Thiết bị cắt lọc sét là gì? Sơ đồ đấu thiết bị cắt sét

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức

Lắp đặt các thiết bị cắt lọc sét giúp bảo vệ, chống sét lan truyền cho nhà ở, công xưởng… Tuy nhiên việc lắp đặt sao cho hiệu quả không phải ai cũng biết. Vậy thiết bị cắt lọc sét là gì? Sơ đồ đấu thiết bị cắt lọc sét như thế nào để mang lại hiệu quả nhất?

Thiết bị cắt lọc sét là gì? Sơ đồ đấu thiết bị cắt sét
Thiết bị cắt lọc sét là gì? Sơ đồ đấu thiết bị cắt sét

Thiết bị cắt lọc sét là gì?

Thiết bị cắt lọc sét là các vật tư chống sét được chế tạo bởi các trang thiết bị, công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Bộ cắt lọc sét nó có tác dụng bảo vệ các thiết bị tránh bị hỏng do thay đổi điện áp đột ngột, do sét đánh và cần thiết cho mọi công trình. Thiết bị cắt lọc sét có thể hấp thụ:

 • Những xung sét ở chế độ ngang, xung quá áp đột biến
 • Xung sét ở chế độ thường trên nguồn điện 1 pha, 3 pha. 
Thiết bị cắt lọc sét được chế tạo bởi các trang thiết bị, công nghệ hiện đại
Thiết bị cắt lọc sét được chế tạo bởi các trang thiết bị, công nghệ hiện đại

Sản phẩm có thể sử dụng tốt cho các khu vực có mật độ sét cao.

Bên cạnh đó, các thiết bị cắt lọc sét còn có khả năng tích hợp:

 • Công tắc báo động
 • Có hệ thống báo tình trạng làm việc của thiết bị

Bộ cắt lọc sét thường được thiết kế phù hợp để bảo vệ các thiết bị điện tử nhạy cảm tránh bị xung sét, các quá áp đột biến gây hư hại.

Thiết bị cắt lọc sét còn nhiều điểm nổi bật như:

 • Có khả năng cắt xung sét cao
 • Cắt được nhiều xung
 • Điện áp dư của thiết bị thấp
 • Có khả năng chịu quá áp cao, lọc thông thấp
 • Lọc nguồn và lọc nhiễu

Tùy theo địa điểm lắp đặt, mục đích sử dụng mà có sự lựa chọn thiết bị cắt lọc sét phù hợp.

Tầm quan trọng thiết bị cắt lọc sét là gì?

Sét lan truyền theo đường tín hiệu và đường cấp nguồn gây ra đến 70% hư hỏng do sét gây ra. Vì thế việc chống sét lan truyền là vô cùng quan trọng để hạn chế thiệt hại do sét gây ra.

Việc lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp, cũng cần có thêm hệ thống chống sét lan truyền để bảo vệ các thiết bị điện tử, viễn thông, tài sản của gia đình, mọi công trình.

Phần lớn các dây điện thoại cố định, dây dẫn điện nguồn cao thế, dây mạng internet đều đi ở trên không. Những dây dẫn này có thể đi từ bên ngoài vào công trình như điện thoại cố định, dây điện 1 pha, 3 pha, cáp dẫn tín hiệu âm thanh, hình ảnh của anten,… Các dây dẫn này cũng rất bị hư hỏng, chịu hậu quả do dòng sét đánh thẳng từ trên xuống. 

Chống sét lan truyền giúp hạn chế thiệt hại do sét gây ra cho các thiết bị điện tử, viễn thông,...
Chống sét lan truyền giúp hạn chế thiệt hại do sét gây ra cho các thiết bị điện tử, viễn thông,…

Khi bị hút phải dòng sét quá lớn, cường độ xung sét sẽ lan truyền theo đường dây dẫn vào công trình. Điều này có thể gây các hậu quả như làm chập mạch gây cháy nổ, hỏng máy phát điện, cháy bảng điện, hư máy biến áp, hư hỏng các thiết bị máy móc điện tử, thiết bị mạng internet, camera quan sát,…

Do đó hệ thống chống sét lan truyền vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các công trình hiện nay.

Vị trí lắp đặt trong sơ đồ đấu thiết bị cắt lọc sét

Vị trí lắp đặt các thiết bị cắt lọc sét trong sơ đồ là gì? Có thể liệt kê như sau:

 • Vị trí lắp đặt cắt sét sơ cấp – Sơ đồ đấu thiết bị cắt lọc sét
 • Vị trí lắp đặt cắt sét thứ cấp – Sơ đồ đấu thiết bị cắt lọc sét

Vị trí lắp đặt cắt sét sơ cấp – Sơ đồ đấu thiết bị cắt lọc sét là gì?

Tầng cắt sét sơ cấp là tầng bảo vệ đầu tiên. Thiết bị cắt sét sơ cấp được lắp đặt tại ngõ vào của công trình cần bảo vệ cho các thiết bị. Thường lắp song song tại đầu nguồn vào của công trình và không phụ thuộc vào tải tiêu thụ.

Thiết bị cắt sét sơ cấp có thể phải chịu dòng sét trực tiếp đánh vào nên có khả năng cắt sét lớn nhất. Thường được thiết kế có khả năng cắt nhiều xung sét, có tốc độ đáp ứng cực nhanh (<1ns). Đồng thời cũng có khả năng tản dòng sét lớn (≥ 100kA 8/20µs).

Các thiết bị cắt sét sơ cấp phù hợp bảo vệ cho các thiết bị điện tử, điện như đèn, lò sưởi, động cơ, hệ thống máy lạnh,…

Vị trí lắp đặt cắt sét thứ cấp – Sơ đồ đấu thiết bị cắt lọc sét là gì?

Thiết bị cắt sét thứ cấp làm giảm điện áp dư, bảo vệ thiết bị mạch nhánh từ các xung đột biến trong nội bộ mạch. Các xung này chiếm 70-85% các xung có thể gây nguy hại cho thiết bị điện tử, điện nhạy cảm. Các xung này sinh ra từ các thiết bị trong mạch.

Chọn thiết bị cắt lọc sét chất lượng để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho cả hệ thống
Chọn thiết bị cắt lọc sét chất lượng để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho cả hệ thống

Thiết bị cắt sét thứ cấp thích hợp lắp tại các nhánh của tủ phân phối. Được mắc nối tiếp với mạch. Với các thiết bị cần bảo vệ cao hơn, thiết bị cắt lọc sét thứ cấp sẽ được lắp nối tiếp phía trước thiết bị cần bảo vệ.

Thiết bị cắt sét thứ cấp sẽ điều chỉnh tốc độ biến thiên điện áp ở mức 5V/ms. Cho ra mức điện áp khoảng 230V, phù hợp với hầu hết các thiết bị.

Thiết bị cắt sét thứ cấp có cấu tạo bao gồm:

 • Thiết bị cắt sét sơ cấp
 • Thiết bị cắt sét thứ cấp
 • Bộ lọc thông thấp L-C
 • Các phần tử đóng cắt mạch

Thiết bị cắt sét thứ cấp với nguồn có công suất nhỏ, cần đáp ứng tiêu chuẩn IEEE C62.41-1980, AS1768-1991.

Lưu ý tổng quát khi lắp đặt hệ thống chống sét

Các lưu ý cần biết trong sơ đồ thiết bị cắt lọc sét là gì? Cần lưu ý đối với:

 • Đối với kim thu sét
 • Dây dẫn thoát sét
 • Hệ thống tiếp đất chống sét
 • Vật liệu công trình chống sét

Lưu ý đối với kim thu sét trong sơ đồ thiết bị cắt lọc sét là gì?

Cần lưu ý độ cao cột, chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét cẩn thận. Cần đảm bảo tiêu chuẩn khoảng cách giữa cột kim và các vật xung quanh. Kim thu sét được gắn ở nơi cao nhất của công trình, có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất.

Khi lắp đặt kim thu sét cần lưu ý độ cao, vị trí cột
Khi lắp đặt kim thu sét cần lưu ý độ cao, vị trí cột

Dây dẫn thoát sét của sơ đồ thiết bị cắt lọc sét

Nên sử dụng dây có độ dẫn điện tốt như dây đồng tròn bện, có tiết diện 50mm2 trở lên. Hãy chọn đường đi dây thẳng nhất, ngắn nhất có thể. Số lượng dây thoát sét tùy vào kích thước ngôi nhà.

Lưu ý đối với hệ thống tiếp đất chống sét trong sơ đồ thiết bị cắt lọc sét là gì?

Phải có tổng trở nhỏ, ổn định lâu dài, đảm bảo tản năng lượng sét xuống đất an toàn và nhanh. Tùy từng vùng đất mà số lượng cọc được bố trí phù hợp, điện trở nối đất đúng quy định.

Vật liệu công trình chống sét

Cần được lưu tâm. Đối với nhà bằng vật liệu dễ cháy, cần cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.

Đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện tử. Nên lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp để làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp.

Chống sét đánh ngang bằng cách thêm vòng tròn chống sét bằng thanh đồng chạy xung quanh nhà. Thường áp dụng với công trình cao trên 45 m. Thêm vòng tròn khoảng 10m một vòng và liên kết với nhau thành một hệ thống thu sét.

Tổng kết

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, chúng ta cần tự trang bị những kiến thức cơ bản về chống sét. Bên cạnh đó cần có giải pháp, thiết bị phòng chống sét chuyên nghiệp, tránh những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, việc quan trọng không kém là bạn cần chọn thiết bị chống sét từ nhà cung cấp uy tín. Chất lượng thiết bị sẽ giữ vai trò quan trọng quyết định cả hệ thống chống sét, ảnh hưởng sự an toàn của cả công trình.

Công trình Thuỷ điện Lai Châu

admin Công trình - Kỹ thuật

Thủy điện Lai Châu được xây dựng ở xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, nằm trong Quy hoạch Điện VI đã được Chính phủ phê duyệt và do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

Nhà máy có công suất thiết kế 1.200 MW, tổng mức đầu tư khoảng 35.700 tỷ đồng, điện lượng trung bình hàng năm là 4,67 tỷ kWh, không kể tăng thêm cho thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình.

Công trình Thuỷ điện Sơn La

admin Công trình - Kỹ thuật

Nằm ở bậc thang thứ 2 trong hệ thống bậc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà, Sơn La là công trình thủy điện có công suất lớn nhất với công suất lắp đặt 2.400MW, gồm 6 tổ máy (6 tổ x 400 MW). Điện lượng trung bình năm: 10,246 tỷ kWh (trong đó tăng cho thủy điện Hòa Bình là 1,267 tỷ kWh).

Với công suất trên, Thủy điện Sơn La là nhà máy có công suất lớn nhất trong nấc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà (Thủy điện Hòa Bình: 1.920 MW; Thủy điện Lai Châu: 1.200MW); lớn nhất Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á.

Thủy điện Sơn La có khối lượng công việc thi công lớn nhất trong khu vực: Diện tích lưu vực: 43.760 km2; Dung tích hồ chứa: 9,26 tỷ m3; Mực nước dâng bình thường: 215m; Mực nước gia cường: 217,83 m; Mực nước chết: 175m

Cách phòng tránh sét đánh và tại sao cần chống sét lan truyền?

admin Chia sẻ kiến thức

Hơn 1000 người bị sét đánh mỗi năm ở Mỹ, và hơn 100 người trong số đó bị tử vong. Vậy làm thế nào để phòng tránh sét đánh? Sau đây, CHONGSET.VN sẽ hướng dẫn bạn cách phòng tránh sét đánh dễ dàng nhất.

Nếu bạn đang đi ngoài đường mà đột nhiên giông bão nổi lên, sấm chớp ầm ầm, hãy tìm chỗ trú ẩn ngay đi. Đừng có cố đi tiếp – bạn sẽ trở thành một chiếc cột thu lôi di động đấy. Hãy đi vào nhà, hoặc ở yên trong ô tô của bạn.

Cách phòng tránh sét đánh nhanh nhất

Ồ, tại sao ô tô lại có thể giúp bạn tránh sét đánh?

Sét sẽ di chuyển trên bề mặt của ô tô xuống trực tiếp mặt đất. Nó giống như chiếc lồng Faraday. Chiếc lồng Faraday làm bằng kim loại sẽ bảo vệ các vật ở bên trong nó khỏi dòng điện bên ngoài. Do dòng điện sẽ chạy trên bề mặt của lồng và dẫn xuống đất.

Đừng bao giờ đứng dưới gốc cây trong thời tiết giông bão

Cây cũng là một thứ hút sét giống như cột thu lôi vậy. Để hai chân thật sát nhau, cúi xuống hết cỡ và tiếp xúc với mặt đất ít nhất có thể.

Không bao giờ được nằm xuống đất

Khi sét đánh xuống đất, dòng điện từ đó sẽ toả ra mọi hướng. Nếu nó đi qua người bạn thì sẽ rất nguy hiểm. Bạn có thể ngừng tim ngay tức khắc. Vậy nên, nếu vẫn muốn đi ra ngoài vào lúc trời mưa bão, hãy đi càng thấp càng tốt, và tiếp xúc với mặt đất càng ít càng tốt.

Cách phòng tránh sét đánh nhờ sử dụng điện thoại không dây

Nếu bạn ở trong nhà và muốn gọi cho ai đó, hãy dùng điện thoại di động, hoặc bất kì loại điện thoại không dây nào. Nếu sét đánh trúng đường dây điện thoại, dòng điện sẽ đi theo đường dây và gây nguy hiểm cho người sử dụng điện thoại có dây.

Tránh xa các loại đường ống

Và cuối cùng, hãy cẩn thận với đường ống dẫn nước nhà bạn, nhất là khi nhà bạn sử dụng đường ống bằng kim loại. Ống nhựa PVC (polyvinyl chloride) thường dùng hiện nay sẽ làm giảm khả năng dẫn điện của sét. Nhưng nếu không chắc nhà bạn dùng loại ống nào, hãy kiên nhẫn đợi khi cơn bão đi qua.

Cách phòng tránh sét đánh nhờ sử dụng hệ thống chống sét lan truyền cho nhà cửa

Giải pháp chống sét lan truyền hiện nay không còn mới mẻ. Tuy nhiên rất nhiều hộ gia đình xem việc này là không cần thiết. Đặc biệt hiện nay ở các khu vực đông dân thường có xu hướng xây nhà nhiều tầng. Tương tự như cây hay các kim thu sét, nhà cao tầng đôi khi trở thành những cột thu lôi bất đắc dĩ. Để đảm bảo an toàn, hãy lắp đặt:

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về hệ thống chống sét an toàn, tiết kiệm.

Sét là gì? Vẻ đẹp chết người của tạo hóa

admin Chia sẻ kiến thức

Sét là gì?

Sét là một trong những hiện tượng thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp. Nhưng nó là một vẻ đẹp “chết người”. Với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bề mặt mặt trời, và xung điện phát ra theo mọi hướng, tia sét trở thành một trong những đối tượng nghiên cứu thú vị của các nhà vật lý học. Vậy yếu tố hình thành sét là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Trước vẻ đẹp và sức mạnh to lớn như vậy, một câu hỏi được đặt ra: sét được hình thành như thế nào? Hầu hết chúng ta đều biết, sét xuất hiện từ những đám mây mang điện, nhưng cơ chế cụ thể, thì không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài này, chúng ta hãy cùng nhau mổ xẻ, để xem sét được sinh ra như thế nào nhé.

Quá trình hình thành sét là gì?

Quá trình này khá phức tạp, nhưng có thể tóm gọn lại như sau:

Khởi đầu bằng chu trình nước

Nước sẽ bốc hơi khi nhận được nhiệt từ ánh sáng Mặt trời. Từ đó bay lên cao, gặp lạnh, ngưng tụ lại thành hàng triệu giọt nước nhỏ, lúc đó ta sẽ nhìn thấy mây trên bầy trời.

Quá trình bay hơi và ngưng tụ

Quá trình bay hơi và ngưng tụ xảy ra liên tục. Hơi nước và những giọt nước nhỏ ở các đám mây sẽ tương tác với nhau. Cộng thêm hiện tượng đông lạnh, sẽ làm hình thành sự chênh lệch điện tích: điện tích dương ở phần trên đám mây, còn điện tích âm ở phần dưới.

Sét hình thành

Sự hình thành hai khu vực điện tích trái dấu cũng đồng thời sinh ra điện trường. Sự chênh lệch điện tích càng lớn, điện trường càng mạnh.

Điện trường mạnh, đến một mức nào đó, sẽ làm không khí xung quanh bị ion hoá. Cho phép dòng điện có thể truyền qua khu vực không khí bị ion hoá này (chính là môi trường plasma) một cách dễ dàng. Con đường dẫn truyền này, còn được gọi là step leader.

Bề mặt Trái đất sẽ chịu ảnh hưởng của điện trường âm phía dưới các đám mây. Các vật thể trên Trái đất (bao gồm cả con người) sẽ mất electron và tích điện dương mạnh.

Các step leader đi đến bề mặt Trái đất. Nó sẽ hình thành một con đường hoàn chỉnh dẫn từ các đám mây đến mặt đất. Và ngay khoảnh khắc đó, một tia sét giáng xuống.

Tiếng sét hình thành

Không khí xung quanh tia sét sẽ bị đốt nóng mạnh, giãn ra đột ngột và kéo theo đó là tiếng sấm nổ ngay sau đó – thunder.

Từ đó ắt hẳn bạn đã hiểu được quá trình hình thành của sét là gì? Chúng tôi gợi ý bạn xem thêm nội dung những bài viết hữu ích khác về chống sét lan truyền: