Cách phòng tránh sét đánh và tại sao cần chống sét lan truyền?

admin Chia sẻ kiến thức

Hơn 1000 người bị sét đánh mỗi năm ở Mỹ, và hơn 100 người trong số đó bị tử vong. Vậy làm thế nào để phòng tránh sét đánh? Sau đây, CHONGSET.VN sẽ hướng dẫn bạn cách phòng tránh sét đánh dễ dàng nhất.

Nếu bạn đang đi ngoài đường mà đột nhiên giông bão nổi lên, sấm chớp ầm ầm, hãy tìm chỗ trú ẩn ngay đi. Đừng có cố đi tiếp – bạn sẽ trở thành một chiếc cột thu lôi di động đấy. Hãy đi vào nhà, hoặc ở yên trong ô tô của bạn.

Cách phòng tránh sét đánh nhanh nhất

Ồ, tại sao ô tô lại có thể giúp bạn tránh sét đánh?

Sét sẽ di chuyển trên bề mặt của ô tô xuống trực tiếp mặt đất. Nó giống như chiếc lồng Faraday. Chiếc lồng Faraday làm bằng kim loại sẽ bảo vệ các vật ở bên trong nó khỏi dòng điện bên ngoài. Do dòng điện sẽ chạy trên bề mặt của lồng và dẫn xuống đất.

Đừng bao giờ đứng dưới gốc cây trong thời tiết giông bão

Cây cũng là một thứ hút sét giống như cột thu lôi vậy. Để hai chân thật sát nhau, cúi xuống hết cỡ và tiếp xúc với mặt đất ít nhất có thể.

Không bao giờ được nằm xuống đất

Khi sét đánh xuống đất, dòng điện từ đó sẽ toả ra mọi hướng. Nếu nó đi qua người bạn thì sẽ rất nguy hiểm. Bạn có thể ngừng tim ngay tức khắc. Vậy nên, nếu vẫn muốn đi ra ngoài vào lúc trời mưa bão, hãy đi càng thấp càng tốt, và tiếp xúc với mặt đất càng ít càng tốt.

Cách phòng tránh sét đánh nhờ sử dụng điện thoại không dây

Nếu bạn ở trong nhà và muốn gọi cho ai đó, hãy dùng điện thoại di động, hoặc bất kì loại điện thoại không dây nào. Nếu sét đánh trúng đường dây điện thoại, dòng điện sẽ đi theo đường dây và gây nguy hiểm cho người sử dụng điện thoại có dây.

Tránh xa các loại đường ống

Và cuối cùng, hãy cẩn thận với đường ống dẫn nước nhà bạn, nhất là khi nhà bạn sử dụng đường ống bằng kim loại. Ống nhựa PVC (polyvinyl chloride) thường dùng hiện nay sẽ làm giảm khả năng dẫn điện của sét. Nhưng nếu không chắc nhà bạn dùng loại ống nào, hãy kiên nhẫn đợi khi cơn bão đi qua.

Cách phòng tránh sét đánh nhờ sử dụng hệ thống chống sét lan truyền cho nhà cửa

Giải pháp chống sét lan truyền hiện nay không còn mới mẻ. Tuy nhiên rất nhiều hộ gia đình xem việc này là không cần thiết. Đặc biệt hiện nay ở các khu vực đông dân thường có xu hướng xây nhà nhiều tầng. Tương tự như cây hay các kim thu sét, nhà cao tầng đôi khi trở thành những cột thu lôi bất đắc dĩ. Để đảm bảo an toàn, hãy lắp đặt:

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về hệ thống chống sét an toàn, tiết kiệm.

Nếu hữu ích cho bạn?

Hãy bình chọn 5 sao nhé!

Xếp hạng: 5 / 5. Phiếu bầu: 1

Cảm ơn bạn đã bình chọn.