Tụ chống sét là gì? Phân loại và công dụng của tụ chống sét?

Tụ chống sét là gì? Phân loại và công dụng của tụ chống sét?

Đạt Đỗ Chia sẻ kiến thức, Chia sẻ kiến thức

Tụ chống sét là vật tư chống sét có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện. Để biết thêm thông tin tụ chống sét là gì, phân loại và công dụng của thiết bị này, mời bạn xem bài viết dưới đây.

Dòng sét đánh có thể gây ra nhiều thiệt hại cho công trình và thiết bị bên trong. Đặc biệt, các thiết bị đắt tiền như thiết bị viễn thông, y khoa, đồ gia dụng,.. nếu hư hỏng sẽ gây tổn thất lớn, làm tốn kém chi phí, thời gian sửa chữa. Vì thế, chúng cần được bảo vệ để tránh các xung điện quá áp, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra. Tụ chống sét chính là một trong những thiết bị quan trọng thực hiện nhiệm vụ này. 

Tụ chống sét là gì? Phân loại và công dụng của tụ chống sét?
Tụ chống sét là gì? Phân loại và công dụng của tụ chống sét?

Tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét là linh kiện điện tử quan trọng trong các hệ thống chống sét, có tên Tiếng Anh là Varistor.

Ngoài ra, tụ chống sét còn được gọi là điện trở phụ thuộc điện áp, tụ bảo vệ quá áp, hoặc VDR (Voltage Dependent Resistor).

Tụ chống sét giúp bảo vệ các thiết bị điện, điện tử của công trình an toàn. Khi có dòng sét đánh, hoặc một số lý do không mong muốn khác, điện áp có thể tăng cao hơn nhiều so với điện áp tiêu chuẩn. Các thiết bị điện có thể gặp nguy hiểm bởi điện áp tăng đột ngột trong thời gian ngắn. Lúc này, tụ chống sét có thể chống lại hiện tượng này và bảo vệ các thiết bị.

Tham khảo thêm:

Linh kiện này được lắp vào mạch điện để ngăn xung áp gai và xung áp cao. Những xung này khi tấn công đường dây điện sẽ phá hủy nguồn cấp điện và làm hư hại các thiết bị. Tụ bảo vệ quá áp được lắp vào mạch sẽ ngăn ngừa rủi ro này. Nhờ đó, thiết bị điện của bạn sẽ được an toàn, tuổi thọ được kéo dài.

Tác dụng của tụ chống sét và ký hiệu thường gặp là gì?

Tụ chống sét là gì? Phân loại và công dụng của tụ chống sét?
Tìm hiểu tác dụng của tụ chống sét là gì, phân loại ra sao để lựa chọn hợp lý.

Tác dụng của tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét có giá trị điện trở thay đổi tự động theo điện áp. Do thành phần cấu tạo mà sự biến đổi điện áp làm đổi giá trị điện trở.

Điện trở của tụ chống sét trong điều kiện bình thường rất cao. Điện trở trong mạch sẽ được đẩy xuống thấp ngay lập tức khi điện áp kết nối cao hơn thông số kỹ thuật của tụ. Lúc này, mạch được ngắt và đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong mạch.

Các tụ bảo vệ quá áp chỉ đơn giản là thêm điện năng vào nguồn. Linh kiện này có hai yếu tố bán dẫn giúp bảo vệ quá áp trong mạch điện. Khi xung gai và xung điện áp xuất hiện, tụ chống sét có khả năng ngắt mạch điện để bảo vệ thiết bị trong công trình. Tụ chống sét còn bảo vệ được các linh kiện tránh sự tăng cao của điện áp. Nhờ đó, linh kiện này cũng được sử dụng để bảo vệ quá áp trong những mạch nhạy cảm.

Kí hiệu tụ chống sét thường gặp của tụ chống sét là gì?

Các tụ Varistor thường được ký hiệu trên mạch điện là MOV, RV, VR, RDV,… Nhìn bề ngoài, các Varistor trông khá giống với các tụ gốm cao cáp nên để phân biệt chúng, bạn phải nắm rõ các ký hiệu nêu trên.

Phân loại tụ chống sét

Tụ bảo vệ quá áp được phân loại dựa trên vật liệu làm ra phần thân của chúng. Trong đó, hai loại phổ biến nhất có thể kết tới là:

  • Tụ Silicon Carbide
  • Tụ oxit kim loại (MOV)

Thiết bị tụ chống sét Silicon Carbide

Thiết bị tụ Silicon Carbide được dùng nhiều trong ứng dụng điện áp cao hoặc năng lượng cao.

Vật tư chống sét này có phần thân được làm từ Silicon Carbide (SiC) như tên gọi của nó. Trước khi có tụ Oxit kim loại thì đây là loại được sử dụng phổ biến.

Vật tư tụ oxit kim loại (MOV) là gì?

MOV có thành phần chính là oxit kim loại, trong đó hạt kẽm oxit chiếm tới 90%. 10% còn lại là các kim loại khác như coban, mitsuth và mangan.

Tất cả được ép thành một khối với 2 tấm kim loại bọc bên ngoài. 10% oxit kim loại sẽ giúp liên kết các hạt oxit kẽm, giúp chúng ổn định giữa 2 tấm kim loại. Các chân đưa ra ngoài được nối với 2 tấm kim loại. Do SiC có một vài hạn chế nên MOV được ưa dùng hơn.

Những thông số cần quan tâm khi dùng tụ chống sét là gì?

Không giống như các loại điện trở khác, thông số kỹ thuật quan trọng cần chú ý là W hay Ohm. Sử dụng tụ chống sét, điều bạn cần quan tâm nhất đó là điện áp kẹp, chỉ số hấp thụ/tản nặng lượng cũng như thời gian ngắt mạch.

Hấp thụ và tản năng lượng

Chỉ số hấp thụ và tản năng lượng cho biết mức năng lượng mà Varistor có thể hấp thụ. Chỉ số này được đo bằng Jun, chỉ số càng cao, Varistor càng hấp thụ được nhiều năng lượng. Đồng nghĩa với việc thiết bị được bảo vệ càng tốt hơn.

Điện áp kẹp phải cao hơn điện áp thiết bị bảo vệ.

Thường thì một tụ chống sét có mức bảo vệ tốt sẽ có thông số hấp thụ và tản năng lượng nằm trong khoảng từ 200-400 Jun. Nếu chỉ số cao hơn 600 Jun là rất lý tưởng. Việc lắp song song hai đến ba tụ chống sét cùng lúc với nhau có thể tăng khả năng hấp thụ và tản năng lượng của Varistor.

Thời gian ngắt mạch

Các tụ chống sét sẽ không ngắt ngay tức khắc khi điện áp tăng cao đột ngột. Bao giờ thời gian ngắt mạch cũng có độ trễ nhất định. Tuy nhiên, trị số thời gian ngắt mạch này là rất nhỏ. Độ trễ càng ngắn, thiết bị hoạt động càng tốt, xung điện áp càng ít gây hại đến thiết bị của bạn.

Mỗi Varistor có thời gian ngắn mạch khác nhau, tùy vào vật liệu, chất lượng sản xuất,… Vậy thời gian ngắt mạch lý tưởng của tụ chống sét là gì? Theo các chuyên gia, thời gian ngắt mạch của Varistor lý tưởng nhất là không quá 1 NS.

Điện áp kẹp

Điện áp kẹp hay còn gọi là giá trị điện áp của tụ, là điện áp đoản mạch của Varistor. Tụ chống sét sẽ ngăn chặn được sự tăng đột ngột cường độ dòng điện đi qua các thiết bị. Với điều kiện các thiết bị này đạt đến điện áp kẹp của mình.

Điện áp kẹp phải cao hơn điện áp thiết bị bảo vệ.

Thiết bị sẽ càng được bảo vệ tốt khi điện áp kẹp càng thấp. Tuy nhiên, điện áp kẹp không được thấp hơn điện áp thiết bị bảo vệ. Nếu bạn muốn bảo vệ một thiết bị có điện áp 220V, thì nên sử dụng tụ chống sét có giá trị điện áp tối đa cao hơn. Chẳng hạn chọn một Varistor có điện áp kẹp 275V.

Mua tụ chống sét ở đâu uy tín và chất lượng?

Nếu bạn đang muốn mua thiết bị chống sét lan truyền chất lượng, chính hãng, hãy liên hệ ngay Công ty Kỹ thuật điện Hà Nội – LIGHTTECH.

LIGHTTECH không chỉ cung cấp tụ bảo vệ điện áp chất lượng, mà còn giúp tư vấn tìm nhà phân phối vật tư, thi công hệ thống chống sét uy tín. Công ty Kỹ thuật điện Hà Nội sẽ mang đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn thông tin

Tụ chống sét là gì

Các thiết bị cắt sét , kim thu sét, đồng hồ đo điện trở, hóa chất giảm điện trở nào tốt nhất

Hay mọi thắc mắc khác về hệ thống chống sét của quý khách hàng bất cứ lúc nào.

  • Địa chỉ chi nhánh Hồ Chí Minh: Đường P4, KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ chi nhánh Hà Nội: KM 14, Quốc Lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
  • Điện thoại: 0978 600 005. Email: lighttechjsc@gmail.com

LIGHTTECH cam kết mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý nhất.

Tham khảo thêm:

Nếu hữu ích cho bạn?

Hãy bình chọn 5 sao nhé!

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.