hơn 20 năm qua.

Nhà sản xuất này được công nhận trên toàn cầu, đặc biệt còn đạt một số giải thưởng xuất khẩu uy tín. Cụ thể, tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2000, tiêu chuẩn NFC 17-102 (2011), AS/NZS 1768-2007…

Stormaster LPI nổi bật hơn so với các kim thu sét khác chính là ở tính thẩm mỹ cao. Kết cấu bầu tròn phình to, bên trên gắn kim thu sét nhọn, bên dưới có một khớp nối đồng để gắn dây dẫn sét với kim thu. Nhờ thiết kế đẹp mắt, sang trọng, kim thu sét.

Stormaster LPI được sử dụng rất nhiều tại các Resort, khách sạn, sân Golf sang chảnh… Cũng vì vậy mà giá cả sẽ thuộc phân khúc tầm trung, dao động từ 4 triệu đồng cho cây kim nhỏ đến 15 triệu đồng cho kim lớn.

Các dòng kim thu sét của LPI đa dạng gồm: Stormaster ESE-15, Stormaster ESE-30, Stormaster ESE-50, Stormaster ESE-60 tương ứng với bán kính bảo vệ 51m/ 71m/ 95m/ 107m.

Kim thu sét Ioniflash

Kim thu sét Ioniflash nổi tiếng của Pháp được sử dụng ở rất nhiều các kỳ quan thế giới.
Kim thu sét Ioniflash nổi tiếng của Pháp được sử dụng ở rất nhiều các kỳ quan thế giới.

Kim thu sét Ioniflash thuộc công ty France Paratonnerres – một trong những tập đoàn đi đầu trong nền công nghiệp chống sét. France Paratonnerres nổi tiếng với việc luôn yêu cầu rất khắt khe về chất lượng. Bằng chứng cho việc này chính là các sản phẩm chống sét của hãng sở hữu một bộ hồ sơ tiêu chuẩn chất lượng cực kì đồ sộ từ:

 • Chất lượng sản phẩm (NFC 17-102:2011, UTE 17-108, EN 62305: 2010)
 • Chứng nhận doanh nghiệp (Bureau Veritas, UL, Qualifoudre, ASN…)
 • Đến các chứng chỉ môi trường GHG.

Kim thu sét Ioniflash được sản xuất bằng công nghệ ESE. Đây là chất liệu thép không gỉ 316L tốt nhất hiện nay. Nó đảm bảo hoạt động tốt trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa đá, bão tuyết. Vậy nên Ioniflash được lắp đặt tại hơn 30.000 các địa điểm danh tiếng và các kỳ quan thế giới như Tháp Eiffel, Lâu đài Chenonceau (Pháp), Tử Cấm Thành… Mặc dù vậy, kim thu sét Ioniflash có mức giá khá phải chăng. Chỉ với 20 triệu đồng, bạn có thể sở hữu cho mình cây kim thu sét trên nóc tòa tháp Eiffel.

Kim thu sét Ioniflash có nhiều dòng đa dạng với bán kính khác nhau để khách hàng có thể tự lựa chọn bao gồm: Ioniflash NG15, Ioniflash NG25, Ioniflash NG30, Ioniflash NG45, Ioniflash NG60.

Kim thu sét LIVA

Ngoài thiết kế hiện đại thanh dài sang trọng, kim thu sét LIVA còn được kiểm định bởi các hiệp hội Châu Âu.
Ngoài thiết kế hiện đại thanh dài sang trọng, kim thu sét LIVA còn được kiểm định bởi các hiệp hội Châu Âu.

Thuộc Top kim thu sét được ưa chuộng nhất hiện nay chính là kim thu sét LIVA thuộc tập đoàn LIVA – một thương hiệu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành lập được khoảng 20 năm, kim thu sét LIVA đã có cho mình con dấu kiểm định chất lượng của các hiệp hội Châu Âu nổi tiếng như SIGMA, ILAC, EA… Tại Việt Nam, theo thống kê cho thấy lượt tìm kiếm các sản phẩm kim thu sét LIVA đều ở Top cao và được khách hàng rất ưa thích.

Khác với thiết kế bầu tròn cổ điển của Stormaster LPI, kim thu sét LIVA có hình dáng thanh dài nhọn trông hiện đại, sang trọng. Phần giữa chính là bộ phận phát tia tiên đạo sớm, đế kim được nhà sản xuất gắn một thanh chữ L để dễ dàng gắn kim với đầu Cosse của dây tiếp địa thay vì một khớp nối bằng đồng.

LIVA cũng có rất nhiều mẫu kim thu sét cho khách hàng lựa chọn với giá cả dao động từ 2.5 – 17 triệu đồng như: LIVA LAP AX210, LIVA LAP BX125, LIVA LAP BX175, LIVA LAP CX040, LIVA LAP CX070, LIVA LAP DX250, LIVA LAP PEX 220.

Kim thu sét Ingesco

Kim thu sét Ingesco có thể chịu được cường độ sét lên tới 200KA.
Kim thu sét Ingesco có thể chịu được cường độ sét lên tới 200KA.

Là thương hiệu đến từ Tây Ban Nha, chuyên sản xuất các sản phẩm kim thu sét chủ động, phụ kiện chống sét, các thiết bị bảo vệ… Ingesco rất nổi tiếng tại thị trường Việt Nam.

Kim thu sét Ingesco áp dụng công nghệ thu sét tia tiên đạo sớm ESE và khả năng bảo vệ vùng rộng lớn như nhà xưởng, công trình, kho bãi. Vậy nên, nó thuộc Top kim thu sét được công nhận bởi nhiều chuyên gia, hiệp hội về tiêu chuẩn chất lượng. Dòng sét trung bình tại Việt Nam giao động từ 90 – 100KA, trong khi khả năng của kim thu sét Ingesco được kiểm định với dòng sét có cường độ lên tới 200KA.

Kim thu sét Ingesco có tới hơn 10 loại với các kích thước bán kính bảo vệ khác nhau dao động từ 41-120m và giá từ 6 – 17 triệu đồng.

Sử dụng kim thu sét tia tiên đạo sớm mang đến nhiều lợi ích hơn kim thu sét cổ điển

Kim thu sét cổ điển có bán kính bảo vệ hẹp, không chịu thu được tia sét ngang.
Kim thu sét cổ điển có bán kính bảo vệ hẹp, không chịu thu được tia sét ngang.

Kim thu sét cổ điển (cột thu lôi) có cấu tạo là các thành kim loại dài đầu nhọn phổ biến là đồng, sắt nối thẳng từ đỉnh xuống mặt đất. Kim thu sét hoạt động theo nguyên lý Franklin cổ điển thường có vùng bảo vệ theo hình chóp rất hạn chế. Ngoài ra, theo các chuyên gia, các loại kim thu sét cổ điển chỉ hoạt động hiệu quả khi sét đánh thẳng chứ không thu được sét đánh ngang.

Chính bởi vậy, các loại kim thu sét cổ điển chỉ phù hợp các công trình thấp, nhỏ như nhà cấp 4. Đặc biệt, để tăng tính an toàn, nếu lựa chọn lắp đặt kim thu sét cổ điển sẽ phải cần nhiều kim trở lên.

Kim thu sét hiện đại áp dụng công nghệ tia tiên đạo sớm. Nguyên lý hoạt động là thiết bị chủ động phóng ra các tia tiên đạo để đón sét trước khi sét đánh xuống, tạo khoảng cách và dẫn sét an toàn xuống đất. Chính vì thế mà bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại lớn hơn nhiều so với kim thu sét cổ điển.

Lợi ích của kim thu sét tia điện đạo

Sử dụng kim thu sét hiện đại còn có nhiều lợi ích như:

 • Về thẩm mỹ: Đảm bảo tính mỹ quan của công trình bởi thiết kế của các loại kim thu sét hiện đại vô cùng đẹp mắt.
 • Về mức độ an toàn: Công nghệ thu sét ESE là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay được bảo đảm bởi các chuyên gia và hiệp hội. Vùng bán kính bảo vệ rộng hơn lên tới 4 cấp độ và có thể chịu được cường độ sét lên tới 100KA. Vậy nên mỗi công trình chỉ cần sử dụng một kim thu sét là đã có thể đảm bảo an toàn.
 • Về mức độ tiện lợi: Kim thu sét hiện đại có tuổi thọ cao nên ít cần bảo dưỡng, tốc độ thi công nhanh và quá trình lắp đặt hết sức đơn giản.

Mua kim thu sét tiên đạo sớm Bakiral ở đâu tốt?

Kim thu sét Bakiral của chongset.vn được nhập khẩu chính hãng từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Kim thu sét Bakiral của chongset.vn được nhập khẩu chính hãng từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên thị trường có rất nhiều các công ty cung cấp thiết bị chống sét uy tín. Tại CHONGSET.VN, chúng tôi cung cấp tới khách hàng sản phẩm kim thu sét hiện đại Bakiral chính hãng.

Thông tin sản phẩm đến tay khách hàng bao gồm:

 • Xuất xứ: Nhập khẩu chính hãng từ Bakiral Thổ Nhĩ Kỳ
 • Tiêu chuẩn: NFC 17-102: 2011 (Pháp)
 • Công nghệ: ESE (Early Streamer Emission) – Công nghệ phóng điện sớm. Chủ động đón sét và dẫn sét an toàn tới các thiết bị tiếp địa.
 • Bán kính bảo vệ: 64m – 145m
 • Dòng sản phẩm chính: Chụp vàng, chụp đồng, chụp mạ crom
 • Bảo hành chính hãng: 3 năm
 • Vận chuyển: Toàn quốc

Ngoài ra CHONGSET.VN cũng cung cấp các vật tư chống sét lan truyền chất lượng khác như:

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về Top kim thu sét chất lượng, uy tín nhất. Ở thời điệm hiện tại, việc lựa chọn các loại kim thu sét tia tiên đạo sẽ mang đến nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ, mức độ tiện lợi cũng như đảm bảo an toàn hơn so với kim thu sét cổ điển. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có sự cân nhắc và lựa chọn kim thu sét phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Chống sét nhà xưởng

Chống sét nhà xưởng chuyên nghiệp với hệ thống hiện đại toàn diện

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức Leave a Comment

Chống sét nhà xưởng là việc quan trọng hàng đầu, đảm bảo an toàn cho trang thiết bị, con người và các hoạt động được diễn ra liên tục.

Chống sét nhà xưởng là việc làm cấp thiết
Chống sét nhà xưởng là việc làm cấp thiết và quan trọng hiện nay

Nhà xưởng là nơi có các hệ thống và trang thiết bị luôn luôn hoạt động không ngừng. Hơn nữa, đây cũng là chỗ có nhiều thành phẩm và nguyên vật liệu dễ cháy nổ như: hộp carton, gas, dầu, khí,… Những thiết bị và hệ thống này rất dễ bị hư hại bởi điện áp. Nguyên nhân bởi xung sét lan truyền từ viễn thông, đường dây điện và điều khiển do sét đánh. Chính vì lẽ đó, xây dựng hệ thống chống sét nhà xưởng là điều quan trọng hơn hết. Cùng tìm hiểu rõ nét hơn thông qua bài viết sau đây.

Tại sao cần chống sét nhà xưởng?

Như bạn đã biết, nhà xưởng là địa điểm có nhiều máy móc và thiết bị. Hơn nữa, với bối cảnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa, đồ dùng điện tử càng ngày được dùng phổ biến.

Theo đó, những thiết bị như: cơ khí, điện lạnh, điện tử, điều khiển, công nghệ thông tin, tự động hóa. Tất cả đều rất nhạy bởi tác động từ dòng năng lượng sét, khiến cho chúng sẽ dễ bị hư hỏng bởi do xung sét quá điện áp, lan truyền từ dây dẫn điện hay dây dẫn tín hiệu. Không những thế, với sét đánh trực tiếp sẽ gây nên các tác động lớn đến phạm vi kết cấu của một công trình.

Bài viết liên quan:

Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho nhà xưởng đi vào hoạt động không hề nhỏ. Vì thế, không có người chủ đầu tư nào mong muốn nhà xưởng xuất hiện những sự cố không đáng có. Nếu xảy ra trường hợp sét đánh có thể gây nên thiệt hại, hư hỏng và ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, đây là lý do mà bạn nên xây dựng hệ thống chống sét nhà xưởng, để giảm thiểu tối đa nhất về những thiệt hại tài sản và nhân lực.

Hệ thống chống sét trực tiếp cho nhà xưởng

Tại sao nên chống sét trực tiếp cho nhà xưởng?

Hệ thống chống sét trực tiếp giúp chống khả năng cháy nổ và mất điện trên diện rộng.
Hệ thống chống sét trực tiếp giúp chống khả năng cháy nổ và mất điện trên diện rộng.

Nhiều người thường tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao cần chống sét trực tiếp cho nhà xưởng? Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được tác hại gây nên bởi dòng năng lượng từ sét đánh trực tiếp.

Theo đó, sét đánh trực tiếp hay còn được gọi là sét đánh thẳng là sự phóng điện một nhánh hoặc trực tiếp của dòng sét. Chúng thường đánh vào những vị trí cao như cột thu phát sóng viễn thông BTS, cột điện, cây cối cao, nhà cao tầng, ống khói,… Bởi những nơi cao do hiện tượng mũi nhọn làm cho những điện tích cảm ứng tụ lại lớn hơn. Tuy nhiên, có các trường hợp sét đánh vào những vị trí thấp hơn. Vì ở nơi đó có những đối tượng hoặc mặt đất dẫn điện tốt hơn.

Ngoài ra, chỗ bị dòng sét đánh làm cho không khí nung nóng lên, đến mức xuất hiện tình trạng làm chảy những tấm sắt có độ dày 4mm. Điều này sẽ rất nguy hiểm với các công trình sở hữu những vật liệu dễ gây cháy nổ, hay cả các công trình kiến trúc được thi công bê tông, gạch ngói. Hệ thống điện lực Việt Nam còn ghi nhận tình trạng sét đánh vào những đường dây cao áp, máy biến áp, nhà máy điện gây mất điện trên diện rộng.

Cấu tạo hệ thống chống sét trực tiếp

Để thiết kế một hệ thống chống sét nhà xưởng tránh được dòng năng lượng từ sét đánh trực tiếp, bạn phải đảm bảo được những thiết bị quan trọng tối thiểu. Các thiết bị bao gồm:

 • Kim thu sét;
 • Cáp thoát sét;
 • Thiết bị đếm sét;
 • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất;
 • Hệ thống tiếp đất chống sét trực tiếp.

Dưới đây là danh sách vật tư, thiết bị kèm theo số lượng và xuất xứ giúp hỗ trợ hoàn tất công trình lắp đặt chống sét nhà xưởng tiêu chuẩn mà bạn nên tham khảo.

STTTên vật tư – thiết bịSố lượngXuất Xứ
1Kim thu sét Bakiral ALFAS ESE 60SM bán kính bảo vệ 107m kèm theo C/O; C/Q.01 bộThổ Nhĩ Kỳ
2Hóa chất giảm điện trở đất Gem GW của ISG Global05 baoViệt Nam
3Bộ trụ đỡ kim thu sét01 bộViệt Nam
4Bộ ghép nối Inox D48-D42 chiều cao 3-5m01 bộViệt Nam
5Dây thoát sét chất liệu đồng nguyên chất M50mm235mViệt Nam
6Ống nhựa PVC D20 luồn dây cáp thoát sét35mViệt Nam
7Mối hàn hóa nhiệt Goldweld05 mốiThái Lan
8Cọc tiếp địa D16 dài 2.4m RR của hãng Ramratna Ấn Độ      05 cọcẤn Độ
9Hộp kiểm tra điện trở tiếp địa Bakiral01 hộpViệt Nam
10Vận chuyển tới công trình miền Bắc01 bộViệt Nam
11Đo kiểm tra điện trở tiếp đất thông qua đồng hồ chuyên dụng01 lầnNhật Bản
12Các loại vật tư phụ (Bu lông, Đai định vị cáp thoát sét, vít nở,…)      01 bộViệt Nam
13Khoan giếng chống sét tiếp địa (dành cho những vị trí không có bãi tiếp địa)           Tùy chọn 
14Nhân công lắp đặt01 góiViệt Nam

Các bước thi công hệ thống chống sét trực tiếp cho nhà xưởng

Lắp đắt cọc tiếp địa trong thi công hệ thống chống sét trực tiếp.
Lắp đắt cọc tiếp địa trong thi công hệ thống chống sét trực tiếp.

Chống sét nhà xưởng chính là một trong những biện pháp bảo vệ an toàn cho con người cũng như các công trình, hệ thống, nhà máy,… Để hỗ trợ bạn hoàn thiện hệ thống chống sét tiếp địa tiêu chuẩn hiện nay, chúng ta cần tuân thủ 5 bước chính:

 • Bước 1: Lắp đặt hệ thống tiếp địa;
 • Bước 2: Đổ hóa chất giảm điện trở;
 • Bước 3: Tiến hành đo điện trở tiếp địa bằng đồng hồ chuyên dụng;
 • Bước 4: Đi dây thoát sét;
 • Bước 5: Dựng cột chống đỡ kim thu sét.

Hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng

Tại sao cần chống sét lan truyền cho nhà xưởng?

Dòng năng lượng từ sét lan truyền sẽ bao gồm 2 thành phần chính là: cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Để biết được cả hai loại trên gây nên những phản ứng gì và tác hại như thế nào, mời bạn xem phân tích chi tiết.

Về cảm ứng tĩnh điện:

Nếu các công trình nối đất không tốt, khi đám mây dông có điện tích xuất hiện, chúng sẽ tạo cảm ứng điện tích trái dấu với phần trên cao của công trình. Hơn nữa, hiện tượng sét đánh gần công trình không những khiến điện tích ở trên mất đi không kịp mà còn tồn tại thêm một thời gian nữa. Điều này làm cho điện thế cao hơn mặt đất.

Loại điện thế này có thể xuất hiện ngay trong nhà hoặc theo đường dây mạng, ống kim loại, dây điện truyền vào bên trong. Từ đó, hình thành nên các tia lửa điện gây nên cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng con người.

Về hiện tượng cảm ứng điện từ:

Nếu sét đánh vào những dây dẫn sét gần công trình hay có trên công trình sẽ tạo ra một từ trường biến đổi rất mạnh xung quanh dây dẫn của dòng năng lượng sét. Từ trường này sẽ làm xuất hiện một sức điện động cảm ứng trên các mạch vòng kín, gây phóng điện thành tia lửa chập cháy rất nguy hiểm.

Cấu tạo hệ thống chống sét lan truyền

Thiết bị cắt sét 1 pha dùng trong hệ thống chống sét nhà xưởng.
Thiết bị cắt sét 1 pha dùng trong hệ thống chống sét nhà xưởng.

Hệ thống chống sét nhà xưởng lan truyền thường có các thiết bị như sau:

 • Thiết bị chống sét lan truyền cho đường nguồn: thiết bị cắt sét 1 pha và 3 pha, thiết bị cắt lọc sét 1 pha và 3 pha;
 • Thiết bị chống sét lan truyền cho đường tín hiệu, viễn thông;
 • Cáp thoát sét;
 • Thiết bị để đếm sét;
 • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất.

Bài viết có chủ đề liên quan:

Nhằm đảm bảo sự an toàn và thi công lắp đặt chuẩn xác hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng, bạn nên tham khảo danh sách các vật tư, thiết bị đầy đủ ngay dưới đây.

Danh sách vật tư chống sét

STTTên vật tư – thiết bịSố lượngXuất xứ
1Thiết bị chống sét lan truyền 1 pha LN230V, Imax 40kA01 bộĐức
2Thiết bị chống sét lan truyền 3 pha LN230VAC Imax 120kA01 bộĐức
3Hóa chất giảm điện trở đất Gem GW – ISG Global05 baoViệt Nam
4Tủ lắp đặt thiết bị01 bộViệt Nam
5Dây thoát sét chất liệu đồng nguyên chất M16mm215mViệt Nam
6Dây thoát sét chất liệu đồng nguyên chất M50mm215mViệt Nam
7Mối hàn hóa nhiệt Goldweld (bao gồm thuốc hàn hóa nhiệtkhuôn hàn hóa nhiệt)05 mốiThái Lan
8Cọc tiếp địa D16 chiều dài 2.4m RR từ thương hiệu Ramratna05 cọcẤn Độ
9Hộp kiểm tra điện trở tiếp địa Bakiral01 hộpViệt Nam
10Vận chuyển01 bộViệt Nam
11Đo kiểm tra điện trở tiếp địa thông qua đồng hồ chuyên dụng01 lầnViệt Nam
12Vật tư phụ01 bộViệt Nam
13Nhân công lắp đặt01 góiViệt Nam
14Khoan giếng chống sét tiếp địa (dành cho những vị trí không có bãi tiếp địa)           Tùy chọn 

Các bước thi công hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng

Thiết kế hệ thống chống sét nhà xưởng theo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, được tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Định vị địa điểm đóng cọc tiếp địa;
 • Bước 2: Kiểm tra tính chất của đất rồi mới thực hiện đóng cọc hoặc khoan giếng;
 • Bước 3: Sử dụng máy kiểm tra đo điện trở;
 • Bước 4: Lắp đặt dây cáp chất liệu đồng để có thể dẫn sét và hộp nối trung gian;
 • Bước 5: Thi công chân trụ đỡ kim thu sét;
 • Bước 6: Kết nối dây dẫn năng lượng sét với bộ kim thu sét, có thể lắp đặt thêm bộ đếm sét nếu có;
 • Bước 7: Sử dụng đồng hồ để đo thông mạch của dây dẫn sét, đảm bảo được tính dẫn sét tốt nhất.

Giải pháp chống sét toàn diện sáu điểm

Giải pháp chống sét nhà xưởng toàn diện 6 điểm an toàn cao.
Giải pháp chống sét nhà xưởng toàn diện 6 điểm an toàn cao.

Do tính chất nguy hiểm của dòng năng lượng sét, giải pháp chống sét nhà xưởng toàn diện 6 điểm sẽ giúp bảo vệ sự an toàn cao nhất. Hệ thống giúp công trình tránh được sét đánh hư hỏng, đảm bảo sự an toàn cho tính mạng con người. Hơn nữa, đây là một giải pháp chống sét tiêu chuẩn được công nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam và thế giới.

 • Thu bắt dòng năng lượng sét tại địa điểm đã được định trước;
 • Dẫn sét đảm bảo an toàn với cáp thoát sét chống hiện tượng nhiễu;
 • Tản nhanh dòng năng lượng sét vào bên trong hệ thống tiếp địa có tổng trở thấp;
 • Đẳng thế những hệ thống tiếp đất;
 • Chống sét lan truyền theo đường tín hiệu;
 • Chống sét nhà xưởng lan truyền theo đường cấp nguồn.

Ngoài ra, thiết bị chống sét nhà xưởng toàn diện 6 điểm sử dụng trong dữ liệu, mạch tín hiệu, bộ điều khiển. Đây là cơ sở giúp hệ thống hoạt động hữu hiệu và không làm ảnh hưởng xấu khi mạch hoạt động.

Tổng kết

Nhìn chung, trong thời đại công nghiệp hóa như ngày nay, việc chú trọng đầu tư những nhà xưởng cơ cấu lớn có các trang thiết bị tối tân và chi phí cao đã trở nên thông dụng. Vì lẽ đó, việc thi công hệ thống chống sét nhà xưởng là điều cấp thiết và quan trọng, đảm bảo sự an toàn cao nhất cho con người và công trình nhà xưởng.

phương pháp đạt tiêu chuẩn

Chống sét gia đình với các tiêu chí, phương pháp đạt tiêu chuẩn

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Chống sét gia đình là một giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu nguy hiểm cho con người và tài sản nhưng lại chưa được quan tâm đúng mức.

Chống sét gia đình là một hệ thống được lắp đặt với mục đích đảm bảo an toàn cho các mẫu nhà ở dân dụng, biệt thự,…

Chống sét gia đình với các tiêu chí, phương pháp đạt tiêu chuẩn
Chống sét gia đình giúp bảo vệ sự an toàn cho con người và các thiết bị điện tử.

Mặc dù vậy, nhiều gia đình hiện nay lại chưa lưu tâm đến việc xây dựng hệ thống chống sét. Điều này quả thật không khả quan chút nào, bởi không ai có thể chắc chắn rằng dòng năng lượng từ sét sẽ “an toàn” với mọi ngôi nhà. Bài viết sau đây, Chongset.vn sẽ mách bạn phương pháp hoàn thành hệ thống chống sét nhà ở, đảm bảo chi phí tối ưu nhất.

Thế nào là hệ thống chống sét gia đình đạt chuẩn?

Lắp đặt thiết bị chống sét thứ cấp để tăng khả năng chống sét cho công trình.
Lắp đặt thiết bị chống sét thứ cấp để tăng khả năng chống sét cho công trình.

Hệ thống chống sét gia đình tiêu chuẩn sẽ bao gồm 3 thành phần chính, đó là:

 • Dây thoát sét (dây dẫn xuống)
 • Đầu thu sét (kim thu sét)
 • Cọc tiếp địa thép mạ đồng

Tuy nhiên, hầu hết các hộ gia đình hiện nay chỉ mới lắp đặt chống sét trực tiếp hay phương pháp chống sét truyền thống.

Vì thế, để đảm bảo sự an toàn và hạn chế hư hại các vật dụng, bạn đừng quên lắp thêm những thiết bị cắt sét chất lượng, vật tư chống sét thứ cấp. Bởi khi có hiện tượng sét đánh, luồng điện có thể lan truyền hoặc cảm ứng vào hệ thống điện trong nhà, gây hư hại đến những thiết bị điện tử.

Các tiêu chí và lưu ý khi lắp đặt chống sét gia đình cơ bản

Để lắp đặt và sử dụng các thiết bị chống sét hiệu quả, bạn cần hiểu rõ cấu tạo cũng như cách sử dụng nó trong từng trường hợp khác nhau.

Kim thu sét

Kim thu sét là một thanh kim loại hoặc sắt, hay còn được gọi với cái tên là kim cổ điển.

Nó thường được lắp ở trên mái công trình, có dây thoát sét xuống hệ thống tiếp địa. Trong quá trình chọn độ cao và vị trí lắp kim thu sét cũng như chiều cao cột, bạn cần đảm bảo một khoảng cách nhất định giữa cột kim thu sét và một số vật dụng xung quanh.

Tìm hiểu thêm:

Dây dẫn để thoát sét

Về chất liệu của dây dẫn thoát sét, bạn nên dùng dây chất liệu đồng dạng tròn bện để tăng khả năng dẫn điện.

Hơn nữa, dây hạn chế chắp nối, kích thước càng to càng tốt với tiết diện 50mm2 trở đi. Trong lúc lắp đặt và thi công, bạn tinh chỉnh đường đi dây sao cho thẳng nhất. Ngoài ra, số lượng dây sẽ phụ thuộc vào kích thước nhà ở, tối thiểu phải đảm bảo được 2 dây thoát sét. Đối với những căn nhà lớn hơn thì cần nhiều dây hơn.

Mối ngôi nhà cần tối thiểu 2 dây thoát sét để đảm bảo chống sét hiệu quả.
Mối ngôi nhà cần tối thiểu 2 dây thoát sét để đảm bảo chống sét hiệu quả.

Hệ thống tiếp địa chống sét

Khi xây dựng hệ thống tiếp địa chống sét gia đình, tùy thuộc vào từng khu vực mà phân bổ số lượng cọc và kiểu sao cho thích hợp. Đồng thời, đảm bảo điện trở được tiếp nối đất theo đúng với quy định.

Tham khảo thêm: Hệ thống tiếp địa chống sét

Thông thường, phần thu sét có từ 3-5 kim cổ điển được lắp trên nóc căn nhà và nối vào nhau. Cùng với đó, hệ thống tiếp địa phải sở hữu tổng trở thấp và phải ổn định qua nhiều năm, giúp việc tản dòng năng lượng từ sét tiếp địa nhanh chóng và an toàn.

Vật liệu công trình

Nếu công trình, nhà ở làm bằng vật liệu dễ cháy, cần cách ly kim thu sét với vật liệu để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ.

Bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử

Cần phải lắp đặt thêm một tầng bảo vệ thứ 2 hay còn gọi là tầng cắt sét thứ cấp. Thiết bị, vật tư thứ cấp này sẽ có công dụng giảm thiểu được điện áp sót lại từ tầng sơ cấp, hỗ trợ và đảm bảo sự an toàn cao cho những vật dụng điện tử. Đồng thời sử dụng đồng hồ đo điện trở để đảm bảo chất lượng công trình.

Chống sét đánh ngang

Nếu chỉ sử dụng hệ thống kim thu sét tia tiên đạo sẽ không bảo vệ được hệ thống chống sét đánh ngang, đặc biệt là những công trình chiều cao hơn 45m. Bởi hệ thống chỉ hỗ trợ bảo vệ dòng sét đánh trực tiếp xuống công trình mà thôi.

Do vậy, bạn cần xem xét từng vị trí công trình xem xung quanh có hệ thống chống sét gia đình hay nhà cao tầng không. Từ đó, quyết định nên hay không nên lắp hệ thống chống sét đánh ngang. Hệ thống này bao gồm các vòng tròn chống sét bằng thanh đồng chạy xung quanh nhà, cách nhau 10m và được liên kết với nhau.

Phân loại sét để phòng chống cho gia đình

Cần phân loại sét để đưa ra phương án phòng chống sét cho phù hợp.
Cần phân loại sét để đưa ra phương án phòng chống sét cho phù hợp.

Sau khi đã tìm hiểu qua hệ thống chống sét gia đình và những tiêu chí, lưu ý khi lắp đặt. Chúng ta cũng cần phải biết phân loại tia sét để phòng chống hiệu quả hơn cho nhà ở của mình. Dựa vào đặc tính, vị trí của dòng sét đánh mà các chuyên gia đã chia chúng thành 3 loại khác nhau.

 • Sét đánh trực tiếp: Là loại sét có khả năng đánh thẳng vào nhà ở, nhà máy, tòa nhà, các vị trí sở hữu mặt bằng cao hơn so với khu vực xung quanh. Đây là tia sét nguy hiểm cao nhất, gây nên hậu quả khôn lường và nghiêm trọng.
 • Sét đánh gián tiếp: Là tia sét thường đánh vào đường dây điện tại một khu vực nào đó. Loại sét này sẽ lan truyền từ dây điện đến công trình khiến cho các thiết bị, vật dụng điện tử có kết nối với dây bị hư hại.
 • Sét đánh cảm ứng (chống sét lan truyền): Gồm hai loại là cảm ứng tích điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tích điện sẽ tạo ra các tia điện nhỏ, dễ gây cháy nổ nếu tiếp xúc với vật liệu dễ cháy. Trong khi đó, sét cảm ứng điện từ thường tạo ra các xung điện sóng làm hư hại các đồ dùng điện tử.

Nơi nào cần lắp đặt hệ thống chống sét?

Sét có thể đánh vào nhiều khu vực địa lý khác nhau.
Sét có thể đánh vào nhiều khu vực địa lý khác nhau.

Nhiều người thường không quan tâm đến cách chống sét gia đình bởi họ cho rằng không thực sự cần thiết và tốn chi phí. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn nhất định, chúng ta nên lắp đặt hệ thống chống sét trong nhiều trường hợp khác nhau:

 • Nơi tập trung nhiều người;
 • Khu vực cần được bảo vệ những dịch vụ công cộng thiết yếu;
 • Nơi thường xuyên xuất hiện tia sét đánh hoặc khu vực gần chỗ thường có sét đánh;
 • Vị trí căn nhà đứng đơn độc (nhà ở tọa lạc trên một quả đồi), nơi được xây dựng với kết cấu cao (nhà cao tầng);
 • Chỗ chứa nhiều những nguyên vật liệu dễ gây cháy nổ.

Trong những tình huống khác, cần xem xét một số yếu tố có ảnh hưởng tới xác suất của tia sét đánh như:

 • Công năng mà tòa nhà/ngôi nhà sở hữu;
 • Tính chất của việc hoàn thành thi công tòa nhà;
 • Vị trí của tòa nhà/ngôi nhà;
 • Chiều cao của công trình.

Hướng dẫn cách làm chống sét gia đình cho nhà cao tầng

Nhằm hạn chế sự ảnh hưởng từ sét đánh thứ cấp đến những thiết bị, vật dụng điện tử trong nhà, chúng ta nên dùng những hộp cắt, hộp lọc sét… Khi có sét đánh, những thiết bị này sẽ cắt luồng sét, hạn chế tối đa tình trạng điện áp tăng cao.

Bên cạnh đó, bạn nên lắp đặt thêm hệ thống chống sét gia đình trực tiếp cho căn nhà mình. Trước hết, một hệ thống đạt tiêu chuẩn phải có kim thu sét được làm bằng kim loại với độ dài 0.5-1.5m, chúng được lắp trên nóc nhà và nối vào nhau. Những kim cổ điển này được hàn cùng với dây kim loại và thiết kế đi xuống mặt đất. Mỗi ngôi nhà sẽ cần tối thiểu 2 dây thoát sét hoặc nhiều hơn.

Lắp đặt kim thu sét cho hệ thống chống sét gia đình.
Lắp đặt kim thu sét cho hệ thống chống sét gia đình.

Dây thoát sét sẽ được nối trực tiếp với cọc tiếp địa. Bộ phận này bao gồm các thanh kim loại với chiều dài 2.4-3m, được chôn sâu tại vị trí cách xa móng nhà theo hướng ra phía ngoài từ 1-2m. Trong quá trình lắp đặt, cần phải bảo đảm được rãnh sâu 0.8m và các đầu cọc tiếp đất được nối với nhau.

Với hệ thống chống sét gia đình đánh thẳng nên dùng kim cổ điển và chống sét phóng điện sớm. Bạn cần phải dựa vào các lý thuyết liên quan đến địa chất cho công trình đó để đưa ra được cách xây dựng đúng chuẩn cho một hệ thống lắp đặt chống sét.

Các lưu ý về vùng bảo vệ khi làm hệ thống chống sét gia đình

Vùng bảo vệ chính là khu vực mà hệ thống chống sét có thể phát huy được công dụng, đảm bảo sự an toàn cao cho công trình nhà ở khi gặp hiện tượng sét đánh. Trong quá trình tính toán cho vùng bảo vệ, cần phải xem xét kỹ lưỡng vị trí, kiến trúc, độ cao của công trình. Bạn có thể sử dụng tiêu chuẩn IEC 21186-96 hay NFC 17-102 Pháp để đo lường và kết hợp với những tiêu chuẩn được lưu hành tại Việt Nam.

Tính toán vùng bảo vệ là việc quan trọng khi lắp hệ thống chống sét.
Tính toán vùng bảo vệ là việc quan trọng khi lắp hệ thống chống sét.

Khi đặt cột kim thu sét, nên lưu ý đến chiều cao ở mức tối thiểu và vị trí độ cao lắp kim. Chú ý đến khoảng cách giữa những vật và cột nằm lân cận nhau, bởi những yếu tố này sẽ ảnh hưởng nhiều đến vùng bảo vệ an toàn cho cả một công trình.

Cách làm hệ thống chống sét đánh thẳng bằng kim thu sét cổ điển cho gia đình

Cấu trúc của một hệ thống chống sét gia đình đánh thẳng thông thường sẽ gồm 3 phần: các đầu kim thu sét, dây dẫn sét và hệ thống tiếp địa.

Đầu kim thu sét được làm bằng chất liệu thép mạ đồng, inox hoặc bằng đồng thau đúc. Chiều dài của kim sẽ dựa nhiều vào hệ thống của công trình cần bảo vệ. Tiếp đến là dây dẫn sét sử dụng để truyền dẫn dòng năng lượng sét từ các đầu kim đến hệ thống tiếp địa. Chất liệu dây dẫn thường được chế tác từ cáp đồng trần hoặc đồng lá, với tiết diện được quy định theo chuẩn NFC 12-102 của Pháp là 50mm2 – 75mm2.

Các loại kim thu sét cổ điển phổ biến hiện nay.
Các loại kim thu sét cổ điển phổ biến hiện nay.

Đối với hệ thống tiếp địa được áp dụng để tản dòng điện có trong đất. Cấu hình của hệ thống này sẽ bao gồm các phần:

 • Những cọc tiếp đất: Thường sở hữu độ dài 2.4-3m, đường kính bên ngoài 14-16mm, thiết kế chôn theo chiều thẳng đứng với đầu cách mặt đất 0.5-1m và các cọc cách nhau là 3-15m.
 • Dây tiếp đất: Chất liệu cáp đồng trần và tiết diện 50-75mm2, sử dụng để liên kết những cọc tiếp địa với nhau. Loại dây này thường thiết kế âm bên dưới mặt đất 0.5-1m.
 • Mối hàn hóa nhiệt Goldweld hay ốc siết cáp: Sử dụng để nối những dây tiếp địa chung với cọc tiếp địa.

Tham khảo thêm: Bảng báo giá Cọc tiếp địa

Cách làm hệ thống chống sét đánh thẳng bằng kim thu sét tia tiên đạo sớm cho gia đình

Kim thu sét tia tiện đạo dùng trong hệ thống chống sét.
Kim thu sét tia tiện đạo dùng trong hệ thống chống sét.

Tương tự, cấu trúc hệ thống chống sét gia đình đánh thẳng với kim thu sét tia tiên đạo sớm cũng có 3 phần:

 • Cột thu lôi: Dùng để phát tia tiên đạo hướng đi lên và thu sét về chúng, thường được lắp trên chân trụ đỡ với độ cao trung bình là 5m khi so với đỉnh của công trình.
 • Dây dẫn sét: Có công dụng dẫn luồng sét từ vị trí đầu thu lôi tới hệ thống tiếp địa, thường chế tạo từ chất liệu đồng lá hoặc cáp đồng trần với tiết diện 50mm2 – 75mm2.
 • Hệ thống tiếp địa: Giúp tản dòng điện sét có trong mặt đất, cấu hình tương tự như hệ thống tiếp địa chống sét đánh thẳng bằng kim thu sét cổ điển.

Cách làm hệ thống chống sét đánh thẳng bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích

Chống sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích cho hiệu quả không ngờ.
Chống sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây điện tích cho hiệu quả không ngờ.

Hệ thống này không thực sự phổ biến cho nhà ở dân dụng bởi giá thành khá cao. Tuy nhiên, chúng lại sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt với cấu tạo gồm 3 phần:

 • Những đầu phát ra ion dương: Được làm từ chất liệu inox hoặc bằng thép mạ đồng. Đầu phát này được thiết kế theo dạng quả cầu nhiều gai, ô nhiều gai hoặc cánh rơi nhiều gai.
 • Dây dẫn sét: Sử dụng để dẫn dòng ion dương ở dưới đất lên những thiết bị phát ra ion dương. Dây được làm từ cáp đồng trần, có tiết diện là 50 – 70mm2.
 • Hệ thống tiếp địa: Dùng để tản dòng điện có sét trong đất. Cấu hình của hệ thống này tương tự hệ thống chống sét đánh thẳng bằng kim thu sét cổ điển.

Cách chống sét gia đình có mái tôn

Việc thiết kế hệ thống chống sét cho nhà ở có mái tôn không cần quá cầu kỳ, bạn có thể sử dụng chống sét bằng cột thu lôi, lưỡi liềm hoặc công nghệ tiêu tán mây điện tích.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp chống sét mái tôn hiệu quả nhất

Có nhiều cách để thiết lập hệ thống chống sét cho nhà ở mái tôn.
Có nhiều cách để thiết lập hệ thống chống sét cho nhà ở mái tôn.

Cách làm chống sét cho nhà ở mái tôn bằng cột thu lôi

Đây là phương pháp được nhiều gia đình áp dụng bởi chi phí thấp và dễ lắp đặt. Nguyên lý chung của hệ thống này là thanh sắt nhọn lắp đặt hướng lên trên và nối tiếp địa thông qua dây sắt có đường kính 0.04mm.

Cột thu lôi có vùng bảo vệ dạng hình nón với bán kính bằng với đáy chiều cao cột. Bạn cần dựa trên cơ sở này để đưa ra tính toán lắp đặt hợp lý và đảm bảo nhất.

Cách chống sét cho nhà ở mái tôn bằng lưỡi liềm

Phương pháp chống sét gia đình bằng mái tôn lưỡi liềm khá thông dụng và hiệu quả. Hệ thống này hoạt động dựa theo hình thức tích tụ lượng điện áp rồi giải phóng qua lỗ thoát hồ quang.

Nhờ cấu tạo đơn giản và phạm vi áp dụng lớn nên phương pháp này có thể bảo vệ an toàn nhà dân dụng đi kèm với hệ thống dây điện.

Cách làm chống sét cho nhà ở mái tôn bằng công nghệ tiêu tán mây điện tích

So sánh với hệ thống chống sét gia đình mái tôn bằng cột thu lôi, phương pháp này cho hiệu quả và độ bảo vệ cao hơn nhiều.

Hệ thống này bao gồm đầu phát ion dương được làm bằng chất liệu thép mạ đồng, đi kèm đó là dây dẫn thép làm bằng đồng với tiết diện từ 50mm2 đến 75mm2.

Số lượng cột địa tỷ lệ thuận với diện tích của ngôi nhà, diện tích càng lớn thì số cột càng nhiều. Đặc biệt, khi lắp đặt các cột cần đảm bảo khoảng cách từ 80cm – 1m để tăng tính hiệu quả.

Cách chống sét gia đình ở nông thôn

Hệ thống chống sét nhà ở nông thôn không cần quá cầu kỳ, phức tạp.
Hệ thống chống sét nhà ở nông thôn không cần quá cầu kỳ, phức tạp.

Nhiều chuyên gia cho rằng dùng đường dây điện nối với đường dây điện thoại là một trong những nguyên nhân dẫn sét vào căn nhà của chúng ta. Đặc biệt là khu vực nông thôn, nơi có mưa dông và sấm chớp nhiều với diễn biến rất khó lường. Vậy nên, việc quan trọng chính là lắp hệ thống chống sét gia đình nông thôn phù hợp, tránh được các hậu quả nghiêm trọng và đảm bảo an toàn.

Theo đó, khi xây dựng nhà ở thì chúng ta nên thiết kế thêm một cột thu lôi vừa phải. Nếu như bạn không có đủ điều kiện để lắp chống sét, hệ thống thu sét, bạn có thể trồng bên cạnh nhà một loại cây trụ, trong đó có chứa một dây lớn chất liệu kim loại. Chú ý, loại dây này nên cao hơn trụ khoảng từ 1m, chạy nối âm bên dưới mặt đất với khoảng cách 2m trở lên.

Qua bài viết trên, Chongset.vn đã giới thiệu và hướng dẫn bạn một số phương pháp chống sét gia đình tiêu chuẩn hiện nay. Hơn nữa, đây cũng là giải pháp mà mỗi gia đình nên tiến hành làm càng sớm càng tốt. Đặc biệt là những khu vực trong tâm sét hay gần với vùng thường bị sét đánh. Hãy thiết kế và xây dựng ngôi nhà đạt chuẩn với hệ thống chống sét bảo vệ gia đình trước những rủi ro, biến cố nhé!

Tìm hiểu thêm:

Tiêu chuẩn chống sét và một số lưu ý quan trọng

Tiêu chuẩn chống sét và một số lưu ý quan trọng

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Tiêu chuẩn chống sét là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong quá trình thi công một công trình xây dựng.

Tiêu chuẩn chống sét cùng những bộ tiêu chuẩn khác có vai trò đảm bảo chất lượng trong quá trình xây dựng, thi công những công trình như nhà ở, xưởng sản xuất, xí nghiệp, nhà máy… Các tiêu chuẩn này do các cơ quan ban ngành đã tiến hành thảo luận và công bố. Những yếu tố của từng công trình nếu đảm bảo đầy đủ những bộ tiêu chuẩn này, thì sẽ được đánh giá là đảm bảo chất lượng công trình xây dựng.

Tham khảo thêm:

Tiêu chuẩn chống sét và một số lưu ý quan trọng
Áp dụng tiêu chuẩn chống sét giúp hạn chế những ảnh hưởng của năng lượng sét đánh.

Tiêu chuẩn chống sét quốc gia TCVN là gì?

TCVN tiếng anh là Technical Commit of Vietnam. Vậy TCVN là gì? Đây là một cụm từ được sử dụng làm ký hiệu tiền tố cho các bộ tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam. Những bộ tiêu chuẩn này được Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cùng các Bộ, Ngành tổ chức xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Hiện nay, có rất nhiều TCVN khác nhau đã được đặt ra trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, an toàn, điện, điện tử, thực phẩm, hóa chất, dầu khí, khoáng chất… TCVN có rất nhiều loại, bao gồm:

 • Tiêu chuẩn cơ bản
 • Tiêu chuẩn liên quan đến phương pháp thử và lấy mẫu
 • Tiêu chuẩn về thuật ngữ
 • Tiêu chuẩn về kỹ thuật
 • Tiêu chuẩn cách ghi nhãn, bao gói, vận chuyển và bảo quản.
Tiêu chuẩn chống sét và một số lưu ý quan trọng
TCVN đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, an toàn cho mọi công trình.

Các tiêu chuẩn áp dụng cho hệ thống chống sét là gì?

Trong số các TCVN, TCVN 9385:2012 đã được công bố là tiêu chuẩn áp dụng với hệ thống chống sét, hay còn gọi là tiêu chuẩn chống sét, sẽ bao gồm:

 • Phạm vị được áp dụng
 • Tài liệu viện dẫn
 • Một số thuật ngữ chuyên biệt

Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn chống sét

Tiêu chuẩn này được áp dụng để hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống kim chống sét trong các công trình xây dựng. Bên cạnh các công trình xây dựng cơ bản, tiêu chuẩn chống sét 9385:2012 còn áp dụng được đối với các khu vực đặc biệt như: kho chứa chất nổ, cần cẩu, các công trình tạm có kết cấu khung thép, hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử…

Tuy nhiên, tiêu chuẩn này không áp dụng cho các công trình khai thác dầu, khai thác khí ở trên biển. Ngoài ra, TCVN 9385:2012 cũng không sử dụng các công nghệ chống sét khác.

Tài liệu viện dẫn về tiêu chuẩn chống sét

Để có thể áp dụng tiêu chuẩn chống sét một cách chính xác và hiệu quả, cần phải có sự đóng góp của các tài liệu viện dẫn. Sau đây là một số tài liệu cần thiết phổ biến.

 • BS 7430:1998: Code of practice for earthing.
 • BS 923-2:2980: Guide on high-voltage testing techniques.
 • BS 5698-1: Guide to pulse techniques and apparatus – Part 1: Pulse terms and definitions.
 • UL 1449:1985: Standard of safety for transient voltage surge suppressors.
 • ITU-T K.12 (2000): Characteristics of gas discharge tubes for the protection of telecommunications installations.

Các thuật ngữ và định nghĩa liên quan

Để có thể hiểu và áp dụng được tiêu chuẩn chống sét, cần phải nắm bắt thêm một số các thuật ngữ và định nghĩa có liên quan. Khi hiểu được những kiến thức này, bạn sẽ rất dễ dàng theo dõi những nội dung quy định quan trọng trong tiêu chuẩn chống sét.

Tiêu chuẩn chống sét và một số lưu ý quan trọng
Hệ thống chống sét bao gồm nhiều thành phần khác nhau.

Một số thuật ngữ quan trọng trong tiêu chuẩn chống sét

Hệ thống chống sét

Là toàn bộ hệ thống dây dẫn được tạo nên để bảo vệ công trình khỏi tác động của sét đánh. Bao gồm: Thiết bị cắt sét, chống sét lan truyền,..

Bộ phận thu sét

Kim thu sét có nhiệm vụ thu hút năng lượng của sét đánh vào nó.

Mạng nối đất

Giữ chức năng tiêu tán dòng điện sét xuống đất. Bao gồm: Cọc tiếp địa, hóa chất giảm điện trở,..

Dây xuống

Là hệ thống dây dẫn nối bộ phận thu sét và mạng nối đất với nhau. Có thể cần đến khuôn hàn hóa nhiệtthuốc hàn hóa nhiệt tiêu chuẩn để nối.

Cực nối đất

Là một bộ phận hoặc nhóm bộ phận dẫn điện có tiếp xúc với đất và có khả năng truyền dòng điện sét xuống đất.

Cực nối đất mạch vòng

Là cực nối đất dạng vòng khép kín, được thiết kế nằm xung quanh công trình ở dưới hoặc trên bề mặt đất, ở phía dưới hoặc ngay trong hệ thống móng của công trình.

Cực nối đất tham chiếu

Là cực nối đất có thể được tách rời khỏi mạng nối đất, và được sử dụng vào mục đích đo đạc, kiểm tra.

Điện cảm tự cảm

Là đặc trưng của dây dẫn hoặc mạch có khả năng tạo ra trường điện từ ngược khi dòng điện đi qua chúng thay đổi.

Điện cảm truyền dẫn

Là đặc trưng của mạch mà ở đó, một điện áp được tạo ra trong vòng kín bởi một dòng điện thay đổi trong dây dẫn độc lập. Sử dụng đồng hồ đo điện trở để đảm bảo an toàn.

Vùng bảo vệ

Là thể tích mà trong đó, một dây dẫn sét tạo ra khả năng chống sét đánh bằng cách thu lại năng lượng sét đã đánh vào nó.

Tải tài liệu tiêu chuẩn chống sét TCVN 9385:2012

Bạn có thể tải về toàn bộ bộ Tài liệu tiêu chuẩn chống sét TCVN 9385:2012 tại đây: (link)

Quy định chung hệ thống chống sét

Các hướng dẫn được nêu ra trong tiêu chuẩn chống sét TCVN 9385:2012 sẽ bao gồm các nội dung tổng quát nhất. Khi áp dụng vào từng công trình, cần phải cân nhắc đến điều kiện thực tế ở nơi đó để có thể xác định chính xác tiêu chuẩn của những yếu tố chống sét cần thiết. Nếu gặp khó khăn, cách tốt nhất là tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành xây dựng.

Giai đoạn chuẩn bị

Trước khi thực hiện những công đoạn thiết kế chi tiết cho một hệ thống chống sét, phải xác định xem công trình đó có cần chống sét hay không. Nếu cần thì phải xem xét toàn bộ những yếu tố đặc biệt có liên quan đến công trình này.

Thực hiện bước kiểm tra công trình theo tiêu chuẩn chống sét

Trong trường hợp công trình chưa xây dựng, cần phải kiểm tra hồ sơ bản vẽ và thuyết minh kỹ thuật và đối chiếu theo các yêu cầu về phòng chống sét được quy định ở tiêu chuẩn chống sét TCVN 9385:2012.

Đối với những công trình xây dựng không có các chi tiết bằng kim loại phù hợp

Cần phải cân nhắc về việc bố trí các bộ phận của hệ thống chống sét. Cần phải đảm bảo việc bố trí những bộ phận này vừa đáp ứng được yêu cầu của tiêu chuẩn chống sét, vừa không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình.

Đối với các công trình xây dựng có sử dụng nhiều chi tiết bằng kim loại

Nên sử dụng những bộ phận bằng kim loại trong hệ thống chống sét nhằm mục đích làm tăng số lượng các bộ phận dẫn sét. Nếu thực hiện theo cách này, bạn vừa có thể tiết kiệm kinh phí, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Trong trường hợp sét đánh vào phần kim loại, đặc biệt là kim loại được sơn mạ, lớp sơn mạ này có thể bị phá hủy và gây ảnh hưởng xấu đến công trình. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét các giải pháp sử dụng hệ thống chống sét cố định trên bề mặt công trình.

Tiêu chuẩn chống sét và một số lưu ý quan trọng
Nắm vững các quy định chung giúp tận dụng ưu điểm của hệ thống chống sét cho công trình.

Cơ sở vật tư đáp ứng tiêu chuẩn của hệ thống chống sét

Một số kết cấu kim loại thường được sử dụng trong hệ thống chống sét có thể kể đến là: khung thép, cốt thép trong bê tông, các chi tiết kim loại của mái, ray vệ sinh cửa sổ trong nhà cao tầng…

Theo tiêu chuẩn chống sét, toàn bộ công trình xây dựng cần phải được bảo vệ bằng một hệ thống chống sét kết nối hoàn chỉnh với nhau, không nên tách riêng các bộ phận bảo vệ riêng. Mục đích là nhằm tạo nên khả năng bảo vệ thống nhất cho toàn bộ công trình.

Chức năng hệ thống chống sét đạt tiêu chuẩn

Hệ thống chống sét giữ chức năng quan trọng đối với mọi loại công trình. Chức năng chính của hệ thống này là thu hút sét đánh vào nó nhờ bộ phận thu sét, sau đó chuyển dòng điện này xuống đất một cách an toàn. Nhờ cơ chế hoạt động này, hệ thống chống sét có thể ngăn chặn tình trạng sét đánh vào các phần kết cấu cần được bảo vệ của công trình.

Tiêu chuẩn chống sét và một số lưu ý quan trọng
Tiêu chuẩn chống sét mang lại cho bạn không gian sống, làm việc an toàn và đảm bảo chất lượng.

Trên thực tế, phạm vi thu sét của hệ thống chống sét sẽ không cố định, nhưng có thể coi đây là một hàm của mức độ tiêu tán dòng điện sét. Do đó, có thể nói rằng: phạm vi thu sét là một đại lượng thống kê.

Tổng kết

Việc áp dụng tiêu chuẩn chống sét TCVN 9385:2012 không chỉ đảm bảo chất lượng cho công trình xây dựng, mà còn góp phần làm tăng mức độ bảo vệ an toàn cho công trình trước những tác động gây hại của các yếu tố môi trường. Các chủ công trình, kiến trúc sư, kỹ sư và thợ xây dựng cần phải đặc biệt quan tâm đến tiêu chuẩn chống sét nói riêng, cùng bộ tiêu chuẩn nói chung để có thể tạo ra những công trình xây dựng đạt chuẩn theo quy định của Nhà nước.

Tham khảo thêm:

Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm

Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Cùng tìm hiểu hàn nhiệt nhôm là gì, những đặc tính nổi bật của phương pháp này và cách ứng dụng nó trong môi trường thực tế.

Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm
Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm

Phản ứng nhiệt nhôm thường sử dụng cho các dây nối đồng và hàn khác như đồng đỏ, thép, thép không gỉ, gang,… Phương pháp này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, phổ biến nhất là ứng dụng để hàn các chi tiết thép kết cấu như là các ray xe lửa. Vậy cụ thể hàn nhiệt nhôm là gì, nhờ đặc điểm gì mà phương pháp này được sử dụng rộng rãi, thay thế được cho phương pháp nối ray bằng bu lông?

Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm
Ứng dụng phổ biến của phương pháp hàn nhiệt nhôm là hàn đường ray xe lửa.

Hàn nhiệt nhôm là gì?

Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm
Nhôm khử hợp kim sắt tạo ra sắt kim loại để lắp đầy mối nối khe hàn.

Hàn nhiệt nhôm là phương pháp xử lý mối nối bằng phương pháp hàn nóng chảy hỗn hợp kim loại giữa bột nhôm và sắt oxit – chất nhiệt nhôm. Đây là một dạng hàn nóng chảy dựa trên cơ sở nhiệt được sinh ra từ sự khử oxit kim loại của nhôm.

Đối với phương pháp hàn này, hỗn hợp bột oxit kim loại và bột nhôm được đốt cháy bằng một phản ứng khởi động mà không cần làm nóng từ bên ngoài. Phản ứng nhiệt nhôm tỏa nhiệt rất cao, khử oxit kim loại và làm nóng chảy chúng. Kim loại nóng chảy sẽ lấp đầy khe hàn.

Trên thực tế, ứng dụng của phản ứng nhiệt nhôm cũng thường được sử dụng cho các dây nối đồng và hàn thép không gỉ, thép, gang, đồng đỏ, đồng thau,… Ngoài ra, nó còn rất hữu ích để hàn hai kim loại khác nhau. Hàn nhiệt nhôm còn được biết dưới các tên thương mại như: Ultraweld, Cadweld, Techweld, Thermoweld.

Tham khảo thêm: Hàn hóa nhiệt là gì?

Lịch sử phát triển của hàn nhiệt nhôm

Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm
Chân dung nhà hóa học người Đức Hans Goldschmidt.

Sự ra đời

Phương pháp hàn nhiệt nhôm được phát triển bởi nhà hóa học người Đức, Hans Goldschmid vào khoảng năm 1895. Đến năm 1938, tiến sĩ Charles Cadwell, một chuyên gia ở Viện Khoa học Ứng dụng Đại học Case Western Reserve (Mỹ), đã phát triển kim loại màu đầu tiên ứng dụng cho hàn nhiệt nhôm. Nó được đưa vào sử dụng đầu tiên trong việc hàn đường ray xe lửa. Và John H. Deppeler là người được cấp bằng sáng chế của Mỹ 1671412.

Được ứng dụng vào ngành đường sắt

Để hiểu rõ hơn về điểm vượt trội, cũng như sự phát triển của phương pháp hàn nhiệt nhôm là gì, hãy phân tích ứng dụng của nó trong ngành đường sắt:

Như bạn đã biết, các thanh ray xe lửa, hay nhiều thanh kim loại khác được chế tạo thành các đoạn riêng lẻ có chiều dài cố định. Nguyên nhân là do hạn chế về khả năng vận chuyển cũng như đáp ứng mong muốn tối ưu hóa quá trình sản xuất hàng loạt. Do đó, vấn đề đặt ra là chúng ta cần có phương án nối các thanh ray lại với nhau. Hiện có hai phương án nối ray chính là: Nối ray bằng bu lông và nối ray bằng phương pháp hàn.

Nối ray bằng bu lông là phương pháp nối ray bằng cách sử dụng các bản thép nối và bắt bu lông. Giữa các thanh người ta chừa ra các khe trống, để nó có thể đáp ứng được quá trình giãn nở nhiệt của kim loại. Đối với ngành công nghiệp đường sắt, khi phải chừa các khe co giãn như vậy sẽ làm cho bánh tàu hỏa chạy qua mối nối ray phát ra âm thanh, đồng thời vận tốc của tàu cũng không cao như mong muốn.

Giải pháp hàn nhiệt nhôm ra đời để giải quyết

Một vấn đề khác khi sử dụng phương án nối bằng bu lông là sẽ xuất hiện vết nứt xung quanh lỗ bu lông. Nguyên nhân là do các khớp nối phải chịu khá nhiều lực từ bên ngoài, dẫn đến hư hại đầu thanh ray. Điều này đặc biệt thường xuyên xảy ra trong ngành công nghiệp đường sắt.

Sau sự kiện tai nạn Hither Green Anh Quốc, các công ty trong ngành đường sắt bắt đầu chuyển sang dùng phương pháp nối đường ray liên tục bằng phương pháp hàn. Phương pháp này khắc phục được lỗi nối bằng phương pháp bu lông trước đó.

Đặc điểm của hàn nhiệt nhôm là gì?

Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm
Quá trình hàn nhiệt nhôm có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết khi thực hiện ngoài trời.

Điểm nổi bật của phương pháp hàn nhiệt nhôm là gì đó chính là thể tích máy hàn lớn, thời gian đông kết của mối hàn rất lâu, sản phẩm thu được là khối đúc nên cơ tính của mối hàn được đảm bảo tốt. Bên cạnh những ưu điểm đó thì phương pháp này cũng có hạn chế là chúng ta cần tay thế khuôn đúc và thao tác thường được điều khiển từ khoảng cách xa để giảm thiểu các mối nguy hiểm cho người thực hiện. Hàn nhiệt nhôm chủ yếu dùng để hàn ngoài trời nên cũng gặp hạn chế nếu gặp thời tiết xấu.

Các cách hàn nhiệt nhôm là gì?

Dưới đây là một số quy trình có thể áp dụng cho phương pháp hàn nhiệt nhôm:

 • GTAW / TIG
 • GMAW / MIG
 • Bằng chùm tia Laser
 • Hàn bằng điện trở

GTAW / TIG là gì?

Là một trong những quy trình hàn phổ biến nhất đối với hàn nhôm là hàn hồ quang khí Vonfram (GTAW). Nó còn được gọi là hàn khí trơ Vonfram (TIG).

GMAW / MIG là gì?

Hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí trơ (GMAW), hoặc hàn khí trơ kim loại (MIG). Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời khác để hàn nhôm. Hàn hồ quang kim loại khí nói chung có tốc độ lắng đọng cao hơn GTAW.

Hàn chùm tia Laser và hàn chùm tia điện tử là gì?

Các quy trình hàn tia thường có khả năng hàn nhôm khá cao. Ngoài ra, vì công suất của các quy trình hàn này rất cao, nên việc khởi động ban đầu ít được quan tâm hơn. Với hàn Laser, khả năng phản xạ ánh sáng của vật liệu cũng là một mối quan tâm.

Hàn bằng điện trở là gì?

Là một phương pháp cũng sử dụng trong hàn nhôm. Tuy nhiên, phương pháp này có khó khăn phát sinh từ đặc tính dẫn điện và dẫn nhiệt của nhôm. Cần sử dụng đồng hồ đo điện trở để đảm bảo chất lượng mối hàn.

Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm

Hàn nhiệt nhôm là gì? Hướng dẫn các bước hàn nhiệt nhôm
Khuôn mẫu làm bằng vật liệu chịu nhiệt cao, sản xuất riêng biệt cho từng khớp ray.

Hàn nhiệt nhôm là một quá trình đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng cao. Do vậy, nó cần được vận hành bởi những kỹ thuật viên, chuyên gia đã có chứng chỉ về phương pháp hàn này.

Tùy loại mối hàn mà chúng ta áp dụng quy trình hàn khác nhau. Nhưng quy trình hàn nhiệt nhôm nói chung có thể chia thành 6 công đoạn như sau:

Chuẩn bị thật cẩn thận khe hở giữa hai thanh ray

Khe hở cần được đo đạc bằng thước thẳng, thước Eke để đảm bảo mối hàn phẳng và thẳng.

Khuôn mẫu làm bằng vật liệu chịu nhiệt cao

Sản xuất riêng biệt tương ứng cho từng khớp ray khác nhau. Khuôn được cố định tại khoảng nối giữa 2 ray và lắp giá cho buồng nhiệt nhôm.

Khoang hàn bên trong khuôn mẫu được làm nóng

Khoang hàn bên trong khuôn mẫu được làm nóng bằng ngọn lửa gas-oxy với áp lực và thời gian làm nóng được quy định theo từng loại thép. Chất lượng cơ tính của mối hàn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình nung nóng sơ bộ này.

Chất liệu sản xuất

Thành phần chất nhiệt nhôm được sản xuất để thép lỏng có tính chất kim loại phù hợp tương ứng với tính chất của kim loại đường ray được hàn. Sau khi gia nhiệt mối hàn, khay chứa chất nhiệt nhôm được lắp lên trên miệng khuôn. Phản ứng nhiệt nhôm xảy ra khi được mồi giúp tạo ra thép nóng chảy. Thép nóng chảy có nhiệt độ cao khoảng 2500 độ C chảy xuống khoang mối hàn.

Làm mát mối hàn

Mối nối hàn được làm mát tự nhiên trong khoảng thời gian quy định. Sau đó, khuôn mẫu được lấy ra, các phần thép thừa được gia công cắt bỏ bởi thiết bị cắt thủy lực.

Khi mối nối hoàn toàn nguội sẽ được làm sạch, loại bỏ các phần dư thừa để đảm bảo mặt mối hàn liền mạch với mặt đường ray. Đồng thời, hình dạng khớp với đường ray. Các mối hàn này sẽ được kiểm tra khắt khe trước khi được đưa vào sử dụng.

Kiểm tra chất lượng mối hàn

Sau khi mối hàn được kiểm tra chất lượng, đảm bảo yêu cầu thì đánh giá tuổi thọ của nó tương đương với tuổi thọ của đường ray. Không cần bảo dưỡng khi sử dụng.

Kết luận

Hàn nhiệt nhôm có thể được thực hiện thuận tiện với các thiết bị đúng chuẩn, chuyên gia đã được đào tạo, không cần sử dụng các thiết bị hạng nặng. Các thiết bị có thể được di chuyển đến nơi cần hàn một cách dễ dàng với đội ngũ hai người. Tất cả các thiết bị để hàn nhiệt nhôm bao gồm: khuôn mẫu, gas, máy cắt thủy lực. Bạn hoàn toàn có thể mang tới địa điểm mong muốn bằng một phương tiện vận tải bình thường.

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi hàn nhiệt nhôm là gì. Tại CHONGSET.VN chúng tôi có cung cấp các sản phẩm như khuôn hàn hóa nhiệt, thuốc hàn hóa nhiệt, kim thu sét, cọc tiếp địa, thiết bị cắt sét,.. Vật tư chống sét chất lượng để đảm bảo an toàn cho hệ thống chống sét lan truyền gia đình.