Sét là gì? Vẻ đẹp chết người của tạo hóa

admin Chia sẻ kiến thức

Sét là gì?

Sét là một trong những hiện tượng thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp. Nhưng nó là một vẻ đẹp “chết người”. Với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bề mặt mặt trời, và xung điện phát ra theo mọi hướng, tia sét trở thành một trong những đối tượng nghiên cứu thú vị của các nhà vật lý học. Vậy yếu tố hình thành sét là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Trước vẻ đẹp và sức mạnh to lớn như vậy, một câu hỏi được đặt ra: sét được hình thành như thế nào? Hầu hết chúng ta đều biết, sét xuất hiện từ những đám mây mang điện, nhưng cơ chế cụ thể, thì không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài này, chúng ta hãy cùng nhau mổ xẻ, để xem sét được sinh ra như thế nào nhé.

Quá trình hình thành sét là gì?

Quá trình này khá phức tạp, nhưng có thể tóm gọn lại như sau:

Khởi đầu bằng chu trình nước

Nước sẽ bốc hơi khi nhận được nhiệt từ ánh sáng Mặt trời. Từ đó bay lên cao, gặp lạnh, ngưng tụ lại thành hàng triệu giọt nước nhỏ, lúc đó ta sẽ nhìn thấy mây trên bầy trời.

Quá trình bay hơi và ngưng tụ

Quá trình bay hơi và ngưng tụ xảy ra liên tục. Hơi nước và những giọt nước nhỏ ở các đám mây sẽ tương tác với nhau. Cộng thêm hiện tượng đông lạnh, sẽ làm hình thành sự chênh lệch điện tích: điện tích dương ở phần trên đám mây, còn điện tích âm ở phần dưới.

Sét hình thành

Sự hình thành hai khu vực điện tích trái dấu cũng đồng thời sinh ra điện trường. Sự chênh lệch điện tích càng lớn, điện trường càng mạnh.

Điện trường mạnh, đến một mức nào đó, sẽ làm không khí xung quanh bị ion hoá. Cho phép dòng điện có thể truyền qua khu vực không khí bị ion hoá này (chính là môi trường plasma) một cách dễ dàng. Con đường dẫn truyền này, còn được gọi là step leader.

Bề mặt Trái đất sẽ chịu ảnh hưởng của điện trường âm phía dưới các đám mây. Các vật thể trên Trái đất (bao gồm cả con người) sẽ mất electron và tích điện dương mạnh.

Các step leader đi đến bề mặt Trái đất. Nó sẽ hình thành một con đường hoàn chỉnh dẫn từ các đám mây đến mặt đất. Và ngay khoảnh khắc đó, một tia sét giáng xuống.

Tiếng sét hình thành

Không khí xung quanh tia sét sẽ bị đốt nóng mạnh, giãn ra đột ngột và kéo theo đó là tiếng sấm nổ ngay sau đó – thunder.

Từ đó ắt hẳn bạn đã hiểu được quá trình hình thành của sét là gì? Chúng tôi gợi ý bạn xem thêm nội dung những bài viết hữu ích khác về chống sét lan truyền:

Nếu hữu ích cho bạn?

Hãy bình chọn 5 sao nhé!

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 2

Cảm ơn bạn đã bình chọn.