Tại sao cần lắp đặt thiết bị chống sét cho Camera?

Camera có tầm quan trọng trong nhiều công trình từ nhà ở dân dụng cho đến công xưởng, nhà máy,...

Camera quan sát là một trong những thiết bị điện tử theo dõi quan trọng tại các khu dân cư, văn phòng hay khu xây dựng. Camera thường được lắp đặt ngoài trời, rất dễ bị tác động của sét đánh. Vì vậy, chống sét cho Camera để đảm bảo an toàn là vô cùng quan trọng

Camera có tầm quan trọng trong nhiều công trình từ nhà ở dân dụng cho đến công xưởng, nhà máy,...
Camera có tầm quan trọng trong nhiều công trình từ nhà ở dân dụng cho đến công xưởng, nhà máy,…

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư công trình lựa chọn lắp Camera để bảo đảm cho các khu vực làm việc luôn an toàn. Song, việc để Camera bên ngoài lại có thể gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Trong đó, thời tiết thất thường, mưa giông là một trong những điều dễ dẫn đến việc thiết bị Camera bị hư hỏng. Bởi, thông thường chúng được lắp phía bên ngoài trời là chủ yếu.

Câu hỏi đặt ra là chống sét cho Camera có nên hay không? Nếu có, phải lắp đặt như thế nào cho hiệu quả, tiết kiệm nhất?

Bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu về vấn đề này thật toàn diện bạn nhé! Mời bạn tham khảo đáp án ngay bên dưới.

Sử dụng thiết bị chống sét cho camera có quan trọng không?

Camera có hệ thống hoạt động dựa trên nhiều đường cáp dẫn truyền cùng các bộ điều khiển trung tâm. Trong đó, chúng bao gồm đa dạng các dây nguồn, đường tín hiệu hình ảnh, điều khiển thông qua dây cáp đồng.

Vì thế, nếu bị sét đánh trúng, khả năng bị xung nhiễm sét lan truyền của Camera là rất cao gây nhiều nguy hại.

Nếu bạn mong muốn có thể bảo vệ Camera hoạt động bền bỉ, an toàn trong thời gian dài. Thì, việc dùng thiết bị chống sét cho Camera được chuyên gia khuyên là nên đặc biệt chú trọng. Nhất là những Camera để ngoài trời, không có vật che chắn cẩn thận.

Tại sao Camera dễ bị sét đánh?

Thực tế, nếu chỉ nói về hệ thống, quá trình hoạt động của Camera sẽ khiến nhiều người không tin. Họ vẫn không hết thắc mắc vì sao phải nên chống sét cho thiết bị này.

Do đó, bạn có thể tham khảo 3 điểm nổi bật dưới đây. Chúng là những nguyên nhân khiến sét lan truyền và tìm đến Camera dễ dàng, nhanh chóng nhất:

 • Camera để ngoài trời bị sét đánh trực tiếp
 • Do sét đánh lan truyền
 • Lắp Camera vào kim loại dẫn điện
Camera lại là hệ thống nhạy cảm với sét nhất
Camera lại là hệ thống nhạy cảm với sét nhất

Camera để ngoài trời bị sét đánh trực tiếp

Trường hợp này mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng nếu chẳng may bạn ở ngay khu vực sét hoạt động mạnh. Thì, chúng vẫn mang đến nhiều hậu quả khó lường đấy.

Do sét đánh lan truyền

Khi có sét, chúng sẽ đánh vào hệ thống dây dẫn, sau đó lan truyền xung sét đến các hệ thống khác trong công trình. Trong đó có Camera, thậm chí là TV, HDMI hoặc nhiều Camera khác qua đường cáp đồng trục.

Lắp Camera vào kim loại dẫn điện

Kim loại là những vật liệu dễ bị sét đánh trúng và gây hư hại nhiều nhất. Song, nhiều công trình rất hay lắp trực tiếp Camera có vỏ bằng kim loại vào các vật đó. Chẳng hạn như: Mái tôn, trụ sắt của dãy nhà,… Đó đều là những nơi bị nhiễm mát điện cao.

Đó là những lý do vì sao bạn cần trang bị một thiết bị chống sét cho Camera nhà mình. Vậy, có những cách chống sét nào hiệu quả, tối ưu nhất?

Cần thiết kế thiết bị chống sét cho Camera để đảm bảo an toàn
Cần thiết kế thiết bị chống sét cho Camera để đảm bảo an toàn

Cách chống sét cho Camera hiệu quả

Thực tế, hiện nay có rất nhiều phương pháp chống sét cho Camera tốt. Song, 3 cách dưới đây là 3 cách được đa số mọi người áp dụng bởi sở hữu nhiều ưu điểm.

Đồng thời, chi phí cũng vừa phải, khá thấp, quá trình lắp đặt dễ dàng, đơn giản. Cụ thể:

 • Sử dụng hộp cách mát cho Camera
 • Nối đất đầu ghi để Camera không bị sét đánh
 • Sử dụng chống sét Camera lan truyền

Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Sử dụng hộp cách mát chống sét cho Camera

Hộp cách mát là một hệ thống hộp nhựa được làm bằng chất liệu không dẫn điện. Khi sử dụng, bạn sẽ dùng hộp này để bắn vào sắt và sau đó bắn Camera lên trên mặt hộp.

Cách này vừa giúp tăng tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo Camera tránh được sét khá an toàn. Hơn nữa, những Jack nối trong hộp cũng có độ bền bỉ hơn hẳn so với để “trơ trọi” bên ngoài.

Nối đất cho đầu ghi để Camera không bị sét đánh

Thực ra, nhiều chuyên viên kỹ thuật luôn khuyến cáo bạn phải nối đất cho đầu ghi hình. Bởi, đây là bộ phận có rất nhiều dòng điện mát không tốt ở vỏ đầu ghi, dễ bị sét đánh.

Bạn hãy để ý thiết kế đằng sau đầu ghi nào cũng có một cổng tiếp đất. Chúng ta hãy vận dụng chúng, nối một dây điện và đóng đinh nó xuống đất để chúng tiếp đất cho đầu ghi. Việc tiếp đất này giúp bạn phòng sét đánh trúng dòng điện hiệu quả.

Ngoài ra, luôn đảm bảo rút hết điện Camera khi trời giông lốc cũng rất cần được chú ý. Có như vậy, thiết bị mới hoạt động ổn định và có độ bền tốt nhất.

Sử dụng chống sét cho Camera lan truyền

Còn 1 cách vô cùng hữu ích, được sử dụng rất rộng rãi hiện nay là dùng thiết bị chống sét chuyên dụng cho Camera.

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại chống sét đa dạng khác nhau. Do đó, bạn nên cân nhắc chọn loại chống sét Camera nào tốt nhất, cho tín hiệu chạy qua bộ lọc sét hiệu quả.

Chỉ cần đảm bảo, trước khi đến đầu thu và nguồn cấp chúng không gây ảnh hưởng đến Camera là được.

Cách chọn thiết bị chống sét lan truyền cho Camera

Như đã nói ở trên, có nhiều phương án dùng thiết bị chống sét cho Camera hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ được thiết kế phù hợp với từng cấu tạo, thành phần riêng.

Do vậy, ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc 2 cách phân loại chủ yếu sau:

 • Dựa trên loại Camera
 • Theo thiết bị chống sét

Phân loại thiết bị dựa trên phân loại Camera

Tùy theo mục đích sử dụng của Camera, ta có các loại thiết bị sau đây:

 • Chống sét cho Camera an ninh.
 • Chống sét cho các loại Camera giao thông.
 • Thiết bị dùng riêng cho Camera IP để chống sét.
 • Chống sét hiệu quả chuyên biệt cho Camera bảo vệ ngoài trời.

Phân loại thiết bị chống sét theo đường truyền cho Camera

Theo đường truyền Camera, chúng ta cũng có nhiều loại thiết bị tỏ ra hữu dụng như:

 • Thiết bị cắt sét theo đường nguồn AC/ DC.
 • Chống sét cho mạng LAN.
 • Thiết bị hỗ trợ chống sét Camera đường truyền Analog.
 • Chống sét cho đường tín hiệu điều khiển RS485.
 • Thiết bị chống sét dòng Camera Digital trên đường cáp UTP.

Lưu ý quan trọng khi thiết kế chống sét Camera

Theo nguyên lý, hệ thống Camera thường có cấu tạo bao gồm nhiều bộ phận phức tạp. Chẳng hạn như: Phần điện cáp, các thiết bị đầu ghi, hệ thống kết nối Internet, màn hình hiển thị và các Camera quan sát.

Do đó, khi thiết kế thiết bị chống sét cho hệ thống này, bạn cần đảm bảo thật cẩn thận, chu đáo. Trong đó, cụ thể là 2 yếu tố sau:

 • Thiết kế sao cho luôn bảo vệ được nguồn cấp điện AC 220V bao gồm: Thiết kế chống sét lan truyền bảo vệ sơ cấp cho nguồn điện tổng, chống sét lan truyền bảo vệ thứ cấp cho các Camera và đầu ghi.
 • Luôn đảm bảo bảo vệ cả các đường tín hiệu tại các vị trí của Camera và đầu ghi như: Bảo vệ tín hiệu cho các cáp mạng LAN cũng như các đồng trục cổng BNC.

Trên đây chỉ là một vài cách trong tất cả những cách dùng thiết bị chống sét cho Camera. Song, đó đều là các giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Tổng kết

Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về tầm quan trọng của thiết bị chống sét. Nhất là việc chống sét cho các hệ thống Camera. Chúc bạn vận hành tốt mọi thứ nhờ thiết bị chống sét đúng cách và luôn thành công trong công việc nhé!

0/5 (0 Reviews)